Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế luật sư?

11/02/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Cũng như các lĩnh vực khác, do công nghệ AI (Artificial Intelligence) đang tự động hóa các công việc thường ngày trong ngành pháp lý nên nó có thể giúp giảm nhu cầu thực hiện công việc thủ công của các luật sư và trợ lý pháp lý cấp thấp hơn.

1- AI thay thế luật sư

Hãy tưởng tượng, bạn có thể thuê một luật sư được hỗ trợ bởi AI để giúp bạn kiện ai đó đã làm điều gì sai trái và gây thiệt hại cho bạn, nhưng bạn sẽ không phải trả khoản phí pháp lý khổng lồ. Nó có vẻ giống như một cảnh trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, nhưng đó chính xác là điều mà luật sư robot đầu tiên trên thế giới của DoNotPay (sử dụng trí tuệ nhân tạo cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý và chatbot trực tuyến. Các ứng dụng của Donotpay được IBM Watson AI hỗ trợ, hiện cung cấp dịch vụ ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ).

Sử dụng công nghệ API GPT-3 của OpenAI, các công ty công nghệ hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành pháp lý bằng cách cung cấp hỗ trợ pháp lý dễ tiếp cận và giá cả phải chăng cho mọi người sử dụng ứng dụng. Đó là trước khi người tạo ra và sáng lập nó bị kiện vì hành nghề luật sư mà không có giấy phép. 

Trong khi ý tưởng về luật sư AI đang được ca ngợi là một bước đột phá trong việc tiếp cận công lý, thì chuỗi thách thức pháp lý chống lại DoNotPay có thể là lời cảnh báo cho các nhà phát triển và doanh nghiệp khác đang tìm cách phá vỡ ngành luật. 

Tuy nhiên, nếu những người sáng tạo AI bằng cách nào đó có thể tìm ra cách vượt qua các rào cản cấp phép, thì điều đó sẽ đặt ra câu hỏi: Liệu một ngày nào đó máy móc sẽ đảm nhận công việc của luật sư con người?

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest

2- Sự trỗi dậy của AI trong ngành pháp lý 

Nghề luật có truyền thống lâu đời và phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của con người. Mặc dù vậy, những tiến bộ trong công nghệ AI đã bắt đầu chuyển đổi ngành này và thay đổi căn bản cách cung cấp dịch vụ pháp lý. 

Từ việc xem xét tài liệu đến nghiên cứu và thậm chí là soạn thảo hợp đồng, các công cụ được hỗ trợ bởi AI đang giúp công việc pháp lý trở nên nhanh hơn, chính xác hơn và dễ tiếp cận hơn bao giờ hết. Họ cũng có thể giúp tạo ra một sân chơi bình đẳng trong ngành pháp lý. 

Tương tự như những gì DoNotPay đang cố gắng cung cấp, các công cụ hỗ trợ AI cuối cùng có thể mang lại khả năng tiếp cận công lý tốt hơn cho các cá nhân và doanh nghiệp không đủ khả năng chi trả cho các dịch vụ pháp lý truyền thống.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

3- 05 lợi ích của các công cụ pháp lý được hỗ trợ bởi AI 

(i) Xem xét và phân tích hợp đồng trong thời gian ngắn hơn

Các luật sư đã sử dụng các công cụ đánh giá tài liệu AI để phân tích khối lượng lớn tài liệu pháp lý, chẳng hạn như hợp đồng và thỏa thuận. Điều này là do công nghệ học máy có thể giúp phát hiện các vấn đề và lỗi có thể bị bỏ sót trong khoảng thời gian ngắn mà luật sư con người cần thực hiện công việc tương tự.

(ii) Dễ dàng nghiên cứu pháp lý

AI cũng đang được sử dụng để hỗ trợ nghiên cứu và phân tích pháp lý. Các công cụ nghiên cứu pháp lý được hỗ trợ bởi AI, như Westlaw Edge có thể sàng lọc lượng lớn dữ liệu pháp lý để xác định án lệ và tiền lệ pháp lý có liên quan chỉ trong vài phút. Đây là một cải tiến đáng kể so với các phương pháp nghiên cứu pháp lý truyền thống vốn tốn nhiều công sức, thời gian và thường đòi hỏi chuyên môn của luật sư.

(iii) Tự động hóa các nhiệm vụ cấp thấp hơn

Tự động hóa AI đối với các nhiệm vụ cấp thấp hơn mang lại lợi ích cho ngành pháp lý bằng cách giải phóng thời gian của luật sư cho các nhiệm vụ phức tạp hơn như tương tác với khách hàng và phân tích vụ việc. Các chatbot được hỗ trợ bởi AI có thể cung cấp lời khuyên pháp lý sơ bộ, giúp thu hút khách hàng mới và giới thiệu họ đến luật sư nếu cần thiết. Điều này giúp cải thiện hiệu quả của công ty luật, giảm chi phí và nâng cao sự hài lòng của khách hàng, cuối cùng là cải thiện chất lượng dịch vụ pháp lý được cung cấp.

