Một số yêu cầu và kỹ năng cần thiết trong hoạt động tư vấn đầu tư

15/09/2022
Hiện nay, với nền kinh tế phát triển, hoạt động đầu tư càng ngày càng phổ biến, nhu cầu tư vấn pháp luật về hoạt động đầu tư ngày càng tăng cao. Do đó, Luật sư cần trang bị một số kiến thức và kỹ năng cần thiết trong hoạt động tư vấn đầu tư. Luật Everest xin cung cấp thông tin đến bạn đọc bài viết Một số yêu cầu về kỹ năng cần thiết trong hoạt động tư vấn đầu tư.

Hiện nay, với nền kinh tế phát triển, hoạt động đầu tư càng ngày càng phổ biến, nhu cầu tư vấn pháp luật về hoạt động đầu tư ngày càng tăng cao. Do đó, Luật sư cần trang bị một số kiến thức và kỹ năng cần thiết trong hoạt động tư vấn đầu tư. Luật Everest xin cung cấp thông tin đến bạn đọc bài viết Một số yêu cầu về kỹ năng cần thiết trong hoạt động tư vấn đầu tư.

tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế

Yêu cầu về kiến thức

 • Thứ nhất, nắm vững kiến thức pháp luật và kiến thức về kinh tế: 

Tư vấn pháp luật về đầu tư gắn liền với các hoạt động kinh tế. do vậy, để có thẻ tư vấn pháp luật về đầu tư tốt, Luật sư cần hiểu các hoạt động kinh tế của khách hàng diễn ra như thế nào. Kiến thức kinh tế côn lụo cho Luật sư một ngôn ngữ chung - ngôn ngữ kinh tế - thuận lợi cho quá trình giao tiếp và tư vấn.

 • Thứ hai, nắm chắc đặc điểm pháp lý của các loại hình kinh doanh. 

Hoạt động đầu tư sẽ được triển khai thông qua một hoặc một số loại hình kinh doanh. Các loại hình kinh doanh tại Việt Nam có thể kể đến là: (i) Cá nhân kinh doanh; (ii) Hộ kinh doanh cá thể; (iii) Các loại hình doanh nghiệp (doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh và công ty cổ phần). Mỗi loại hình này đểu có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Luật sư cần nắm được các ưu điểm và nhược điểm của các loại hình này để tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp nhất.

Luật Đầu tư còn điều chỉnh các hoạt động đầu tư dưới hình thức hợp đồng - đầu tư không gắn với việc thành Lập pháp nhân, cụ thể là hợp đồng đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng PPP) và hợp đồng hợp tác kinh doanh (hợp đồng BCC). Ngoài ra chi nhánh, văn phòng đại diện cũng có thể đóng vai trò nhất định trong các dự án đầu tư của khách hàng. Do vậy, Luật sư cũng phải nắm được đặc điểm pháp lý của chi nhánh, văn phòng đại diện.

Từ việc nắm được các ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình kinh doanh, Luật sư có thể kết hợp các loại hình kinh doanh này để tạo ra cấu trúc đầu tư đa dạng và tối ưu hóa ưu điểm của các hình thức kinh doanh nêu trên.

 • Thứ ba, cần có kiến thức cơ bản về quản trị và điều hành doanh nghiệp. 

Kiến thức về quản trị và điều hành doanh nghiệp giúp Luật sư hiểu được quá trình vận hành doanh nghiệp và từ đó hiếu dược bói cánh khi ý kiến tư vấn của mình được áp dụng trong thực tế. Thiếu kiến thức về quản trị và điều hành doanh nghiệp khiến các tư vấn pháp lý của Luật sư khô cứng và xa lạ với môi trường hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó hiệu quả tư vấn không cao ve mặt kinh tế và khó đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng.

Yêu cầu về kỹ năng

Các kỹ năng cần đào tạo cho Luật sư trong hoạt động tư vấn đầu tư chia thành hai nhóm kỹ năng chính là kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng xã hội. Về cơ bản, có thể khái quát yêu cầu về kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng phân tích và suy luận pháp lý

Đây là kỹ năng quan trọng nhất cho Luật sư trong hoạt động tư vấn cũng như trong tranh tụng. Để có thể đưa ra giải pháp pháp lý cho khách hàng, Luật sư sử dụng các công cụ sau:

(i) 3 câu hỏi pháp lý

(ii) Mô hình IRAC (Vấn đề - Quy định - Phân tích và áp dụng - Kết luận)

(iii) Xác định vai trò pháp lý

 • Kỹ năng tư vấn

Tư vấn được xem là những lời khuyên từ một người có trình độ chuyên môn cao về một lĩnh vực đố cho những người hoặc tổ chức có hiểu biết hạn chế hoặc không hiểu biết gì về lĩnh vực đó.

Kỹ năng tư vấn pháp luật là khả năng của người thực hiện tư vấn vận dụng kiến thức pháp luật, đạo đức xã hội và kinh nghiệm cuộc sống để hướng dẫn, giải đáp, đưa ra ý kiến, cung cấp thông tin pháp luật, giúp soạn thảo văn bản liên quan đến vụ việc trợ giúp pháp lý nhằm giúp cho người được tư vấn biết cách xử sự hoặc giải quyết những vướng mắc pháp luật của mình phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

Theo đó, kỹ năng tư vấn pháp luật đòi hỏi người tư vấn phái có khả năng vận dụng tri thức pháp luật, đạo đức nghề nghiệp và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực pháp luật. Như vậy, kỹ năng tư vấn pháp luật trong hoạt động trợ giúp pháp lý gồm các kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng thụ lý vụ việc;

 • Kỹ năng tiếp đối tượng và nghe đối tượng trình bày;

 • Kỹ năng yêu của đối tượng cung cấp giấy tờ liên quan đến vụ việc; xem xét, xác minh, thu thập chứng cứ (nếu thấy cần thiết) để hiểu rõ bản chất vụ việc và vướng mắc của đối tượng;

 • Kỹ năng ưa cứu tài liệu pháp luật, tìm cơ sở pháp lý để giải thích, hướng dẫn phù hợp với pháp luật;

 • Kỹ năng soạn thảo văn bản tư vấn cho đối tượng;

 • Kỹ năng vận dụng kiến thức pháp luật, đạo đức xã hội để tư vấn, giải đáp, hướng dẫn, đưa ra lời khuyên, đưa ra giải pháp, định hướng cho đối tượng tháo gỡ vướng mắc pháp luật, xử sự phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội;

 • Kỹ năng lập hồ sơ, lưu trữ hồ sơ tư vấn pháp luật.

Bên cạnh yêu cầu hoàn thiện kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cần thiết Luật sư phái trang bị các kỹ năng xã hội. Nhóm kỹ năng xã hội bao gồm các kỹ năng:

 • Kỹ năng giao tiếp: (i) Ngoại ngữ là điều kiện cơ bản; (ii) Giao tiếp tốt, linh động, sáng tạo vả không định kiến trong giao tiếp;

 • Kỹ năng thương lượng;

 • Kỹ năng tổ chức và quản lý công việc pháp lý.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Một số yêu cầu và kỹ năng cần thiết trong hoạt động tư vấn đầu tư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06080 sec| 913.492 kb