Thế giới BANI: Mong manh, Lo lắng, Phi tuyến tính, Không thể lý giải

"Hero or victim? It's all in the perspective" (Là anh hùng hay là nạn nhân? Tất cả đều chỉ là góc nhìn mà thôi).

Noah Blumenthal, tác giả, doanh nhân, huấn luyện viên về lãnh đạo điều hành

Thế giới BANI: Mong manh, Lo lắng, Phi tuyến tính, Không thể lý giải

Trong nhiều thập kỷ qua, thế giới đã trải qua một sự biến đổi sâu sắc. Kể từ thời điểm khái niệm VUCA (Sự biến động, Không chắc chắn, Phức tạp, Mơ hồ) lần đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1980, nó đã đóng vai trò như một lăng kính có giá trị để qua đó chúng ta hiểu được những thách thức xác định cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Khi thời gian trôi qua và bối cảnh toàn cầu của chúng ta tiếp tục phát triển, điều cần thiết là phải xem xét kỹ lưỡng liệu VUCA có còn là khuôn khổ thống trị hay liệu một mô hình mới, Thế giới BANI, đang khẳng định mình là mô hình chính để làm sáng tỏ những phức tạp của thế giới hiện đại của chúng ta.

Liên hệI- BANI LÀ GÌ

BANI là viết tắt của Brittle, Anxious, Nonlinear, and Incomprehensible. Tạm dịch là Dễ vỡ, Lo lắng, Không tuyến tính, và Không thể hiểu được. Đây là những đặc điểm của thế giới hiện đại, đặc biệt khi xem xét tính phức tạp, không chắc chắn và những biến đổi nhanh chóng của nó, được mô tả bởi nhà tương lai học người Mỹ Jamais Cascio.

Khung BANI được phát triển chính xác để nắm bắt và giải quyết những đặc điểm xác định này của thế giới ngày nay của chúng ta. Nó cung cấp một cách tiếp cận có cấu trúc để hiểu được những vấn đề phức tạp phát sinh từ sự pha trộn giữa tính phức tạp, sự không chắc chắn, sự thay đổi nhanh chóng và sự mơ hồ. Bằng cách phân tách khuôn khổ thành bốn yếu tố cấu thành, nó cung cấp sự hiểu biết chi tiết về cách thức những thách thức này biểu hiện và trang bị cho cả cá nhân và tổ chức các phương tiện để ứng phó một cách hiệu quả.

1- Dễ vỡ

Dễ vỡ thay thế cho sự biến động. Thế giới của chúng ta không chỉ bất ổn. Hóa ra sự thay đổi nhanh chóng là một vấn đề lớn, đặc biệt khi hệ thống không linh hoạt. Dễ vỡ chính xác là từ thích hợp để mô tả tình trạng này: Một hệ thống dễ vỡ thường trông rất ổn định nhưng trở nên xốp và vỡ theo thời gian, hầu hết là bất ngờ. Nó mang lại ấn tượng về sự mạnh mẽ và bền bỉ cho đến khi đạt đến điểm thất bại quan trọng. Sự sụp đổ bất ngờ này có thể gây ra những hậu quả sâu rộng và tàn khốc, khiến các cá nhân, tổ chức và thậm chí cả xã hội mất cảnh giác.

Hậu quả của một hệ thống dễ vỡ như vậy sẽ trở nên tồi tệ hơn bởi yếu tố bất ngờ. Một hệ thống dễ vỡ có thể tạo ấn tượng rằng nó mạnh mẽ và vững chắc, nhưng một điểm hỏng hóc quan trọng có thể dẫn đến sự sụp đổ bất ngờ với những hậu quả tàn khốc.

Điều này được gây ra bởi hai yếu tố:

(i) Tập trung quá mức vào lợi nhuận và hiệu quả: Việc không ngừng theo đuổi lợi nhuận và nỗ lực tối đa hóa hiệu quả là mục tiêu chung của nhiều tổ chức. Tuy nhiên, khi những mục tiêu này được ưu tiên mà bỏ qua các yếu tố quan trọng không kém khác, nó có thể tạo ra các lỗ hổng. Ví dụ, bỏ qua mối quan hệ với nhân viên và phúc lợi có thể dẫn đến tình trạng thiếu lao động có tay nghề và động lực. Sự mong manh bên trong này làm suy yếu tổ chức từ bên trong, làm suy yếu khả năng thích ứng và phát triển của tổ chức trong môi trường năng động. Để giảm thiểu điều này, các tổ chức đang nhận ra tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm trong việc thúc đẩy văn hóa nơi làm việc coi trọng cả lợi nhuận và tính bền vững.

