Sự ra đời nghề luật sư ở Pháp

07/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Cộng hòa Pháp là một trong những nước phát triển. Việc tổ chức nhà nước và xã hội theo nguyên tắc “tam quyền phân lập”. Nghề luật sư nói riêng có lịch sử phát triển lâu đời. Theo một số nhà nghiên cứu thì sự ra đời nghề luật sư xuất hiện ở Pháp từ thời Trung cổ và có vị trí khá quan trọng trong xã hội.

sự ra đời nghề luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Sự ra đời nghề luật sư

Cộng hòa Pháp là một trong những nước phát triển. Việc tổ chức nhà nước và xã hội theo nguyên tắc “tam quyền phân lập”. Nghề luật sư nói riêng có lịch sử phát triển lâu đời. Theo một số nhà nghiên cứu thì sự ra đời nghề luật sư xuất hiện ở Pháp từ thời Trung cổ và có vị trí khá quan trọng trong xã hội, cụ thể là từ rất sớm nước Pháp đã có các văn bản liên quan đến nghề luật sư như: Sắc lệnh ngày 23/10/1274 quy định chức năng và thù lao của luật sư, Bản tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền năm 1789 đã khẳng định “Không ai bị xét xử nếu không có sự trợ giúp pháp lý”... | Tóm lại, nghề luật sư ở Pháp đã phát triển qua nhiều giai đoạn và được điều chỉnh bằng nhiều văn bản pháp luật. Cho đến thời điểm hiện nay, việc tổ chức và hoạt động luật sư ở Pháp về cơ bản được thực hiện theo hai văn bản là Luật số 71-1130 ngày 31/12/1971 được sửa đổi bởi Luật số 90-1259 ngày 31/12/1990 (sau đây gọi tắt là Luật số 71) và Sắc lệnh số 91/1197 ngày 27/12/1991 (sau đây gọi tắt là Sắc lệnh số 91).

Ở Pháp, nghề luật sư được quan niệm là một nghề tự do và có quy chế độc lập. Luật sư là nghề bổ trợ tư pháp, trước khi hành nghề, luật sư phải tuyên thệ với nội dung như sau: “Với tư cách luật sư, tôi xin thể thực hiện các nhiệm vụ của mình với tất cả danh dự, lương tâm, tinh thần trách nhiệm, độc lập, trung thực và nhân bản”.

Khi thực hiện chức năng nghề nghiệp, luật sư mặc trang phục riêng.

Luật sư độc quyền trong việc trợ giúp và đại diện cho các bên trước Tòa án, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Về nguyên tắc, luật sư không được làm môt  nghề nào khác ngoài nghề chính của mình, trừ một số ngoại lệ như: giảng dạy, trung gian hòa giải hay tham gia Hội đồng xét xử với tư cách là hội thẩm trong mộ số vụ kiện trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội….  

Luật sư có thể thực hiện chức năng đại biểu dân cử (nghị sĩ Quốc hội,  Nghị sĩ viện châu Âu, thành viên Hội đồng, Hội đồng tỉnh…) Trong những trường hợp này, luật Sư không được thực hiện các công việc chuyên môn của mình mà đi ngược lại lợi ích của địa phương một số nhiệm vụ công.

Luật sư có thể được Nhà nước giao Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ công. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ công, luật sư không được có những hoạt động nghề nghiệp, trừ trường hợp Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư cho phép.

Tiêu chuẩn về luật sư

Điều 11 Luật số 71 quy định tiêu chuẩn luật sư là phải có bằng cử nhân luật hoặc các văn bằng, chứng chỉ tương đương, có chứng nhận khả năng hành nghề luật sư  (CAPA), có quốc tịch Pháp hoặc là công dân một nước Liên minh châu Âu hoặc một quốc gia có ký kết với Pháp về hành nghề luật sư.

Giấy chứng nhận khả năng hành nghề luật sư (CAPA) do Trung tâm ào tạo nghề luật sư cấp. Giảng dạy ở các trung tâm này có các luật sư, thẩm phán và các giáo sư đại học.

Để được vào học tại Trung tâm, các học viên phải qua kỳ thi tuyển, Trung tâm sẽ đào tạo lý thuyết và thực hành cho học viên trong một khoá học 12 tháng (Điều 12 Luật số 71).

Người có chứng nhận khả năng hành nghề luật sư được ghi tên vào danh sách luật sư tập sự của một Đoàn luật sư. Thời gian tập sự là hai năm (Điều 12 Luật số 71). Trong thời gian đầu, luật sư vẫn phải tiếp tục học tập tại Trung tâm (khoảng sáu tháng). Sau đó, luật sư tập sự có thể tập sự tại văn phòng luật sư hoặc Toà án với thời gian một năm. Thời gian còn lại (khoảng sáu tháng), luật sự có thể tập sự tại văn phòng công chứng, văn phòng kiểm toán, viện công tố hoặc một văn phòng luật của doanh nghiệp. Luật sư tập sự được thực hiện mọi hoạt động của luật sư. Kết thúc hai năm tập sự, luật sư tập sự được Hội đồng quản trị của Trung tâm đào tạo nghề luật sư cấp chứng nhận hoàn tất chương trình tập sự và trở thành luật sư (Điều 79 Sắc lệnh số 91).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Sự ra đời nghề luật sư ở Pháp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07168 sec| 897.664 kb