Triết lý viên kẹo: Hãy là một người tốt thông minh!

"Yêu không chỉ là một danh từ. Nó là một động từ; nó không chỉ là cảm xúc. Nó là quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hy sinh".

- William Arthur Ward, nhà giáo dục người Mỹ

Triết lý viên kẹo: Hãy là một người tốt thông minh!

Câu chuyện 'tặng kẹo cho bé' mang rất nhiều ý nghĩa:

1- Bạn có thể cho bé kẹo trong nhiều ngày, nhưng bé chỉ mãi nhớ một ngày mà bạn đã quên cho kẹo mà thôi. Lỗi không hoàn toàn là ở bé mà còn ở chính bạn: khi đã vô tình biến lòng tốt của mình trở thành thứ bạn nghiễm nhiên phải làm.

2- Chân thành, biết yêu thương, giúp đỡ người khác hay cố gắng hết mình vì công việc là điều nên làm, nhưng bạn cần biết cái gì cũng có giới hạn của nó.

3- Hạnh phúc đối với họ là biết cho đi mà không cần nhận lại và sống cho ngày mai với những yêu thương vô bờ bến. Nếu hiểu theo ý nghĩa này, bạn sẽ thanh thản khi một ngày nào đó có ai đó trách bạn vì bạn đã giúp họ... 

Liên hệ

GIÁ TRỊ CỦA SỰ CHO ĐI

Giá trị đích thực
Giá trị đích thực
Giá trị đích thực của sự cho đi không nằm ở món quà lớn hay nhỏ mà ở tấm lòng của người cho.
Để luôn chiến thắng
Để luôn chiến thắng
Nơi nào có người chiến thắng, nơi đó có người thua cuộc. Nhưng người biết hy sinh vì người khác luôn chiến thắng.
Cho đi và Nhận lại
Cho đi và Nhận lại
Khi bạn cho đi là bạn đã nhận được nhiều hơn thế. Đó là những niềm vui vô hình mà bạn không chạm vào được.

I- CÂU CHUYỆN 'VIÊN KẸO TẶNG BÉ'

Có một bé hàng xóm kháu khỉnh, rất đáng yêu. Bạn thấy quý bé vô cùng. Bạn thường mua kẹo và đều đặn mỗi ngày tặng cho bé. Bạn tặng kẹo tự nguyện, thường xuyên và cảm thấy vui vẻ. Bé ấy cũng có vẻ yêu bạn. Mỗi ngày thấy bạn, bé đều cười tươi, chạy đến bên bạn chào và nhận kẹo.

Rồi một ngày, bạn bận việc, quên mất mình đã hết kẹo mà chưa kịp mua. Gặp đứa bé trên đường, bạn xoa đầu nó và bảo: “Chú hết kẹo rồi”. Bỗng dưng bạn thấy thái độ của nó lập tức thay đổi. Nó thờ ơ, lạnh lùng, rồi gào ầm lên rằng: "Chú keo kiệt, Chú xấu xa". Bé đi khắp khu phố và nói với mọi người rằng, bạn không còn tốt với nó nữa.

Có thể, vì bạn cho bé kẹo quá thường xuyên, thậm chí hàng ngày, nên bé sẽ không còn nghĩ đó là Món Quà của bạn, mà là điều hiển nhiên, là trách nhiệm của bạn. Bé không còn tỏ ra đáng yêu với bạn như trước.

Thế nhưng, bạn hãy thử không tặng kẹo, bé dần quen với điều đó. Và một ngày đẹp trời nào đó, bé sẽ lại chào bạn, tươi cười với bạn. Bởi vì, bạn có giá trị khác, bạn có thể vẫn mang tới cho bé những điều tốt đẹp khác ngoài kẹo, như trò chuyện cùng bé, chơi trò chơi cùng bé, dạy bé học điều gì đó...

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest.

II- TRIẾT LÝ VIÊN KẸO

Câu chuyện đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa. Một vài điều bạn có thể suy nghẫm khi nghe câu chuyện, đó là:

Thứ nhất, bạn có thể cho người khác rất nhiều thứ trong nhiều ngày, nhưng có thể họ chỉ mãi nhớ ngày mà bạn đã 'quên' cho họ mà thôi. Thật ra, lỗi không hoàn toàn là ở người nhận mà còn ở chính bạn nữa, khi mà bạn đã vô tình biến lòng tốt của mình trở thành thứ bạn nghiễm nhiên phải làm. Cần nhớ rằng, dù bạn đã làm nhiều việc tốt, cống hiến rất nhiều sức lực của bản thân thì điều người khác nhớ bạn đến đầu tiên chỉ là khuyết điểm hay những lần phạm lỗi của bạn.

