Trang chủ » Quy tắc chung khi tham gia tố tụng

Quy tắc chung khi tham gia tố tụng

Luật sư khi tham gia tố tụng cũng cần có những quy tắc chung để đảm bảo trong quá trình tiến hành tố tụng diễn ra suôn sẻ.

Quy tắc chung
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thứ nhất, khi tham gia tố tụng, luật sư phải nghiêm chỉnh chấp hành nội quy và các quy định có liên quan trong quan hệ với các cơ quan tiến hành tố tụng, có thái độ hợp tác, lịch sự, tôn trọng những người tiến hành tố tụng mà Luật sư tiếp xúc khi hành nghề; chủ động, tích cực thực hiện các quyền và nghĩa vụ của luật sư khi tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

Tình huống: Tại buổi đối chất, khi Kiểm sát viên A huyện BG đang tiến hành đổi chất và ghi biên bản theo lời trình bày của bị can B thì luật sư C & mật sư D – Đoàn luật sư thành phố HN là người bào chữa cho bị can B đã có hành động và lời nói phản ứng lại Kiểm sát viên A về hành vi mớm cùng. Luật sư C & luật sư D đề nghị không tái diễn, Kiểm sát viên đồng ý nhưng lại tái diễn hành vi. Luật sư C & luật sư D đã nói với bị can B không ký vào biên bản đối chất, không tiếp tục cuộc đối chất , đã tự ý ra về ( mặc đủ Kiểm sát viên đã có yêu cầu 2 luật sư này tiếp tục quay trở lại làm việc. Viện kiểm sát nhân dân huyện BG đã gửi công văn số 1xx / CV – VKSND gửi Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố HN về việc “ thông báo vi phạm của luật sư C và D để có biện pháp xử lý đối với những vi phạm của hai hạt sư nêu trên, có biện pháp xử lý và có văn bản phúc đáp cho Viện kiểm sát nhân dân huyện BG biết kết quả trước ngày 01/04/20 ”. Bạn hãy bình luận về ứng xử của các chủ thể trong tình huống nói trên? Luật sư C và D có vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp hay không? Theo bạn thì Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố HN sẽ giải quyết vụ việc theo hướng nào ?

Thứ hai, khi cần trao đổi ý kiến về nghiệp vụ với người tiến Thảm cứ yêu cầu Thẩm phán lập Biên bản giao nhận chứng cứ và đề xuất độc lập của nghề nghiệp luật sư để góp phần vào việc bảo vệ công lý , công tụng, những người hoặc cơ quan có thẩm quyền khác, luật sư phải giữ tính bằng xã hội.

Tình huống 1: Trong đề nghị gặp gỡ tại trụ sở Tòa án trao đổi với Thẩm phán chủ tọa trong vụ án bảo vệ bị đơn, luật sư đã đưa ra các tài liệu, chứng phán xem xét, giải quyết. Thẩm phán đã nhận tài liệu và nói : “ coi như tôi đã nhận tài liệu ” và đưa ra gợi ý : “ Lúc nào mình tìm nơi kín đáo để gặp, nói chuyện, với các tình tiết này xuất hiện khả năng có thể vận dụng có lợi cho “ khách hàng nhà bác ” đấy nhưng bác phải “ xem ” thế nào, bây giờ tôi đang bận, nói chuyện ở đây không tiện , để khi khác gặp nhé !? ” Là luật sư , bạn sẽ xử sự như thế nào trong tình huống nói trên?

Tình huống 2: Trong lần gặp gỡ , trao đổi với Thẩm phán về chứng cứ đi bảo vệ bị đơn, Thẩm phán đã đưa ra quan điểm giải quyết cứng nhắc của mình , đồng thời nói có ý chỉ đạo luật sư “ nên hợp tác cung cấp các chứng cứ theo định hướng của Thẩm phán và có trách nhiệm trao đổi lại với khách hàng về cách giải quyết của Tòa án để các bên cùng có lợi, nếu không đúng có “ trách ” Tòa ! Việc quá rõ rồi. Luật sư không cần trình bày thêm làm gì Có gì để ra Tòa xem xét ! ” . Luật sư đã đưa ra các tài liệu, chứng cứ và đề xuất Thẩm phán xem xét, giải quyết theo hướng khác. Thẩm phán nói : “ Luật sư xem lại mình khi làm việc với Tòa ! ”. Là luật sư , bạn sẽ xử sự như thế nào trong tình huống nói trên?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