(iv) Dự đoán kết quả ca bệnh chính xác 

Một lĩnh vực khác mà AI đang tạo ra tác động đáng kể là lĩnh vực phân tích dự đoán với việc sử dụng “bot thẩm phán”. Các công cụ phân tích dự đoán được hỗ trợ bởi AI như Lex Machina đang được sử dụng để phân tích dữ liệu pháp lý và dự đoán chính xác kết quả của các vụ việc pháp lý. Các công ty như Blue J Legal có trụ sở tại Toronto thậm chí đã phát triển một công cụ dự đoán pháp lý dựa trên AI, tập trung vào luật thuế mà họ tuyên bố có thể dự báo chính xác kết quả của các vụ việc đang diễn ra với tỷ lệ chính xác 90%. 

Những hiểu biết sâu sắc thu được từ các dự đoán của AI có thể giúp luật sư đưa ra các quyết định sáng suốt như xử lý vụ việc trên cơ sở dự phòng, xác định số tiền cần đầu tư vào các chuyên gia hoặc tư vấn cho khách hàng của họ cách giải quyết.

(v) Kiểm tra lý lịch hiệu quả và chính xác

AI cũng mang lại lợi ích cho việc kiểm tra lý lịch hiệu quả và chính xác trong ngành pháp lý. Luật sư thường thực hiện kiểm tra lý lịch toàn diện và sâu rộng cho khách hàng hoặc về họ, điều này rất quan trọng để đưa ra quyết định và hỗ trợ vụ việc của họ tốt hơn. Với AI, nhiệm vụ có phần tẻ nhạt này có thể được thay thế ở mức độ lớn vì nó có thể thực hiện thẩm định hiệu quả và chính xác hơn con người. Điều này giúp các công ty luật tiết kiệm thời gian và nguồn lực đồng thời đảm bảo rằng khách hàng của họ nhận được thông tin chính xác và đáng tin cậy.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest 

4- AI đã sẵn sàng hành nghề luật?

Bất chấp những lợi ích mà AI có thể mang lại cho ngành pháp lý, ngày càng có nhiều lo ngại về tác động của nó đối với việc làm của con người nếu nó làm giảm số lượng vai trò dành cho luật sư và các chuyên gia pháp lý khác. Cũng có những lo ngại về việc liệu AI có đủ tiên tiến để hành nghề luật thành công hay không. 

Mặc dù nó có vai trò của một người ủng hộ trên giấy tờ, nhưng AI không thể thay thế khả năng phán đoán và sáng tạo của con người cần thiết cho các nhiệm vụ như đàm phán hoặc vận động chính sách. Ngoài ra, AI có thể gặp khó khăn với các khái niệm pháp lý hoặc trường hợp phức tạp hơn đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về tiền lệ pháp lý.

Trên hết, việc sử dụng AI trong luật cũng đặt ra một số câu hỏi về hậu quả của hành vi sai trái của luật sư AI, liệu bị cáo hình sự có nên có quyền truy cập các công cụ AI hay không và liệu luật sư có cần tiết lộ việc sử dụng AI của họ trong một vụ án hay không. 

Điều đáng lo ngại là, việc tin tưởng quá nhiều vào các khuyến nghị của AI cũng có thể dẫn đến thành kiến ​​tự động hóa, tức là xu hướng phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ra quyết định tự động trong khi bỏ qua những thông tin quan trọng hoặc phán đoán của con người. 

Ngoài ra, việc đặt niềm tin không đúng chỗ vào các đề xuất của AI có thể tạo ra cảm giác an toàn sai lầm, khiến các cá nhân tin rằng kết quả đầu ra tự động luôn chính xác và không rèn luyện được kỹ năng tư duy phản biện của mình. Cuối cùng, cả hai yếu tố này đều có thể gây bất lợi cho nguyên đơn và bị đơn.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

5- 05 thách thức AI đặt ra cho luật sư

(i) AI sẽ thay thế các chuyên gia làm công việc thủ công tại các công ty luật

Cũng như các lĩnh vực khác, do công nghệ AI đang tự động hóa các công việc thường ngày trong ngành pháp lý nên nó có thể giúp giảm nhu cầu thực hiện công việc thủ công của các luật sư và trợ lý pháp lý cấp thấp hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây của Deloitte dự đoán rằng 100.000 công việc liên quan đến pháp lý sẽ được tự động hóa vào năm 2036. 

