Quyền con người phải được nhà nước bảo đảm

27/05/2024
Lời nói đầu tiên của bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp năm 1789 đã nói lên tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền cũng như mối tương quan của nó với Hiến pháp các quốc gia. Đó là lời tuyên bố có tính chất bất hủ, ngay cả ở trong một nhà nước dân chủ hiện nay, quyền con người/ nhân quyền vẫn chiếm một vị trí trung tâm, và được bảo vệ trước quyền lực của nhà nước.

1- Khái niệm quyền con người

Quyền con người là những quyền cơ bản nhất của con người, nó có một cách tự nhiên khi sinh ra, gắn bó mật thiết với con người, và là cơ sở để nhà nước thành lập với một trong những nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của mình là phải bảo vệ những quyền đó.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

2- Quyền con người chiếm một vị trí trung tâm

Nhân quyền của con người không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo cho nhân quyền không bị va chạm, mà còn tiến tới chỗ tạo ra những điều kiện để người dân có thể tham gia vào công việc của nhà nước. Đó là những đảm bảo pháp lý đối với tự do và bình đẳng, quyền của con người, hình thành nên nền tảng các cơ hội, cho mọi cá nhân có thể được thụ hưởng trong việc tham gia một cách tự do và bình đẳng vào quá trình hình thành chính sách của nhà nước. Quyền của con người là những quyền tự nhiên, mà tất cả mọi người đều có, nhưng vì đồng thời liên quan đến tất cả quyền lực của chính phủ, nên được thể hiện trong những nguyên tắc cơ bản của trật tự xã hội và ý đồ chính trị trong bất kỳ nhà nước theo chế độ thượng tôn pháp quyền.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

3- Kiểm soát quyền lực nhà nước – bảo vệ nhân quyền

Nhân quyền tức là con người. Chính vì mục tiêu này mà quyền lực nhà nước không thể là vô hạn, mà phải nằm trong một khuôn khổ nhất định, tức là quyền lực nhà nước phải bị kiểm soát.

Một trong những điều kiện tự do dưới chế độ pháp quyền là phải vạch ra được ranh giới giữa nhà nước và xã hội. Tự do của cá nhân và của xã hội được đảm bảo bằng những quyền cơ bản, trong khi nhà nước được xác định trong danh mục các nghĩa vụ của chính quyền. Quyền con người được hòa vào luật của nhà nước hiện đại, luật này đã đặt nhà nước vào vị trí thấp hơn quyền con người, và tuyên bố quyền con người là bất khả xâm phạm. Những quyền đó, nói đến cùng, chỉ có nhà nước mới có khả năng bảo vệ. Hầu hết những quyền tự do được nhà nước ban hành là nhằm đối lại với nhà nước và được chính nhà nước bảo hộ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Quyền con người phải được nhà nước bảo đảm được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Quyền con người phải được nhà nước bảo đảm có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Quyền con người phải được nhà nước bảo đảm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.15494 sec| 940.07 kb