Quản trị nguồn nhân lực (Human resource management)

"Sự khác biệt giữa một nhà quản lý giỏi với người khác chính là biết cách dùng người".

- Peter Ferdinand Drucker

Quản trị nguồn nhân lực (Human resource management)

Làm thế nào để quản trị nguồn nhân lực có hiệu quả là vấn đề khó khăn và thử thách lớn nhất đối với các doanh nghiệp trong nền kinh tế chuyển đổi. Sự biến động mạnh mẽ của môi trường kinh doanh, tính chất khốc liệt của cạnh tranh và yêu cầu phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân viên trong nền kinh tế thị trường đã và đang tạo ra sức ép lớn, đòi hỏi các quản trị gia Việt Nam phải có các quan điểm mới, lĩnh hội được những phương pháp mới và nằm vũng được những kỹ năng mới về quản trị con người.

 

 

Liên hệ

Trên cơ sở nghiên cứu những vấn để lý luận, kinh nghiệm tiên tiến trên thế giới và thực trạng quản trị nguồn nhân lực ở Việt Nam, cuốn sách “Quản trị nguồn nhân lực” của PGS.TS Trần Kim Dung được thiết kế nhằm giới thiệu các kiến thức, tư tưởng và kỹ năng cơ bản của quản trị nguồn nhân lực cho các quản trị gia, sinh viên ngành quản trị kinh doanh và những bạn đọc khác có quan tâm. Cuốn sách sẽ giúp các nhà quản trị nhân sự điều chỉnh công và quản lý công việc một cách liên tục để đạt được kết quả như mong đợi. Đây là cuốn sách hay và phù hợp với các giám đốc, nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm tối ưu hóa hoạt động; nhân viên thực thi công việc; các chuyên gia nhân sự tư vấn, hỗ trợ các giám đốc; người lao động không thuộc sự quản lý của nhà quản trị nhân sự.

I- VỀ TÁC GIẢ CUỐN SÁCH "QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC"

Tác giả cuốn “Quản trị nguồn nhân lực” là PGS. TS Trần Kim Dung, đang là giảng viên trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Trước đây, PGS. TS Trần Kim Dung từng có thời gian nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Xã hội học quốc tế tại Hà Lan. Ngoài cuốn “Quản trị nguồn nhân lực”, PGS. TS Trần Kim Dung đã xuất bản một số cuốn sách khác về lĩnh vực này, tiêu biểu có thể kể đến: Xác định giá trị công việc và thiết lập bảng lương doanh nghiệp, Tình huống và bài tập thực hành Quản trị nguồn nhân lực.

II- NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA CUỐN SÁCH QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC

1- Tổng quan cuốn sách:

Cuốn “Quản trị nguồn nhân lực” được viết ra với mục đích giới thiệu các kiến thức, tư tưởng và kỹ năng cơ bản của quản trị nguồn nhân lực cho các quản trị gia và sinh viên ngành quản trị kinh doanh. Sách được viết nhằm giải quyết các vấn đề nhân lực trong bối cảnh môi trường kinh doanh có nhiều biến động mạnh mẽ, thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các nhà quản trị gia Việt nam phải nắm được các quan điểm quản trị mới để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả hơn.

2- Nội dung chi tiết:

Sách “Quản trị nguồn nhân lực” gồm 05 phần chính, chia nhỏ thành 12 chương, như sau:

Chương 1: Giới thiệu về quản trị nguồn nhân lực.

Chương 2: Hoạch định nguồn nhân lực.

Chương 3: Phân tích công việc.

Chương 4: Quá trình tuyển dụng.

Chương 5: Trắc nghiệm và phỏng vấn.

Chương 6: Định hướng và phát triển nghề nghiệp.

Chương 7: Đào tạo và phát triển.

Chương 8: Đánh giá kết quả thực hiện công việc của nhân viên.

Chương 9: Trả công lao động.

Chương 10: Quan hệ lao động.

Chương 11: Quản trị nguồn nhân lực quốc tế.

Chương 12: Đánh giá kết quả hoạt động quản trị nguồn nhân lực.

Sách đã bao quát hết các khía cạnh trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực, từ thu hút nguồn nhân lực, đào tạo và phát triển, duy trì nguồn nhân lực và quản trị nhân lực trong môi trường hiện đại.