Trong khi các công việc thuộc loại trợ lý pháp lý có nhiều khả năng giảm đi, một số chuyên gia cho rằng việc áp dụng AI sẽ tạo ra nhiều công việc hợp pháp hơn về tổng thể. Một lý do cho sự gia tăng này là, nếu chi phí giảm xuống, nhiều người và công ty có thể tìm kiếm trợ giúp pháp lý hơn. Và sẽ cần có luật sư con người để đưa ra lời khuyên và đưa ra phán quyết cho dòng vụ án mới này. 

(ii) AI dễ mắc lỗi thực tế

Bất chấp những lợi ích của AI trong ngành pháp lý, những công nghệ này không phải là không thể sai lầm. AI chỉ hoạt động tốt khi dữ liệu được đào tạo và các thuật toán được sử dụng để phân tích dữ liệu đó. Con người có thể tránh được lỗi chỉ vì nó vô nghĩa, trong khi AI có thể mù quáng tuân theo thuật toán tạo ra kết quả không chính xác. Điều này có thể gây ra những vấn đề đáng kể cho các công ty luật, vì những sai sót trong văn bản pháp luật hoặc nghiên cứu có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho khách hàng.

Hơn nữa, hiện tại chưa có quy tắc hoặc quy định tiêu chuẩn nào để giám sát việc sử dụng các công cụ AI trong ngành pháp lý. Việc thiếu giám sát này có thể dẫn đến việc lạm dụng các công nghệ này hoặc triển khai các hệ thống AI không phù hợp với mục đích.

(iii) AI không có khả năng xem xét nội tâm và suy luận phức tạp 

Một hạn chế khác của AI là nó thiếu những phẩm chất con người cần có trong nghề luật. AI không thể lắng nghe, đồng cảm, ủng hộ hoặc hiểu những cảm xúc và chính trị liên quan đến các vấn đề pháp lý. Do đó, mặc dù AI có thể hỗ trợ tự động hóa các công việc thường ngày và giúp nghiên cứu pháp lý hiệu quả hơn nhưng nó không thể thay thế tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề của luật sư con người.

(iv) Chỉ các công ty luật lớn mới có đủ khả năng chi trả cho AI

Chi phí của công nghệ AI có thể là rào cản gia nhập đáng kể đối với các công ty luật vừa và nhỏ. Mặc dù AI có thể mang lại những lợi ích đáng kể, chẳng hạn như tăng hiệu quả và cải thiện độ chính xác, nhưng chi phí triển khai có thể rất cao đối với một số người. Do đó, có nguy cơ chỉ những công ty lớn hơn, an toàn hơn về tài chính mới có thể áp dụng AI, tạo ra sự chia rẽ trong ngành. 

(v) Tiềm năng sai lệch trong AI

Công nghệ AI có thể duy trì sự thiên vị trong ngành pháp lý nếu dữ liệu mà nó cung cấp bị sai lệch hoặc nếu phương pháp phân tích dữ liệu của hệ thống có sai sót. Ví dụ: một số thuật toán được các thẩm phán sử dụng để tuyên án đã thể hiện sự phân biệt đối xử đối với một số nhóm dân tộc nhất định. Đây là lý do tại sao việc yêu cầu con người tiến hành đánh giá để đảm bảo trách nhiệm giải trình về thuật toán và ủng hộ những thay đổi trong luật nhằm bảo vệ khách hàng khỏi những hậu quả tiềm ẩn của việc phụ thuộc vào AI là rất quan trọng.

Cơ hội hay mối đe dọa? Tương lai của AI trong ngành pháp lý

Bất chấp những hạn chế của nó, không thể phủ nhận rằng AI sẵn sàng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong ngành pháp lý trong những năm tới. Nhưng liệu AI có thể thay thế hoàn toàn luật sư của con người không? Tóm lại là không.

Mặc dù một số chuyên gia dự đoán rằng các công cụ được hỗ trợ bởi AI cuối cùng có thể xử lý các nhiệm vụ pháp lý phức tạp hơn như soạn thảo hợp đồng hoặc thậm chí đại diện cho khách hàng trước tòa, nhưng không chắc AI sẽ có thể thay thế được sự tiếp xúc của con người mà chỉ một luật sư ngoài đời thực mới có thể thay thế được. có thể cung cấp.

Thay vào đó, bạn có thể mong đợi AI làm việc cùng với các luật sư con người—đóng vai trò như một người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp nâng cao khả năng của họ, giúp các dịch vụ pháp lý trở nên hiệu quả hơn, dễ tiếp cận hơn và giá cả phải chăng hơn cho mọi người. 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Sáp nhập và Mua lại doanh nghiệp (M&A) của Công ty Luật TNHH Everest

6- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế luật sư? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế luật sư? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia trong lĩnh vực Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Trí tuệ nhân tạo có thể thay thế luật sư?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.52538 sec| 993.977 kb