Thứ hai, mọi người cho dù có đáng yêu, tốt bụng và quan tâm đến người khác như thế nào thì người khác vẫn sẽ đặt lợi ích cá nhân của mình lên đầu tiên. Chân thành, biết yêu thương, giúp đỡ người khác hay cố gắng hết mình vì công việc là điều nên làm, nhưng bạn cần biết cái gì cũng có giới hạn của nó. 

Thứ ba, trong cuộc sống, có những trường hợp cần sự sẻ chia, điều đó xuất phát từ trái tim của mỗi người. Có nhiều người đã dành những yêu thương, chia sẻ cho những người khác. Họ cảm thấy vui, bình yên khi mang lại niềm vui cho ai đó. Như trường hợp bạn tặng kẹo cho bé, bé rất vui. Như vậy, tấm lòng nhân ái của bạn mang lại niềm vui hạnh phúc cho người khác, đó có thể chỉ là những cử chỉ ân cần nhỏ bé nhất hàng ngày dành cho người bên cạnh mà bạn biết và gặp gỡ.

Hạnh phúc đối với họ là biết cho đi mà không cần nhận lại và sống cho ngày mai với những yêu thương vô bờ bến. Nếu hiểu được ý nghĩa này, bạn sẽ thanh thản khi vào một ngày nào đó bé giận dỗi với bạn vì không có kẹo...

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ pháp lý về đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest.

III- NHỮNG CÂU NÓI Ý NGHĨA VỀ 'CHO ĐI' VÀ 'NHẬN LẠI'

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Bên cạnh những người hạnh phúc thì không thiếu những người bi thương. Vì lý do đó, cuộc sống cần phải có sự sẻ chia, tương trợ lẫn nhau. Dưới đây là những câu nói hay về sự cho đi và nhận lại trong cuộc sống, hãy đọc và cảm nhận:

1- Làm người tốt và làm điều tốt, đó là tất cả những gì chúng ta phải làm.

2- Có điều kỳ diệu xảy đến với những người thực sự biết yêu thương: họ càng cho nhiều, họ càng có nhiều.

3- Một người bạn thật sự là người bước vào cuộc sống của bạn khi cả thế giới đã bước ra.

4- Lòng tốt đôi khi bị nghi ngờ và không được đền đáp xứng đáng khiến nhiều người cảm thấy mất lòng tin vào cuộc sống. Thế nhưng, cho đi là sẻ chia, là một cách mà chúng ta san sẻ yêu thương, đồng cảm với nhưng người xung quanh từ đó nhận về niềm vui cho chính bản thân mình. 

5- Hãy quên khi cho để được an nhiên. Đó là sự hào sảng mà người đẳng cấp mới có. 

6- Đừng bao giờ từ chối nếu bạn vẫn có cái để cho.

7- Con người thường chú ý đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác, mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ. Khi phải đánh giá một sự việc hay một con người, đừng quá chú trọng vào vết đen mà hãy nhìn ra tờ giấy trắng với những mảnh sạch mà ra còn có thể viết lên đó những điều có ích cho đời.

8- Với thế giới, bạn chỉ là một hạt cát nhỏ, nhưng với một người nào đó, bạn là cả thế giới của họ.

9- Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.

10- Cho khi được hỏi cũng tốt, nhưng còn tốt hơn nhiều khi cho mà không cần được hỏi, nhờ sự cảm thông. 

11- Biết cho đi là điều đáng quý nhưng biết cách nhận về cũng là một nghệ thuật.

12- Chúng ta tồn tại nhờ những gì ta nhận nhưng chúng ta sống nhờ những gì cho đi (Winston Churchill).

13- Hãy làm những việc bình thường bằng lòng say mê phi thường.  

14- Cuộc đời này là một vòng tròn. Thật ra không có sự bất công nào đối với bạn ở đây hết, có hay chăng sự nhận lại từ người khác chỉ là đến sớm hay muộn với bạn mà thôi và cái quan trọng là bạn có mở rộng lòng mình để nhận nó hay không. 

15- Bạn có thể không là người giỏi nhất, nhưng cách ứng xử và hành động của bạn sẽ quyết định bạn là người như thế nào trong mắt mọi người. Với niềm tin, bạn có thể thấy được những thứ vô hình.

16- Của cho không bằng cách cho.

17- Thật bất hạnh cho ai cả cuộc đời chỉ biết giữ cho riêng mình. 

18- Thật hạnh phúc cho những ai biết cho mà không hề nhớ đến, biết nhận mà không hề quên đi. 

19- Yêu thương cho đi là yêu thương có thể giữ được mãi mãi. 

20- Chỉ biết nhận mà không biết cho là ích kỷ.

21- Đôi khi những điều bạn làm nho nhỏ có thể thay đổi cả cuộc đời của người khác. 