[a] Thu hút nguồn nhân lực:

Trong phần này, tác giả phân tích hiện trạng quản trị nguồn nhân lực (dự báo nhu cầu, dự toán ngân sách, tinh giảm biên chế), phân tích quá trình tuyển dụng (nguồn nhân lực trong/ngoài doanh nghiệp) và cách đưa ra các hình thức kiểm tra, phỏng vấn nhân sự.

Chương này đưa ra tình huống tuyển chọn giám đốc và các bài tập thực hành để các quản trị gia củng cố thêm khả năng điều hành các công việc quản trị hàng ngày.

[b] Đào tạo và phát triển:

Phần này giúp các quản trị gia có thể định hướng và phát triển nghề nghiệp cho nhân viên bằng cách đưa ra mục tiêu của doanh nghiệp và mục tiêu của cá nhân. Phân loại các hình thức đào tạo, thứ tự ưu tiên đào tạo hay cách thực hiện, đánh giá đào tạo cũng được trình bày hệ thống trong phần này.

[c] Duy trì nguồn nhân lực: 

Các kỹ năng chuyên sâu tiếp tục được phân tích kỹ càng trong phần 3 của cuốn sách. Làm thế nào để đánh giá kết quả thực hiện công việc của nhân viên và trả công họ xứng đáng? Một số vấn đề trong quan hệ lao động như công đoàn, tranh chấp lao động quốc tế đều được bàn bạc trong phần Duy trì nguồn lực.

Cuối phần 3, tác giả đưa ra tình huống chiếc tivi bị cháy, và tiếp nhận giám đốc mới để chúng ta phân tích cách ổn định quan hệ lao động.

[d] Quản trị nguồn nhân lực trong môi trường hiện đại:

Đây là kỹ năng rất cần cập nhật bởi môi trường lao động liên tục có sự thay đổi trong những năm gần đây. Quản trị nguồn nhân lực trong các môi trường văn hóa khác nhau, dưới sự ảnh hưởng của tiến trình toàn cầu hóa cũng khiến các nhà quản trị thay đổi cách làm việc của mình. Các vấn đề mới mẻ như điều hành quản trị nguồn nhân lực quốc tế, tuyển chọn và đào tạo nhân sự đi công tác nước ngoài sẽ giúp chúng ta chủ động trước những thay đổi trong thời đại mới.

3- Đánh giá về “Quản trị nguồn nhân lực”:

Cuốn “Quản trị nguồn nhân lực” được trình bày giống với một cuốn giáo trình về quản trị nhân lực. Bắt đầu mỗi chương là mục tiêu, cho biết độc giả sẽ được trang bị kiến thức gì trong toàn bộ chương. Tiếp đến, chúng ta sẽ được cung cấp lý thuyết để có cái nhìn tổng hợp về những vấn đề cơ bản của quản trị nhân lực. Phần tóm tắt cuối chương và những câu hỏi tình huống, bài tập thực hành sẽ giúp chúng ta tìm ra những cách thức giải quyết vấn đề mới mẻ, sáng tạo.

4- Ai nên đọc cuốn “Quản trị nguồn nhân lực”:

Cuốn sách Quản Trị Nguồn Nhân Lực của PGS. TS. Trần Kim Dung trước hết sẽ dành cho các quản trị gia tại các công ty, tổ chức để phát huy tối đa hiệu quả của nguồn nhân lực trong công ty. Tiếp đó, sách sẽ là một nguồn tài liệu tham khảo chính xác, bài bản cho các bạn sinh viên định hướng theo ngành quản trị.

5- Lời kết:

Sách “Quản trị nguồn nhân lực” của PGS. TS. Trần Kim Dung là cuốn sách cần thiết cho tất cả những ai học tập và làm việc liên quan đến ngành nhân sự. Sách sẽ cho bạn những hiểu biết cơ bản nhưng vô cùng quan trọng về công việc đòi hỏi sự linh hoạt này.

Bác Hồ đã dạy “Mọi việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Hãy có một chính sách quản lý nhân sự hiệu quả và doanh nghiệp của bạn sẽ có những bước chuyển mình dựa vào sự cống hiến hết mình của các nhân viên.

Xem thêm bài viết: Quản trị nhân lực trong doanh nghiệp do đội ngũ Luật sư của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện để hiểu hơn về quản trị nhân lực bao gồm tất cả những hoạt động xuyên suốt của quá trình quản lý nhân sự như: tuyển dụng, phát triển, chỉ đạo tổ chức, sử dụng nguồn nhân lực nhằm đạt được mục tiêu của tổ chức. 

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.5 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Quản trị nguồn nhân lực (Human resource management)

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.36373 sec| 1114.953 kb