(ii) Bỏ qua hoặc không giải quyết được điểm yếu: Trong các tổ chức, thường tồn tại những lỗ hổng hoặc điểm yếu trong hệ thống mà nếu không được giám sát có thể góp phần gây ra tình trạng dễ vỡ. Những vấn đề này có thể bị bỏ qua, cố tình bỏ qua hoặc không được giải quyết do thiếu kỹ năng, nhận thức hoặc nguồn lực. Việc miễn cưỡng đối đầu và khắc phục những yếu tố dễ vỡ này trong tổ chức có thể dẫn đến những điểm yếu lâu dài cản trở khả năng phục hồi và khả năng thích ứng.

Tính kết nối toàn cầu và hiệu ứng xếp tầng: Trong thế giới có tính kết nối cao ngày nay, một lỗi ở một bộ phận của hệ thống có thể gây ra phản ứng dây chuyền dẫn đến các lỗi ở nhiều lĩnh vực và khu vực khác nhau. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 là một ví dụ sâu sắc về việc một sự kiện tưởng chừng như đơn lẻ có thể nhanh chóng leo thang thành suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của các cấu trúc có khả năng phục hồi và phân bổ tốt, có thể chịu được những cú sốc và gián đoạn.

Vai trò của Trí tuệ cảm xúc và Khả năng thích ứng: Để giải quyết tính dễ vỡ, các tổ chức phải ưu tiên các yếu tố như trí tuệ cảm xúc và sự đồng cảm. Những phẩm chất này có thể giúp xây dựng mối quan hệ nhân viên tốt hơn, thúc đẩy môi trường làm việc hỗ trợ nhiều hơn và nâng cao khả năng thích ứng. Trong một thế giới mà sự thay đổi diễn ra liên tục, khả năng thích ứng là một đặc điểm quan trọng đối với các tổ chức đang tìm cách phát triển mạnh mẽ.

2- Lo lắng

Lo lắng và mối liên hệ của nó với sự không chắc chắn : Sự lo lắng trong khuôn khổ BANI gắn chặt với khái niệm rộng hơn về sự không chắc chắn. Nó bắt nguồn từ nỗi sợ hãi rằng một điều gì đó quan trọng có thể tan vỡ hoặc tan vỡ bất cứ lúc nào. Về bản chất, sự lo lắng hoạt động như một cơ chế bảo vệ an ninh trong một môi trường không thể đoán trước. Khi một hệ thống hoặc thế giới bị đánh dấu bởi sự không chắc chắn, nó có thể tạo ra sự lo lắng sâu sắc khi các cá nhân và tổ chức phải vật lộn với những sự kiện khó lường.

Hậu quả của một thế giới đầy lo lắng:

(i) Sự thụ động và ác cảm rủi ro: Sống trong một thế giới đầy lo lắng có thể dẫn đến thái độ thụ động hơn. Sự lo lắng thường khiến các cá nhân và tổ chức không thích rủi ro. Sự ác cảm với rủi ro này có thể cản trở khả năng chủ động của một cá nhân hoặc khả năng đưa ra quyết định táo bạo của tổ chức, đặc biệt là trong bối cảnh kinh doanh. Nỗi sợ hãi và lo lắng có thể dẫn đến việc không hành động hoặc phân tích quá mức, cản trở đà tiến về phía trước.

(ii) Tác động tiêu cực đến việc ra quyết định: Nỗi sợ hãi và lo lắng lan rộng cũng có thể dẫn đến cảm giác tuyệt vọng thường xuyên, do đó, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình ra quyết định . Các quyết định được đưa ra trong lúc lo lắng có thể quá thận trọng, thiếu tính sáng tạo và đổi mới cần thiết để thúc đẩy tiến bộ.

