Vấn đề vi phạm hành chính và những điều cần biết

23/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Hiện nay, vấn đề vi phạm hành chính đang xảy ra khá phổ biến và có xu hướng ngày càng gia tăng, tuy mức độ nguy hiểm của nó không cao so với tội phạm nhưng xảy ra mọi lúc, mọi nơi, trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, với nhiều hình thức, mức độ vi phạm khác nhau, với số lượng và tần suất lớn, tính chất, mức độ ngày càng tinh vi, phức tạp và nghiêm trọng hơn.

 

 

vấn đề vi phạm hành chính Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Vấn đề vi phạm hành chính là gì?

 

 

Vi phạm hành chính thật sự trở thành mối quan ngại chung của Nhà nước và toàn xã hội. Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng phạm tội nảy sinh trên các lĩnh vực của đời sống xã hội nếu như không được ngăn chặn và xử lý kịp thời. Tình hình vi phạm hành chính đã và đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đối với nhiều mặt của đời sống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các lĩnh vực, ảnh hưởng đến môi trường sản xuất, kinh doanh, đầu tư và phát triển kinh tế, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Chính vì vậy, Nhà nước ta đã ban hành một hệ thống văn bản pháp luật quy định về vi phạm hành chính và xử lý vi phạm hành chính.

 

 

Theo Luật xử lý vi phạm hành chính, vi phạm hành chính là hành vi và có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính. Các hành vi vi phạm hành chính chủ yếu được quy định tại nghị định về xử phạt, xử lý vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực cụ thể. (xem thêm: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

 

 

Các yếu tố cấu thành hành vi vi phạm hành chính

 

 

Để xác định một hành vi trên thực tế có phải là hành vi vi phạm hành chính không, cần đánh giá đầy đủ các yếu tố cấu thành (chủ thể, khách thể, mặt khách quan, mặt chủ quan) của hành vi đó trên cơ sở đối chiếu với quy định của pháp luật tương ứng. Các dấu hiệu để xác định một hành vi là hành vi vi phạm hành chính:

 

 

Thứ nhất, vi phạm hành chính là hành vi trái pháp luật, vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý nhà nước; tác hại (tính nguy hiểm do hành vi gây ra ở mức độ thấp, chưa hoặc không cấu thành tội phạm hình ng và hành vi đó được quy định trong các văn bản pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. Đây chính là dấu hiệu pháp định của vi phạm hành chính.

 

 

Thứ hai, hành vi đó phải là một hành vi đã được thực hiện trên thực tế dưới dạng hành động hoặc không hành động, chứ không phải chỉ tồn tại trong ý thức hoặc mới chỉ là dự định, đây có thể coi là dấu hiệu vật chất của vi phạm. 

 

 

Thứ ba, hành vi đó do một cá nhân hoặc tổ chức thực hiện, đây là dấu hiệu xác định chủ thể của vi phạm.

 

 

Thứ tư, hành vi đó là một hành vi có lỗi, tức là người vi phạm nhận thức được vi phạm của mình, hình thức lỗi có thể là các ý, nếu người vi phạm nhận thức được tính chất trái pháp luật trong hành vi của mình. thấy trước hậu quả của vi phạm và mong muốn hậu quả để xảy ra hoặc ý thức được hậu quả và để mặc cho hậu quả xảy ra, hình thức khi là việc là trong trường hợp người vi phạm thấy trước được hậu quả của hành vi nhưng chủ quan cho rằng mình có thể ngăn chặn được hậu quả hoặc không thấy trước hậu quả sẽ xảy ra dù phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả của vi phạm. Đây có thể coi là dấu hiệu tinh thần của vi phạm. Lỗi là dấu hiệu pháp lý bắt buộc của vi phạm hành chính cũng như vi phạm pháp luật nói chung.(tìm hiểu: tư vấn pháp luật đầu tư)

 

 

Trên thực tế, một hành vi vi phạm hành chính có thể có dấu hiệu của tội phạm và ngược lại. Vì thế, Luật sư cần căn cứ các dấu hiệu của vi phạm hành chính để xác định hành vi đó cấu thành vi phạm hành chính hay tội phạm hình sự. Đây là một kỹ năng cần thiết của Luật sư trong tranh tụng vụ án có liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính.

 

0 bình luận, đánh giá về Vấn đề vi phạm hành chính và những điều cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.68252 sec| 945.547 kb