Thực hiện các công việc khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm

18/05/2021

Khi Thẩm phán chủ tọa phiên tòa thay mặt hội đồng xét xử tuyên đọc bản án kết thúc phiên tòa hình sự sơ thẩm, theo nội quy phiên tòa tất cả mọi người trong hội trường xét xử phải đứng dậy nghe tuyên án, trong trường hợp đặc biệt nếu được chủ tọa phiên tòa cho phép thì được ngôi tại chỗ nghe tuyên án.

kết thúc phiên tòa Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Kỹ năng nghe tuyền án và thực hiện các công việc khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm

Khi Thẩm phán chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX tuyên đọc bản án kết thúc phiên tòa hình sự sơ thẩm, theo nội quy phiên tòa tất cả mọi người trong hội trường xét xử phải đứng dậy nghe tuyên án, trong trường hợp đặc biệt nếu được chủ tọa phiên tòa cho phép thì được ngôi tại chỗ nghe tuyên án.

Dù đứng hay ngồi nghe tuyên án, luật sư bào chữa cho bị cáo, bảo vệ quyển lợi cho bị hại là người dưới 18 tuổi tham gia tố tụng cũng cần phải lắng nghe để ghi nhớ, ghi chép tóm tắt những nội dung chính của bản án như các điều luật được áp dụng, tội danh và mức hình phạt, tình tiết tăng nặng, giảm hẹ TNHS, mức bối thường thiệt hại về dân sự (nếu có), luận điểm nào của luật sư được HĐXX chấp thuận hoặc không được chấp thuận, những nội dung gây bất lợi cho bị cáo mình bào chữa, bị hại mình nhận bảo vệ.. để có cơ sở, có căn cứ soạn thảo Đơn kháng cáo (khi cần), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo, bị hại là người dưới 18 tuổi theo tại Điều 331 BLTTHS năm 2015.

Các công việc về nghiệp vụ luật sư cần thực hiện khi kết thúc phiên quy định tòa sơ thẩm 

- Trường hợp là luật sư bào chữa cho bị cáo dưới 18 tuổi, ngay sau thi kết thúc phiên tòa sơ thẩm luật sư cẩn tranh thủ gặp và trao đổi ngay tại hội trường xét xử với người đại diện và bị cáo nếu bị cáo đang bị áp dung biện pháp ngăn chặn là tạm giam. Nếu bị cáo đang bị áp dung biên pháp ngăn chặn là bảo lành tại ngoại thì địa điểm gặp, trao đổi thích hơp là tại trụ sở tổ chức hành nghề của luật sư. Luật sư cần trao đổi về kết quả xét xử sơ thẩm, đánh giá các căn cứ pháp lý và thực tiễn về tội danh, mức hình phạt do Tòa án sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo, đánh giá rút kinh nghiệm về sự phối hợp, tương tác giữa luật sư với bị cáo trong quá trình tố tụng, giải thích quy định của BLTTHS về quyền kháng cáo của bị cáo.

Luật sư có thể tự vấn thêm cho người đại diện và bị cáo các quy định của pháp luật về thi hành bản án hình sự sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật nếu VKS không kháng nghị, người có quyền kháng cáo khác không kháng cáo. Qua trao đổi, nếu người đại diện và bị cáo dưới 18 tuổi không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm và cùng nhất trí để nghị luật sư làm đơn kháng cáo thì luật sư bố trí thời gian thích hợp soạn thảo Đơn kháng cáo cho bị cáo, hướng dẫn người đại diện của bị cáo cùng ký Đơn kháng cáo sau đó nộp đơn kháng cáo tới Tòa án có thẩm quyền. Đơn kháng cáo cần bảo đảm về hình thức, căn cứ kháng cáo, phạm vi kháng cáo, thời hạn nộp Đơn kháng cáo tuân thủ đúng quy định của BLTTHS năm 2015.

- Trường hợp là luật sư bảo vệ quyền loi hợp pháp cho bị hại dưới 18 tuổi, ngay sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm luật sư cần bố trí lịch gần nhất hẹn bị hại và người đại diện đến trụ sở tổ chức hành nghề của luật sư để gặp và trao đổi nghiệp vụ. Luật sư cần trao đổi với người đại diện và bị hại về kết quả xét xử sơ thẩm, đánh giá các căn cứ pháp lý và thực tiễn về tội danh, mức hình phạt do Tòa án sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo, mức bối thường thiệt hại về dân sự đối với bị hại được chấp nhận, đánh giá, rút kinh nghiệm về sự phối hợp, tương tác giữa luật sư với bị hại trong quá trình tố tụng, giải thích quy định của BLTTHS về quyền kháng cáo của bị hại. Nếu người đại diện và bị hại không đồng ý với một phần hoặc toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm, luật sư cũng cùng điểm thì cùng nhau trao đổi, thống nhất căn cứ kháng cáo, phạm quan vi kháng cáo.

Luật sư cần bố trí thời gian thích hợp soạn thảo Đơn kháng cáo cho bị hại, hướng dẫn người đại diện của bị hại cùng ký Đơn kháng cáo sau đó nộp dơn kháng cáo tới Tòa án có thẩm quyền. Đơn kháng cáo cần bảo đảm về hình thức, căn cứ kháng cáo, phạm vi kháng cáo, thời hạn nộp Đơn kháng cáo tuần thủ đúng quy định của BLTTHS năm 2015. Trường hợp người đại diện và bị hại đồng ý với bản án hình Sư sơ thẩm, luật sư cần tư vấn thêm cho họ hiểu các quy định của pháp luật về thời hiệu thi hành bản án hình sự sơ thẩm có hiệu lực pháp luật nếu VKS không kháng nghị, người có quyền kháng cáo khác không kháng cáo.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Thực hiện các công việc khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.29900 sec| 905.922 kb