Tôn trọng sự thật khách quan trong tư vấn khiếu nại hành chính

22/06/2021
Nắm vững và thoả mãn các yêu cầu tư vấn khiếu nại hành chính một mặt khẳng định được trình độ chuyên môn, năng lực tư vấn của Luật sư mặt khác tạo điều kiện cho hoạt động tư vấn của Luật sư được chất lượng và hiệu quả. Trong đó, yêu cầu tôn trọng sự thật khách quan là yêu cầu rất quan trọng vừa đảm bảo tính minh bạch, khách quan, vừa đảm bảo tính có căn cứ, khoa học trong hoạt động tư vấn khiếu nại hành chính của Luật sư. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

Trao đổi và đề xuất Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66527527

1-Tôn trọng sự thật khách quan trong tư vấn khiếu nại hành chính

Đây là yêu cầu rất quan trọng vừa đảm bảo tính minh bạch, khách quan, vừa đảm bảo tính có căn cứ, khoa học trong hoạt động tư vấn khiếu nại hành chính của Luật sư. Yêu cầu này được thể  hiện như sau:

Thứ nhất, nhận xét, phản ánh sự việc phải đúng với thực tế khách quan. Nghĩa là sau khi được khách hàng cung cấp các tài liệu, chứng cứ, đưa ra yêu cầu tư vấn trên cơ sở các thông tin tài liệu được thẩm định, Luật sư cần phải phân tích, nhận định một cách thực tế, khách quan. Sự việc xảy ra thế nào thì khái quát diễn biến thế ấy, các tình tiết, các sự kiện phải có thật, nếu các tình tiết, các sự kiện có mối liên hệ với nhau thì phải được sắp xếp theo một trình tự logic. Thông thường, khách hàng chỉ cung cấp cho luật sư những tài liều, những thông tin có lợi cho họ hoặc những tài liệu họ có nhưng để có được những nhận xét, những đánh giá khách quan về sự việc, Luật sư cần phải biết khai thác thêm, sử dụng thêm những tài liệu, chứng cứ, thông tin khách hàng và từ những nguồn khác (từ phía đối phương, từ cơ quan, tổ chức hữu quan,…)

Thứ hai, không trầm trọng hoá hay đơn giản hơn sự việc của khách hàng.

Tinh chất, nội dung yêu cầu tư vấn của khách hàng, mức độ khó hay dễ, quan trọng hay không quan trọng của vụ việc phụ thuộc vào thực để khách quan và diễn biến của chính vụ việc đó chứ không phụ thuộc vào ý chỉ chủ quan của Luật sư.(xem thêm: hợp đồng đặt cọc mua đất)

Tuy nhiên, có những trường hợp, loại việc này có thể khó với Luật sư này nhưng đối với Luật sư khác thì lại dễ điều đó còn phụ thuộc vào năng lực, trình độ chuyên môn và mức độ quan tâm đầu tư của Luật sư nhưng đó không phải là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ khó hay dễ của vụ việc. Tính chất quan trọng của vụ việc liên quan và phụ thuộc vào mức độ xâm hại của QĐHC, HVHC là đối tượng bị khiếu nại, liên quan đến giá trị tài sản, danh dự, uy tín bị thiệt hại của người khiếu nại.(tìm hiểu về: hợp đồng hợp tác kinh doanh)

 Thứ ba, khi giao tiếp với khách hàng, với những người có liên quan đến tư vấn, Luật sư cần phải tỏ thái độ chân tình, tính cách trung thực. Với thái độ và tính cách như vậy sẽ tạo ra động cơ trong sáng, minh bạch và đó chính là cơ sở tâm lý của việc tôn trọng sự thật khách quan.

Thứ tư, đưa ra mức thù lao đúng với giá trị công lao động của hoạt động tư vấn.

Vấn đề tôn trọng sự thật khách quan còn được thể hiện rõ nét trong việc đưa ra mức thù lao hợp lý. Mặc dù pháp luật không quy định mức thù lao cho hoạt động tư vấn nhưng dựa vào một số nguyên tắc tính giá trị thủ lao như trình độ, uy tín của Luật sư, nguyên tắc thoả thuận, tính chất, mức độ quan trọng, khó khăn của vụ việc. Dù có nhiều cách tinh khác nhau nhưng nếu tôn trọng sự thật khách quan ( sự thật công việc, sự thật lao động, trí lực, thể lực, ... ) thì mức thù lao đó là có tính thuyết phục và dễ được chấp nhận.(đọc về: hợp đồng tặng cho)

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

(I) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66527527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Tôn trọng sự thật khách quan trong tư vấn khiếu nại hành chính

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17098 sec| 942.336 kb