Tiếp xúc trao đổi với khách hàng và những kỹ năng cần biết

13/06/2021
Phan Thị Huyền
Phan Thị Huyền

Để tiếp xúc, trao đổi với khách hàng và tham gia một số hoạt động điều tra thì cần có kỹ năng. Những kỹ năng tiếp xúc, trao đổi với khách hàng dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về điều này.

Tính đặc thù Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527

 

Đặc điểm của khách hàng trong vụ án ma túy:

- Về độ tuổi: Khách hàng trong vụ án ma túy có độ tuổi khác nhau tử trẻ (chưa thành niên) đến người già (trên 70 tuổi). Tuy nhiên, khách hàng ở độ tuổi thanh niên chiếm số lượng nhiều nhất.
- Về nhận thức, tính cách: Người phạm tội về ma túy thường có trình độ học vấn thấp,nhiều người chưa tốt nghiệp phổ thông trung học. Tuy nhiên,trong những năm gần đây đối tượng thanh niên tốt nghiệp đại học có hành vi phạm tội liên quan đến ma túy tăng nhanh đặc biệt tại các thành phố lớn.Khác với nhóm khách hàng trong các tội phạm khác, khách hàng trong các tội phạm ma túy có nhận thức rất rõ về hành vi và hậu quả pháp lý đối với hành vi phạm tội của họ. Quá trình phạm tội họ thường phải có thủ đoạn,phương thức đối phó với cơ quan có thẩm quyền nên họ cũng là đối tượng thường xuyên sử dụng thủ đoạn khi giao tiếp, làm việc với Luật sư. Họ cũng là người có tính cách rất liều lĩnh, lỳ lợm, bất cần hoặc là người rất khó nắm bắt khi giao tiếp. Ngoài ra, trong một số vụ án ma túy còn có sự tham gia của chính những người có trách nhiệm bảo vệ pháp luật, cửa người nước ngoài, cửa người dân tộc thiểu số.
- Về thân nhân: Khách hàng rất nhiều người là con nghiện, từng có tiền án và tiền sự. Luật sự tìm kiếm các tình tiết giảm nhẹ từ bản thân khách hàng là rất khó vì họ thường bỏ học và "vào đời sớm", không có công việc ổn định,  nhiều người còn là đối tượng "giang hồ cộm cán".

Những lưu ý của luật sư khi tiếp xúc, trao đổi với khách hàng.

Những vụ án về ma túy, Luật sư thường được người nhà của bị can mời hoặc do Đoàn Luật sư yêu cầu khi Cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị.Đây là một đặc thù của vụ án ma túy vì đa số các bị can (bị cáo) trong vụ án thường bị áp dụng biện pháp ngăn chặn, tạm giữ, tạm giam ngay sau khi bị bắt.Do vậy,việc trao đổi, tiếp xúc với khách hàng chủ yếu là tiếp xúc với thân nhân của bị can(bị cáo).Khi tiếp xúc với thân nhân của bị can, bị cáo cần lưu ý:

- Khi tiếp xúc lần đầu tiên, Luật sư cần phải xác định rõ khách hàng tìm đến mình có mối quan hệ như thế nào với bị can, bị cáo trong vụ án để từ đó xác định các nội dung thông tin có thể khai thác từ họ. Là người thân của bị can,bị cáo nên khách hàng thường không nắm rõ được nội dung vụ án mà chỉ biết bị can, bị cáo bị khởi tố vì tội gì,đang bị tạm giam ở đâu ... cho nên khi trao đổi với họ, Luật sư sẽ không thể biết được nhiều thông tin về vụ án. Khi đó, Luật sư cần biết được bị can,bị cáo bị khởi tố về tội danh gì, điều khoản áp dụng là khoản nào, có phải là khoản cao nhất có khả năng bị áp dụng hình phạt tử hình hay không? Từ đó có những đánh giá đầu tiên về khó khăn, áp lực khi nhận vụ án.

- Luật sư phải hỏi xem khách hàng có biết Cơ quan điều tra đã tiến hành các hoạt động tố tụng nào liên quan đến bị can hay không, đặc biệt là hoạt động khám xét nơi ở. Nếu khách hàng biết thì Luật sư cần khai thác kỹ thông tin về hoạt động này để xác định việc khám xét có thu giữ được gì? Đặc biệt là có thu giữ được ma túy hay không? Nếu thu được ma túy mà thân nhân của bị can lại là người sống cùng nhà, Luật sư phải tư vấn cho họ về những khả năng xấu có thể liên quan đến họ trong tình huống đó.
- Luật sư khi hỏi về nguyện vọng và yêu cầu của khách hàng cần lưu ý: Nhiều trường hợp bị can (bị cáo) bị khởi tố theo khoản có thể bị áp dụng hình phạt tử hình, người nhà của bị can (bị cáo) cũng xác định được nguy cơ con em họ thường có khả năng bị từ hình nên họ thường có tâm lý là nhờ Luật sư "chạy án" bằng bất cứ giá nào. Khi đối trấn an được tinh thần của người nhà bị can, cũng như luôn nhắc mình nhớ đến hậu quả pháp lý mà Luật sư cần có cách xử lý khéo léo, trước hết phải nhớ đến hậu quả pháp lý mà Luật sư cần đối mặt khi hứa hẹn với khách hàng. Luật sư cũng lưu ý về khách hàng trong các vụ án ma túy thường là người liên quan đến những đối tượng được coi là "dân anh chị" trong xã hội nên việc tiếp xúc đặc biệt là việc nhận lời hay đưa ra khả năng giải quyết vụ việc của Luật sư càng phải thận trọng. Nếu Luật sư không làm  được như những gì đã nói, có thể Luật sư lại trở thành đối tượng bị trả thù của họ. Ngoài ra, do tính chất đặc thù của "nhóm" khách hàng này, các tội phạm về ma túy tự bản thân chứa đựng trong nó các yếu tố liên kết mang tính tổ chức, trong nhiều trường hợp nó gắn liền với các dạng tội phạm có tổ chức và tệ nạn xã hội khác. Các giao dịch với khách hàng cần cẩn trọng về lời nói, văn bản, đặc biệt là các tiếp xúc bên ngoài vụ án.Thực tế đã có nhiều Luật sư mất cảnh giác và đã bị khách hàng lợi dụng phục vụ cho những mục đích riêng của họ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527,E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tiếp xúc trao đổi với khách hàng và những kỹ năng cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07267 sec| 914.695 kb