Soạn thảo văn bản thông báo, kiến nghị cần kỹ năng gì?

12/05/2021

 

Văn bản thông báo (đơn kiến nghị) kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, luật sư giúp khách hàng soạn thông báo ( đơn kiến nghị) về việc bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật cần xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm , tái thẩm. Văn bản thông báo có thể dưới hình thức là Đơn kiến nghị.

 

 

văn bản thông báo Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Câu hỏi tư vấn về kỹ năng soạn thảo văn bản thông báo, kiến nghị

 

 

Ngày 08/10/2018, xuất phát từ mâu thuẫn tranh giành nhau tuốt lúa thuê, Nguyễn Văn K có hành vi dùng tay quay máy tuốt lúa bằng kim loại đánh vào vùng mặt bên trái của Phạm Văn T gây thương tích. Theo kết luận giám định, T bị tổn hại 43 % sức khỏe. Sau khi đến trạm y tế xã xử lý vết thương, trên đường về, Phạm Văn T nghe thấy mọi người nói vợ chồng K, S đánh mẹ mình là bà Nguyễn Thị B nên - T đi đến chỗ máy tuốt lúa lấy 1 chiếc gậy đi tìm vợ chồng Nguyễn Văn - K, Nguyễn Thị S để đánh nhau. Phạm Văn H thấy vậy cũng đi theo. Khi đến gần khu vực nhà K, Phạm Văn T gặp chị Nguyễn Thị S nên cầm gây đuổi đánh chị S làm chị S bị thương tích. Theo kết luận giám định, chị Nguyễn Thị S tổn hại 2 % sức khỏe . Thấy chị S bị đánh, Nguyễn Văn K từ trong nhà cầm gạch, cán xẻng bằng gỗ chạy ra đánh nhau với Phạm Văn T và Phạm Văn H. Trong lúc xô sát, T đã dùng gậy gỗ đánh K và dùng gạch ném trúng vị trí lông mày bên phải của K. H dụng gạch đập vào vùng mặt bên phải của K gây thương tích. Theo kết luận giám định, Kbị tổn hại 12 % sức khỏe.(xem thêm: văn bản đơn ly hôn)

 

 

Trả lời tư vấn

 

 

Tại bản án hình sự sơ thẩm ngày 04/8/2019 của TAND huyện ĐP , thành phố HN tuyên các bị cáo Nguyễn Văn K , Phạm Văn T và Phạm Văn H phạm tội Cố ý gây thương tích ,

 

 

Áp dụng khoản 3 Điều 134 BLHS xử phạt Nguyễn Văn K 42 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án,

 

 

Áp dụng khoản 2 Điều 134 BLHS xử phạt Phạm Văn T 27 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách là 54 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm .

 

 

Áp dụng khoản 2 Điều 134 BLHS xử phạt Phạm Văn H 24 tháng tù . nhưng cho hưởng án treo , thời gian thử thách là 48 tháng kể từ ngày tuyên án sơ thẩm . Bản án còn tuyên về phần dân sự bồi thường của vụ án .

 

 

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Văn K cũng đồng thời là người bị hại trong vụ án có đơn kháng cáo kêu oan và kháng cáo đề nghị xử giam đối với hai bị cáo Phạm Văn T và Phạm Văn H. Các bị cáo Phạm Văn T và Phạm Văn H đồng thời cũng là người bị hại trong vụ án có đơn kháng cáo kêu oan và đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Văn K.

 

 

Tại bản án hình sự phúc thẩm ngày 25/10/2013 của TAND thành phố HN đã xử phúc thẩm vụ án và quyết định: không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Văn K, Phạm Văn T và Phạm Văn H; xử giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện ĐP đối với các bị cáo Nguyễn Văn K, Phạm Văn T và Phạm Văn H. Bản án phúc thẩm của TAND thành phố HN có hiệu lực pháp luật .

 

 

Sau đó, Nguyễn Văn K đã đến gặp luật sư , đề nghị luật sư tiếp tục tư vấn cho Nguyễn Văn K ở giai đoạn giám đốc thẩm vụ án . Luật sư đồng ý tiếp tục tư vấn và giúp Nguyễn Văn K làm thông báo đến người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, vụ án này luật sư đã tham gia từ giai đoạn xét xử sơ thẩm và xét xử phúc thẩm nên có rất nhiều thuận lợi trong việc làm thông báo. Trong vụ án này, Nguyễn Văn K có hai tư cách là người bị kết án và người bị hại.(tìm hiểu về: tranh chấp tài sản sau ly hôn)

 

 

