Thời hiệu khởi kiện trong khởi kiện vụ án hành chính

24/06/2021
Phạm Thị Lan Hương
Phạm Thị Lan Hương

Cá nhân, cơ quan, tổ chức muốn khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện mà pháp luật Tố tụng hành chính quy định. Nếu họ không thoả mãn các điều kiện khởi kiện thi vụ việc sẽ không được Tòa án thụ lý để giải quyết. Luật sư phải thận trọng và khẩn trương khi xác định các điều kiện khởi kiện trong giai đoạn này. Thời hiệu khởi kiện là một trong những điều kiện quan trọng của khởi kiện vụ án hành chính mà Luật sư cần lưu ý. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

tranh luận trong nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái quát về điều kiện khởi kiện vụ án hành chính

Cá nhân, cơ quan, tổ chức muốn khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án phải bảo đảm đầy đủ các điều kiện mà pháp luật TTHC quy định. Nếu họ không thoả mãn các điều kiện khởi kiện thi vụ việc sẽ không được Tòa án thụ lý để giải quyết. Trước khi tư vấn cho khách hàng nên khởi kiện hay không khởi kiện, Luật sư phải tìm hiểu kỹ về các điều kiện này. Trong trường hợp người khởi kiện chưa đủ điều kiện khởi kiện, nếu xét thấy có căn cứ Luật sư tư vấn để khách hàng bảo đảm đủ các điều kiện khởi kiện trước khi gửi đơn và hồ sơ khởi kiện ra Tòa án.(đọc thêm: hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất)

Luật sư phải thận trọng và khẩn trương khi xác định các điều kiện khởi kiện trong giai đoạn này. Nếu không thận trọng thì có thể thiếu chính xác, nhầm lẫn về vụ việc, thẩm quyền hoặc xác định không đầy đủ các điều kiện khởi kiện dẫn đến việc hướng dẫn khách hàng không khởi kiện hoặc khởi kiện sai vụ án. Nếu không khẩn trương thì có thể ảnh hưởng đến thời hiệu khởi kiện, làm mất đi quyền khởi kiện của khách hàng. Luật sư cần xem xét, đánh giá các điều kiện khởi kiện cụ thể.

Thời hiệu khởi kiện trong khởi kiện vụ án hành chính

Người khởi kiện phải thực hiện việc khởi kiện trong thời hạn mà pháp luật quy định. Khi xem xét về điều kiện khởi kiện vụ án hành chính, Luật sư chú ý quy định của pháp luật về thời hiệu khởi kiện vụ án hình chính cho đa số các khiếu kiện hành chính cũng như đối với các loại án hành chính đặc thù như khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán nhà nước, khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.(tìm hiểu: hợp đồng đặt cọc mua nhà)

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 116 Luật TTHC, Luật sư hướng dẫn người khởi kiện vụ án hành chính làm đơn gửi Tòa án như sau:

- 01 năm, kể từ ngày nhận được hoặc biết được QĐHC, HVHC quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

- 30 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại trong hoạt động kiểm toán nhà nước;

- Kể từ ngày nhận được thông báo kết quả giải quyết khiếu nại hoặc kết thúc thời hạn giải quyết khiếu nại mà không nhận được kết quả giải quyết khiếu nại đến trước ngày bầu cử 05 ngày đối với khiếu kiện danh sách cử tri. Theo quy định này, ngoài việc bảo đảm thời hiệu, Luật sư phải. kiểm tra người khởi kiện đã thực hiện khiếu nại trước khi khởi kiện chưa.

Trường hợp đương sự khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật đến cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì thời hiệu khởi kiện được quy định là 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quyết định giải quyết khiếu nại lần hai; hoặc 01 năm kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật mà cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền không giải quyết và không có văn bản trả lời cho người khiếu nại.(biết thêm: tư vấn pháp luật thừa kế)

Trong trường hợp có dấu hiệu quá thời hiệu khởi kiện, cần căn cứ khoản 4 Điều 116 Luật TTHC để xem xét trường hợp của khách hàng có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác làm cho người khởi kiện không khởi kiện được trong thời hạn hay không, vì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hiệu khởi kiện.

Để xác định thời hiệu khởi kiện của đương sự còn hay đã hết, Luật sự cần xác định được các thời điểm quan trọng : thời điểm bắt đầu thời hiệu khởi kiện, thời điểm khởi kiện và thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Thời hiệu khởi kiện trong khởi kiện vụ án hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.09884 sec| 913.781 kb