Bình luận tội lây truyền HIV cho người khác

14/06/2024
Phạm Bảo Đức
Phạm Bảo Đức
Lây truyền HIV cho người khác là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự mà cố ý truyền bệnh cho người khác dưới bất kỳ hình thức nào.

1- Dấu hiệu pháp lý của tội phạm lây truyền HIV cho người khác

[a] Khách thể của tội lây truyền HIV cho người khác

Tội phạm xâm phạm đến quyền được bảo hộ về tính mạng, sức khỏe của con người. 

[b] Mặt khách quan của tộilây truyền HIV cho người khác

Hành vi lây truyền HIV được thực hiện dưới nhiều hình thức như: thông qua việc quan hệ tình dục (giao cấu), tiêm chích hoặc những hành vi khác lây qua hệ thống tuần hoàn (qua đường máu)

Cố ý lây truyền HIV cho người khác là mong muốn hoặc để mặc cho nạn nhân bị nhiễm HIV. Nếu do vô tình làm cho nạn nhân bị nhiễm HIV thì người phạm tội chưa bị coi là có tội lây truyền HIV cho người khác.

[c] Chủ thể của tội lây truyền HIV cho người khác

Chủ thể của tội này là người bị nhiễm HIV, tức là người bị vi rút HIV xâm nhập vào cơ thể và được các cơ quan y tế xét nghiệm và kết luận đã bị nhiễm HIV. Người phạm tội phải biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền cho người khác thì mới phạm tội. Nếu người phạm tội bị nhiễm HIV, không biết mình bị nhiễm mà lây truyền HIV cho người khác thì chưa cấu thành tội phạm này.

[d] Mặt chủ quan của tội lây truyền HIV cho người khác

Tội phạm được chủ thể có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện với lỗi cố ý.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2- Về hình phạt đối với tội phạm lây truyền HIV cho người khác

Mức hình phạt đối với tội phạm này được chia thành hai khung, cụ thể như sau:

[a] Khung một (Khoản 1)

Có mức phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Được áp dụng đối với đối tượng có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này nêu ở mặt khách quan và chủ quan. Tức là trường hợp người phạm tội chỉ lây truyền HIV cho một người và không thuộc trường hợp phạm tội quy định tại Khoản 2 ĐIều 148 có khung hình phạt từ 01 năm đến 03 năm tù. Đây là trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng, nếu người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 1 Điều 51 BLHS thì có thể chuyển sang hình phạt khác nhẹ hơn hoặc nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 65 Bộ luật này thi có thể cho người khác được hưởng án treo.

[b] Khung hai (khung hai)

Phạt tù từ 03 đến 07 năm trong trường hợp:

Đối với 02 người trở lên: Trường hợp cố ý lây truyền HIV cho nhiều người nhưng chỉ có một người bị nhiễm còn các người khác không bị nhiễm HIV thì người phạm tội vấn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về trường hợp "đối với nhiều người". Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt Tòa án có thể cân nhắc giảm nhẹ một hình phạt cho người phạm tội vì hành vi phạm tội của bị cáo chỉ hoàn thành đối với một người còn những người khác là phạm tội chưa đạt.

Nếu tất cả những người bị lây truyền HIV đều không bị nhiễm HIV thì người phạm tội vẫn bị truy coi là phạm tội đối với nhiều người, nhưng tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội không bằng trường hợp có một ngưòi hoặc nhiều người bị nhiễm HIV và nếu người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 1 Điều 51 BLHS thì có thể được Tòa án cân nhắc áp dụng mức hình phạt quy định tại Khoản 1 ĐIều 148.

Đối với người dưới 18 tuổi: Trường hợp phạm tội này, người bị nhiễm HIV là người chưa thành niên (người dưới 18 tuổi). Việc xác định tuổi của người bị hại căn cứ vào giấy khai sinh hoặc giấy tờ có căn cứ xác định tuổi thật của người bị hại. Trường hợp đã làm hết mọi cách mà không xác định được tuổi thật của người bị hại thì áp dụng nguyên tắc xác định tuổi của người bị hại theo hướng có lợi cho người phạm tội.

Đối với phụ nữ mà biết là có thai: Một trong những con đường lây nhiễm HIV là lây truyền từ mẹ sang con. Bởi vậy, phạm tội với phụ nữ có thai là một trường hợp nghiêm trọng bởi điều đó có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi. Trường hợp này, người bị nhiễm HIV là phụ nữ có thai. Người thực hiện hành vi cố ý lây truyền cho người bị hại phải biết là nạn nhân đang có thai.

Đối với thầy thuốc hoặc nhân viên y tế trực tiếp chữa bệnh cho mình: Người hại là người trực tiếp chữa bệnh cho người phạm tội. Họ có thể là bác sỹ, y sỹ, y tá. Hộ lý hoặc nhân viên y tế khác. Nêu người phạm tội lây truyền HIV cho thầy thuốc hoặc nhân viên y tế, nhưng những người này không trực tiếp chữa bệnh cho người phạm tội thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm d Khoản 2 Điều 148

Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân: Trường hợp phạm tội này người phạm tội không vì động cơ cản trở người thi hành công vụ mà có thể vì bất cứ động cơ nào. Tuy nhiên, nếu vì lý do công vụ của nạn nhân mà người phạm tội cố ý truyền HIV cho họ thì cần xác định nạn nhân phải là người đã thi hành một công vụ và vì việc thi hành công vụ đó mà người phạm tội cố ý lây truyền HIV cho họ thì người phạm tội mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm d khoản 2 Điều 117 Bộ luật này.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Bình luận tội lây truyền HIV cho người khác được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại. 

[b] Bài viết Bình luận tội lây truyền HIV cho người khác có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, Email: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Bình luận tội lây truyền HIV cho người khác

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.95256 sec| 959.969 kb