Vai trò của Luật sư trong hoạt động điều tra về vụ án ma túy

14/06/2021

Trong các vụ án ma túy lúy các vụ án hình sự thối chung, hoạt động mà Luật sư có thể tham gia nhiều nhất trong giai đoạn điều tra là hoạt động có mặt trong hỏi cung bị can. Vì vậy, trong giai đoạn này, vai trò Luật sư được ghi nhận đáng kể.

vai trò luật sư Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Vai trò của Luật sư trong hoạt động hỏi cung bị can về vụ án ma túy

Luật sự có mặt trong hoạt động hỏi cung trong các vụ án ma túy ngay từ thời điểm khởi tố bị can là rất ít. Nguyên nhân chủ yếu là do việc đăng ký bào chữa đôi khi bị kéo dài. Tâm lý của cơ quan điều tra là không muốn Luật sư tham gia vào vụ án chưa được làm sáng tỏ. Vì các bị can trong các vụ án ma túy thường là đối tượng rất ngoan cố, gio quyệt và họ hiểu được hậu quả của hành vi do mình thực hiện nên thường khai báo không thành khẩn cũng như thay đổi lời khai liên tục khiến cơ quan điều tra hỏi cung rất khiếu rất khó khăn. Ngoài ra, có trường hợp thông qua hoạt động hỏi cung bị can mà cơ quan điều tra xác định được tổ chức, đường dây buôn bán ma túy cần phải triệt để, trường hợp đó, cơ quan điều tra sẽ không để Luật sư tham gia vào vì phải đảm bảo tính tối mật trong quá trình điều tra, phá án.(xem thêm: tranh chấp tài sản sau ly hôn)

 

 

Những điều Luật sư cần lưu ý khi có mặt trong hoạt động hỏi cung bị can về vụ án ma túy

 

 

Nếu Luật sự có mặt trong hoạt động hỏi cung bị can, Luật sư cần chú ý các điểm sau: 

 

 

Luật sự cần lắng nghe, theo dõi, tìm hiểu để nắm bắt đi vi của khách hàng mình đã thực hiện là hành vi gì, mua bán, vận chuyển hay tàng trữ...Mục đích thực hiện là hành vi nhằm làm gì, vì cùng một hành vi khách quan nhưng mục đích khác nhau thì sẽ cấu thành tội khác nhau.(đọc về: hợp đồng hôn nhân)

 

 

Ví dụ:

 

 

Để bán ma túy, Nguyễn Văn S đã lên LC mua bốn bánh hêrôin và chuyển về H để bán. Nguyễn Văn S đã giấu các bánh hêrôin trong các bao gạo và thuê Nguyễn Thị Xuân chuyển các bao gạo đó từ LC về HN. Hành vi của Nguyễn Văn S gồm các hành vi mua bán và hành vi cất giấu ma túy. Nhưng do mục đích của Nguyễn Văn S là mua sau đó bán lại ma túy cho nên S có cả hành vi cất giấu chất ma túy thi hành vi này chỉ cấu thành tội mua bán trái phép chất ma túy.

 

 

Luật sư cần tìm hiểu khối lượng ma túy mà khách hàng đã thực hiện là bao nhiêu, gồm các loại ma túy nào, được cất giấu ra sao. Vì đây chính là các yếu tố định khung quan trọng trong các tội phạm về ma túy.

 

 

Luật sư cần quan tâm đến việc khách hàng của mình có bị bắt quả tang không? Nếu bị bắt quả tang thì quả tang trong trường hợp nào? Khi bắt quả tang thì bị thu giữ những gì, có ma túy không, số lượng bao nhiêu, thu giữ trên người hay thu giữ ở đâu. Nhiều trường hợp bị can không thừa nhận mình có hành vi phạm tội, nhưng nếu bị bắt quả tang thì bị can khó có thể chối tội. Đặc biệt Luật sư lưu ý xem khách hàng mình có tự khai thêm những gì ngoài việc mô tả lại việc bị bắt quả tang hay không. Trong các vụ án ma túy, rất nhiều trường hợp tự bị can khai ra hành vi phạm tội của mình như việc khai ra mình đã bán ma túy bao nhiêu lần, khối lượng mua bán là bao nhiêu. Đây là những tình tiết rất bất lợi do chính bị can tự khai ra.(tìm hiểu: tư vấn pháp luật đất đai)

 

 

Trong quá trình hỏi cung, nếu Điều tra viên cho phép Luật sư được hỏi bị can, Luật sư nên tận dụng thời gian để đề nghị được giải thích quyền của bị can cho khách hàng, hỏi thăm về sức khỏe, điều kiện bị giam giữ cũng như yêu cầu, nhắn nhủ của họ cho gia đình. Luật sư nên hỏi khách hàng về những tình tiết giảm nhẹ về nhân thân như bản thân họ có các thành tích được khen thưởng không; hoàn cảnh gia đình, bố mẹ và ông bà có huân, huy chương hay bằng khen không. 

 

 

Trong giai đoạn điều tra, Luật sư có thể tìm kiếm, thu thập các tài liệu có lợi cho khách hàng cung cấp cho cơ quan điều tra như giấy khai sinh của con dưới 36 tháng tuổi khi khách hàng là phụ nữ. Các tài liệu có lợi về nhân thân của khách hàng, bố mẹ, ông bà; tài liệu về hoàn cảnh gia đình.

 

0 bình luận, đánh giá về Vai trò của Luật sư trong hoạt động điều tra về vụ án ma túy

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20075 sec| 945.055 kb