Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác

14/06/2024
Phạm Bảo Đức
Phạm Bảo Đức
Xâm phạm quyền tự do, tín ngưỡng, tôn giáo của người khác là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác ngăn cản hoặc ép buộc người khác thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; theo hoặc không theo một tôn giáo nào đó dù chủ thể trước đó đã bị xử lý hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này.

1- Dấu hiệu pháp lý của tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác

[a] Khách thể của tội phạm

Tôi xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác xâm phạm đến quyền được tự do tín ngưỡng, tôn giáo - một trong những nội dung của quyền tự do con người, quyền tự do, dân chủ của công dân được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ,

[b] Mặt khách quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện bằng hành vi cản trở người khác thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo với những thủ đoạn như dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng bất kỳ thủ đoạn nào khác nhằm ngăn chặn ép buộc người khác thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một phần tôn giáo nào đó bất chấp việc chủ thể trước đó đã từng bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về mộ trong các hành vi này.

Dấu hiệu đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính là dấu hiệu bắt buộc và là dấu hiệu quan trọng để phân biệt hành vi là tội phạm hay chỉ là hành vi phạm pháp luật khác.

Hậu quả nguy hiểm cho xã hội của tội phạm không phải là dấu hiệu bắt buộc để định tội nhưng lại có ý nghĩa để Tòa án cân nhắc khi quyết định hình phạt hoặc cũng có thể trở thành tình tiết định khung hình phạt theo quy định tại Khoản 2 của điều luật

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

[c] Mặt chủ quan của tội phạm

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Động cơ và mục địch phạm tội không phải là dấu hiệu bắt buộc để định tội.

[d] Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ 16 tuổi trở lên. Thực tế cho thấy, người phạm tội thường là người có trách nhiệm hoặc có chức vụ, quyền hạn khi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ngăn cản hoặc ép buộc người khác thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo môt tôn giáo nào đó.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2- Hình phạt đối với tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác

Người pham tội theo Khoản 1 Điều 164 Bộ luật Hình sự có thể bị phạt cải tạo không giảm giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Phạm tội thuộc mộ trong các trường hợp sau như: có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 02 lần trở lên; dẫn đến biểu tình; hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tù từ 01 đến 03 năm theo quy định tại Khoản 2 Điều 164 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, chủ thể của tội phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ úng cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại Khoản 3 Điều 164 Bộ luật Hình sự.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người khác

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.23387 sec| 953.016 kb