Phạm tội cướp tài sản chưa đạt xử lý như thế nào?

10/01/2023
Đỗ Đăng An
Đỗ Đăng An
Hành vi cướp tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cả khi người phạm tội không thực hiện được đến cùng? Bài viết Phạm tội cướp tài sản chưa đạt xử lý như thế nào? Dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ hơn về vấn đề.

Trộm cắp hay cướp tài sản luôn là những hành vi thường xuyên xảy ra nhất là trong thời buổi kinh tế phát triển như hiện nay. Pháp luật cũng đã có những quy định nhằm răn đe, xử phạt, trong đó hành vi cướp tài sản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cả khi người phạm tội không thực hiện được đến cùng? Bài viết Phạm tội cướp tài sản chưa đạt xử lý như thế nào? Dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ hơn về vấn đề.

1- Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

2- Thế nào là phạm tội chưa đạt?

Tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có diễn giải về phạm tội chưa đạt như sau: “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.”

Từ khái niệm cho thấy phạm tội chưa đạt chỉ đặt ra với các hành vi phạm tội lỗi cố ý. Phân tích khái niệm này:

  • Về thời điểm, người phạm tội bắt đầu thực hiện hành vi khách quan của tội phạm được mô tả trong cấu thành tội phạm hoặc hành vi liền trước hành vi khách quan nhưng người phạm tội dừng lại khi chưa thực hiện hết các dấu hiệu được mô tả trong cấu thành mặt khách quan của tội phạm đó.
  • Về nguyên nhân của phạm tội chưa đạt là do nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội, trong ý định của tội phạm vẫn muốn thực hiện hành vi phạm tội đến cùng.

3- Phạm tội chưa đạt xử lý như thế nào?

 Người phạm tội chưa đạt phạt chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt theo quy định pháp luật. Cụ thể tại Điều 57 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

Điều 57. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt

1. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

2. Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, hình phạt được quyết định trong phạm vi khung hình phạt được quy định trong các điều luật cụ thể.

3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.”

Theo Điều luật trên, với hành vi cướp tài sản chưa đạt vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội.

4- Cướp tài sản mức xử lý ra sao?

Theo phân tích ở trên đối với hành vi cướp tài sản chưa đạt vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt quyết định mức theo tội tương ứng. Căn cứ Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 Tội cướp tài sản được quy định như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

Tổng hợp những quy định ở trên, với người phạm tội cướp tài sản chưa đạt sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của tội phạm chưa đạt về tội cướp tài sản và mức xử phạt cao nhất không quá 20 năm tù nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.

Bên cạnh đó, nguyên tắc áp dụng của tội phạm chưa đạt là áp dụng với những loại tội phạm có cấu thành vật chất. trong khi đó tội cướp tài sản được xác định là loại tội phạm có cấu thành hình thức. Nghĩa là chỉ cần người phạm tội có hành vi sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực… nhằm chiếm đoạt tài sản mà không cần xét đến có chiếm đoạt được tài sản đó hay không để coi là tội phạm đã hoàn thành. Vì vậy, trong trường hợp cướp tài sản chưa đạt vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn...

0 bình luận, đánh giá về Phạm tội cướp tài sản chưa đạt xử lý như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19405 sec| 969.289 kb