22- Cho đi yêu thương, hạnh phúc sẽ tự tìm đến. Lạc quan vui vẻ, bệnh tật rồi sẽ qua. 

23- Trong khi đau khổ, người ta nhận ra bạn bè. 

24- Nếu điều phải cho đi được cho tự nguyện, lòng tốt nhân lên gấp đôi. 

25- Đừng quên nhu cầu cảm xúc cao nhất của một con người là cảm thấy được tôn trọng. 

26- Giá trị đích thực của sự cho đi không nằm ở món quà lớn hay nhỏ mà nằm ở tấm lòng của người cho. 

27- Hạnh phúc chỉ đến khi bạn biết cho đi một cách vô điều kiện. 

28- Thứ giúp giành được tình yêu là lòng tốt bên trong con người chứ không phải sắc đẹp. 

29- Hào phóng có nghĩa là bạn cho đi nhiều hơn có thể. Kiêu hãnh là nhận ít hơn những gì bạn cần (Kahlil Gibran).

30- Nếu bạn muốn trở nên thú vị, hãy thích thú, nếu bạn muốn được hài lòng, hãy làm người khác hài lòng, nếu bạn muốn được yêu, hãy tỏ ra đáng yêu, nếu bạn muốn được giúp đỡ, hãy sẵn lòng giúp đỡ.

31- Cứ mỗi lần bạn cười với ai đó là bạn đã thể hiện tình yêu, trao một món quà, hoặc một điều đẹp đẽ với người ấy. Hãy gặp nhau và bắt đầu bằng những nụ cười. Đó là khởi nguồn của mọi tình yêu thương. 

32- Có 03 cách để tự làm giàu cho mình: Mỉm cười, Cho đi và Tha thứ.

33- Khi một người sống hết mình vì người khác, thì cũng đồng nghĩa với việc người đó đã quên đi chính bản thân mình. 

34- Cuộc sống là sự cân bằng giữa cho đi và nhận lại. 

35- Những tâm hồn nhỏ mọn có những mối lo nhỏ mọn. Những tâm hồn lớn lao, không có thời gian để lo lắng. 

36- Hãy nhớ, trong cuộc sống, những va chạm và đau khổ mà bạn gặp phải sẽ ít hơn nhiều so với những ước mơ và hạnh phúc mà bạn sẽ có. 

37- Sống nhẹ nhàng, chân thành với tất cả. 

38- Đừng làm mòn giá trị của bản thân bởi việc so sánh với người khác, bởi mỗi người trong chúng ta đều là những người đặc biệt. 

39- Ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác. Nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười để thốt lên một lời tử tế hay để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. 

40- Mọi thứ rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình người ở lại. 

41- Bạn hiểu rằng một người yêu thương bạn thật sự, là khi họ không ở bên cạnh bạn nhưng bạn vẫn cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm ấy.

42- Khi bạn cho đi là bạn đã nhận được nhiều hơn thế. Đó là những niềm vui vô hình mà bạn không chạm vào được.

43- Trong cuộc sống, nơi nào có một người chiến thắng, nơi đó có một người thua cuộc. Nhưng người biết hy sinh vì người khác luôn luôn là người chiến thắng. 

44- Một nụ cười có thể thay đổi một ngày, một cái ôm có thể thay đổi một tuần, một lời nói có thể thay đổi một cuộc sống. 

45- Hạnh phúc thay những người có thể không cần nhớ khi cho và không thể quên khi nhận (Princess Elizabeth, Asquith Bibesco).

46- Người ta có thể quên đi điều bạn nói, nhưng những gì bạn để lại trong lòng họ thì không bao giờ nhạt phai.

47- Đôi khi trong cuộc sống, có những thời điểm mà tất cả mọi thứ đều dường như chống lại bạn, đến nỗi bạn có cảm tưởng mình không thể chịu đựng thêm một phút nào nữa. Nhưng hãy cố đừng buông xuôi và bỏ cuộc, vì sớm muộn gì mọi thứ rồi cũng sẽ thay đổi. 

48- Nếu bạn không thể là Mặt Trời thì cũng đừng làm một đám mây. Nếu bạn không thể xây dựng một Thành phố thì hãy xây lấy một Trái tim hồng.

49- Chính những điều nho nhỏ trong cuộc sống lại thể hiện tình yêu thương lớn lao nhất. 

50- Món quà lớn nhất ta có thể tặng ai đó là ở bên họ, vì khi ta trao tặng thời gian của ta, đó là một phần của cuộc đời - điều mà ta không bao giờ có thể nhận lại (Prasant Mishra).

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ Luật sư bào chữa của Công ty Luật TNHH Everest.

Phạm Nhật Thăng, Điều phối Marketing online của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.7 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Triết lý viên kẹo: Hãy là một người tốt thông minh!

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
3.25775 sec| 1127.148 kb