Tổng quan về quản lý nội bộ doanh nghiệp

19/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Thành lập doanh nghiệp bao gặp rất nhiều vấn đề, đặc biệt là cơ cấu nội bộ doanh nghiệp. Vậy quản lý nội bộ doanh nghiệp như thế nào?

 

 

Trao đổi và đề xuất Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Khái niệm quản lý nội bộ doanh nghiệp 

 

 

Quản lý nội bộ doanh nghiệp thường được hiểu là cách thức cơ cấu bộ máy quản lý doanh nghiệp, việc phân chia quyền lực trong doanh nghiệp với mục đích bảo đảm quyền lợi của các nhóm người tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm cả chính sách đối với người lao động, trong đó “sự hình thành ý chí của các cổ đông (thông qua Đại hội cổ đông) và thể hiện ý chí đó thông qua người đại diện (thường là Giám đốc công ty) là nội dung chính trong quản lý nội bộ doanh nghiệp...

 

 

Quản lý nội bộ doanh nghiệp là cơ chế điều chỉnh mối quan hệ của các chủ thể tham gia trong doanh nghiệp như các cổ đông, thành viên góp vốn, Hội đồng quản trị, Giám đốc, người lao động hoặc những người có liên quan khác và các biện pháp để những người này thực hiện lợi ích của họ. Dưới góc độ pháp lý, quản lý nội bộ doanh nghiệp là một hệ thống các thiết chế, chính sách, luật lệ nhằm định hướng, vận hành và kiểm soát doanh nghiệp.(xem về: hợp đồng đặt cọc mua đất)

 

 

Phân biệt với quản lý/quản trị doanh nghiệp

 

 

Quản lý doanh nghiệp thường được hiểu như một khái niệm trong quản trị kinh doanh trong những năm gần đây. Quản lý hay quản trị điều hành trong doanh nghiệp nói chung là hành động đưa các cá nhân trong tổ chức làm việc cùng nhau để thực hiện, hoàn thành mục tiêu chung. “Phương pháp tổ chức này cho phép người quản lý chia toàn bộ hoạt động của một bộ phận/doanh nghiệp thành nhiều giai đoạn.(đọc thêm: hợp đồng hợp tác kinh doanh)

 

 

Khi chia chức năng hoạt động thành từng phần cho phép việc quản lý có được một bức tranh rõ ràng về các mục tiêu của bộ phận đang hướng tới và làm thế nào để thực hiện các mục tiêu đó một cách hiệu quả nhất. Từ đố, cho phép các nhà quản lý xử lý nhanh chóng các yếu tố ảnh hưởng đến sự mong đợi bên trong hoặc bên ngoài của công ty.

 

 

Quản trị là một quá trình nhằm đạt đến các mục tiêu đề ra bằng việc phối hợp hữu hiệu các nguồn lực của doanh nghiệp. Theo quan điểm hệ thống, quản trị còn là việc thực hiện những hoạt động trong một tổ chức một cách có tổ chức và liên tục. Quản trị trong một doanh nghiệp tồn tại trong một hệ thống bao gồm các khâu, các phần, các bộ phận có mối liên hệ khăng khí với nhau, tác động qua lại lẫn nhau và thúc đẩy nhau phát triển.

 

 

Quản trị doanh nghiệp xử lý mối quan hệ giữa nhiều bên, Không chỉ trong doanh nghiệp như các cổ đông, thành viên công ty, hội đồng quản trị, Ban giám đốc, mà còn là những bên có lợi ích liên quan bên ngoài doanh nghiệp như: Cơ quan quản lý nhà nước, các đối tác kinh doanh và cả cộng đồng, xã hội. Mối quan hệ này được xác định mooijt phần bởi pháp luật, lịch sử, văn hóa của quốc gia nơi công ty đặt trụ sở. Sự suoj đổ của một số công ty lớn trên thế giới như Enron, WorldCom...hay các vụ bê bối ở những doanh nghiệp nhà nước ở việt nam do hoạt động không hiệu quả, làm ăn thua lỗ đều có nguyên nhân sâu xa tuwd việ thực hiện quản trị doanh nghiệp không tốt.(tìm hiểu thêm: hợp đồng tặng cho)

 

 

Các quy định của quản trị doanh nghiệp chủ yếu liên quán đến Hội đồng quản trị, Các thành viên Hội đồng quản trị và Ban giám đốc, chứ không liên quan đến việc điều hành công việc hằng ngày của công ty, Quản trị doanh nghiệp tốt sẽ có tác dụng làm cho các quyết định và hành động của ban giám đốc thể hiện đúng ý chí và đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư, cổ đông và những người có liên quan. Quản trị doanh nghiệp là mô hình cân bằng và kiềm chế quyền lực giữa các bên liên quan của công ty, nhằm vào sự phát triển dài hạn của công ty.

 

 

Như vậy. quản lý nội bộ doanh nghiệp là một dạng của hoạt động quản lý, một phần của hoạt động quản lý và là "một trong các yếu tố quản trị công ty"

 

Tính hợp pháp của Quyết định hành chính, Hành vi hành chính trong việc quản lý đất đai

Kỹ năng đánh giá căn cứ thu hồi đất, thẩm quyền thu hồi, thủ tục thu hồi đất

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tổng quan về quản lý nội bộ doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.58428 sec| 944.102 kb