Trách nhiệm của người quản lý, điều hành doanh nghiệp

21/06/2021
Hồ Thị Quyên
Hồ Thị Quyên

Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân có những trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi nào?

từ ngữ khi thuyết trình Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tổng quan về trách nhiệm của người quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Theo quy định tại khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014, “Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty. Một số quy định khác đưa thêm Kế toán trưởng doanh nghiệp vào danh sách các chức danh quản trị điều hành của doanh nghiệp.

đọc  thêm: dịch vụ đăng ký thương hiệu

Đối với Luật sư, tư vấn pháp luật về quản lý nội bộ của công ty là tư vấn cho các chức danh này phạm vi trách nhiệm của họ đối với công ty. Phạm vi trách nhiệm của những chức danh quản trị điều hành trong doanh nghiệp được liệt kê tại điều 71, 83, 96 và điều 160 Luật doanh nghiệp 2014. Ngoài ra khi tư vấn đối với các trường hợp cụ thể, luật sư cần tìm thêm trong các luật chuyên ngành, các nghị định, các điều khoản quy định về nghĩa vụ và trách nhiệm của người quản trị điều hành trong doanh nghiệp ( như Điều 38 Luật các tổ chức tín dụng 2010 quy định về quyền và nghĩa vụ của người quản lý, điều hành tổ chức tín dụng). Ngoài ra còn có một loạt các quy định khác quy định về trách nhiệm của người quản trị điều hành doanh nghiệp trong các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước.

các bạn có thể liên hệ tới tổng đài tư vấn giao thông đường bộ để được tư vấn-hotline: 1900.6198 

Nghĩa vụ, trách nhiệm chính của các chức danh quản trị điều hành trong doanh nghiệp bao gồm:

- Trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao theo đúng các quy định của pháp luật, bao gồm Luật Doanh nghiệp, luật chuyên ngành, các quy định của pháp luật có liên quan như Bộ luật Lao động, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự... và các quy định tại Điều lệ doanh nghiệp, các quy chế quản trị điều hành trong nội bộ doanh nghiệp.

- Thực hiện các quyền và nghĩa vụ một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm tối đa lợi ích hợp pháp của công ty và Nhà nước,

- Trung thành với lợi ích của công ty và Nhà nước, không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty, địa vị, chức Vụ, tài sản của công ty để tự lợi hoặc phục vụ cho lợi ích của tổ chức, cá nhân khác, 

- Thông báo kịp thời, đầy đủ và chính xác cho công ty về các doanh nghiệp mà mình và người có liên quan làm chủ sở hữu hoặc có cổ phần, phần vốn góp.

- Chịu trách nhiệm cá nhân khi lợi dụng danh nghĩa có " hành vi vi phạm pháp luật; tiến hành kinh doanh hoà lúc không nhằm phục vụ lợi ích của công ty và gây thi người khác, thanh toán các khoản nợ chưa đến hạn khi có ng ro tài chính có thể xảy ra đối với công ty.

 - Trường hợp phát hiện thành viên Hội đồng thành vi đồng quản trị có hành vi vi phạm nghĩa vụ trong thực hiện quy nghĩa vụ được giao thì thành viên khác của Hội đồng thành viên đồng quản trị có nghĩa vụ báo cáo bằng văn bản với cơ quan đại chủ sở hữu; yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm và có giải pháp ký khắc phục hậu quả.

Trước tiên với tư cách là chủ thể của pháp luật, khi tham gia, vào các hoạt động trong doanh nghiệp như bất cứ người lao động khác, các chức danh quản trị, điều hành phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện công việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm được giao. Luật sư có nghĩa vụ tư vấn cho họ những gì là vi phạm pháp luật, không được làm trong quá trình quản trị điều hành công ty. Một số hành vi đã được quy định rõ trong luật như: Tổng giám đốc không được tự mình thực hiện các giao dịch có giá trị lớn hơn 50% giá trị của tài sản doanh nghiệp trong báo cáo tài chính gần nhất, hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị

Tìm hiểu thêm: tư vấn pháp luật thừa kế

không được tự ý đưa ra các nghị quyết của Hội đồng quản trị khi chưa thông qua và lấy ý kiến của các thành viên Hội đồng quản trị khác, hoặc người quản lý, người điều hành không được tiết lộ bí mật kinh doanh của tổ chức tín dụng, ngân hàng...

Đối với một số trường hợp, luật chưa có quy định cụ thể, trong trường hợp này Luật sư cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản của luật hoặc sử dụng nguyên tắc áp dụng các điều khoản tương tự để tử vo

- Chức danh này và các công việc được làm và không được làm. Trong trường hợp này đòi hỏi Luật sư phải có khả năng tư duy dụng pháp luật tương tự và sử dụng logic để đưa ra các phương án tư vấn. Có thể lấy ví dụ là vụ án tại Ngân hàng A.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

0 bình luận, đánh giá về Trách nhiệm của người quản lý, điều hành doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05906 sec| 910.227 kb