- Với tư cách của Nguyễn Văn K là người bị kết án , luật sư tư vấn cho Nguyễn Văn K thông báo nội dung vi phạm pháp luật của bản án . hình sự sơ thẩm và phúc thẩm và đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm như sau :

 

 

Tại bản kết luận giám định pháp y số 114/TTP ngày 16/02/2019 của Trung tâm pháp y HN có dấu hiệu không khách quan , không chính xác. Bị cáo Nguyễn Văn K và Phạm Văn T đánh nhau vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 08/10/2018, ngay sau đó Phạm Văn T đến Trạm y tế xã H khám thì không có thương tích gì nghiêm trọng. Sau khi từ Trạm y tế và Phạm Văn T tiếp tục đi tuốt lúa bình thường, mặt không bị thương tích gì .

 

 

Tại bán kết luận giám định pháp y thương tích số 680/TTPY 01/12/2018 của Trung tâm pháp y HN kết luận thương tích của Phan Văn T như sau : “Sẹo vết thương phần mềm 43% , nhiều khả năng thương tích do vật tày có cạnh gây nên” .

 

 

Tại bản kết luận giám định pháp y thương tích bổ sung số 114/TTPY ngày 16/02/2019 của Trung tâm pháp y HN , bổ sung kết luận giám định pháp y thương tích số 680 ngày 01/12/2018 kết luận : Chấn thương mắt trái hiện di chứng thị lực sáng tối + Mù một mặt ( mắt phải bình thường ): 41% . Nhiều khả năng thương tích do vật tày có cạnh gây nên . Tổng tỷ lệ tổn hại sức khỏe giám định lần một và giám định bổ sung: 43 % ( 03% + 41% ). Tính theo phương pháp công lùi .

 

 

Về sự khác nhau giữa tỷ lệ thương tật giám định lần đầu là 03% và không nêu rõ mắt trái, giám định bổ sung lần 2 là 43 % và xác định Phạm Văn T bị mù mắt trái . Như vậy, hai bản kết luận giám định rõ ràng là mâu thuẫn với nhau . Tại giai đoạn xét xử sơ thẩm , Nguyễn Văn K không đồng ý với kết luận giám định pháp y thương tích bổ sung số 114/TTPY H ngày 16/02/2013 của Trung tâm pháp y HN và đề nghị giám định lại nhưng không được Tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận. Đến cấp phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Văn K và luật sư tiếp tục đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, giám định lại nhưng cũng không được chấp nhận. Vì kết luận giám định tỷ lệ thương tật từ 03 % tăng lên 43 % đối với Phạm Văn T mà người bị kết án Nguyễn Văn K bị Tòa án cấp sơ thẩm xét xử theo khoản 3 Điều 134 BLHS với mức hình phạt là 42 tháng tù giam và Tòa án cấp phúc thẩm xử giữ nguyên bản án sơ thẩm . Tòa án cấp phúc thẩm đã có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật , lẽ ra phải hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại , giám định lại tỷ lệ thương tích của Phạm Văn T nhưng Tòa án cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm ,

 

 

- Về tư cách thứ hai của Nguyễn Văn K là người bị hại trong vụ án : Nội dung vi phạm pháp luật là Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm không đưa những người làm chứng như ông Nguyễn Mạnh B , anh Lê Khương D, anh Phạm Văn A là người có mặt khi Phạm Văn T và Phạm Văn H đánh Nguyễn Văn K bị ngất tham gia tố tụng . Việc Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm không đưa những người làm chứng nêu trên vào vụ án đã đánh giá không đúng sự thật khách quan của vụ án , từ đó không đánh giá hết được tính chất côn đổ , hung hãn của Phạm Văn T và Phạm Văn H. Vì vậy, bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện ĐP đã xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo đối với Phạm Văn T và Phạm Văn H là không phù hợp với quy định của pháp luật.(đọc thêm: hợp đồng hôn nhân)

 

 

Từ những phân tích nêu trên, luật sư đã tư vấn cho thân chủ làm văn bản thông báo vi phạm và đề nghị Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện ĐP và bản án hình sự phúc thẩm của TAND thành phố HN để điều tra lại và ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành bản án hình sự phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật của TAND thành phố HN đối với Nguyễn Văn K. Người ký văn bản là người bị kết án đồng thời là người bị hại Nguyễn Văn K.

 

 

Trên cơ sở thông báo và đề nghị của Nguyễn Văn K , Chánh án TAND có thẩm quyền đã kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện ĐP và bản án phúc thẩm của TAND thành phố HN để điều tra lại .

 

0 bình luận, đánh giá về Soạn thảo văn bản thông báo, kiến nghị cần kỹ năng gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17105 sec| 953.328 kb