(iii) Vai trò của phương tiện truyền thông trong việc nuôi dưỡng sự lo lắng: Phương tiện truyền thông đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nỗi lo lắng chung của xã hội. Phương tiện truyền thông thường sử dụng ngôn ngữ và cách kể chuyện nhằm khơi dậy nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn. Những tin tức tích cực có thể bị lu mờ bởi dòng tin tức tiêu cực hoặc giật gân liên tục, góp phần gây ra cảm giác lo lắng.

(iv) Vượt qua xu hướng lo lắng để đổi mới: Mặc dù việc con người có một mức độ bi quan như một cơ chế bảo vệ là điều tự nhiên, nhưng nó có thể trở nên cồng kềnh khi tìm cách tạo ra các kịch bản đổi mới trong tương lai và tiến bộ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn và mô hình kinh doanh sự đổi mới. Vượt qua nỗi sợ rủi ro này và áp dụng tư duy lạc quan và chủ động hơn là điều cần thiết để thúc đẩy tiến bộ công nghệ, thúc đẩy đổi mới và xác định lại các mô hình kinh doanh để duy trì tính cạnh tranh trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

3- Phi tuyến tính

(i) Độ phức tạp phi tuyến tính: Tính phi tuyến tính thể hiện một lớp phức tạp bổ sung trong hiểu biết của chúng ta về thế giới hiện đại. Sự phức tạp này xuất phát từ thực tế là các hệ thống mà chúng ta đang sống và vận hành vốn đã phức tạp. Trong những hệ thống phức tạp này, mối liên hệ tuyến tính truyền thống giữa nguyên nhân và kết quả không phải lúc nào cũng đơn giản hoặc rõ ràng.

(ii) Các giả định nguyên nhân và kết quả đầy thách thức: Trong nhiều trường hợp, nỗ lực của chúng tôi nhằm tìm hiểu các hệ thống phức tạp này liên quan đến việc giả định một tiến trình tuyến tính từ nguyên nhân đến kết quả, trong đó A dẫn đến B, từ đó dẫn đến C. Tuy nhiên, mô hình tuyến tính này thường không thể nắm bắt được bản chất thực sự của sự phức tạp. Trên thực tế, mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả rất đa dạng, với vô số yếu tố, cấu trúc và sự phối hợp tác động đằng sau mỗi hậu quả. Tương tự, một nguyên nhân (A) có thể dẫn đến nhiều kết quả, khiến việc dự đoán hoặc nhận ra tác động chính xác của các hành động được thực hiện trở nên khó khăn.

(iii) Không thể đoán trước được kết quả: Tính phi tuyến tính này ngụ ý rằng các biện pháp chúng tôi thực hiện không phải lúc nào cũng được kết nối chặt chẽ với kết quả của chúng theo cách có thể nhận biết hoặc có thể dự đoán được. Đôi khi, những nỗ lực đáng kể mang lại hiệu quả tối thiểu, trong khi những quyết định tưởng chừng như nhỏ nhặt lại có thể có tác động đáng kể một cách không tương xứng.

Sự nóng lên toàn cầu như một ví dụ minh họa: Hãy coi sự nóng lên toàn cầu là một minh họa điển hình cho tính phi tuyến tính. Khoảng cách giữa nguyên nhân của biến đổi khí hậu và tác động của chúng lớn đến mức việc hiểu được mối liên hệ một cách đầy đủ trở nên khó khăn. Ngay cả khi những hành động ngay lập tức được thực hiện để giảm thiểu các triệu chứng hiện tại thì hậu quả đối với khí hậu sẽ vượt xa cuộc đời của chúng ta, ảnh hưởng đến các thế hệ mai sau.

4- Không thể hiểu được

(i) Tính không thể hiểu được trong một thế giới phi tuyến tính: Tính không thể hiểu được thể hiện đỉnh điểm của sự phức tạp vốn có trong thế giới phi tuyến tính của chúng ta, đưa chúng ta tiến một bước vượt ra ngoài sự mơ hồ đơn thuần. Để minh họa khái niệm này, hãy xem xét một kịch bản từ lĩnh vực phát triển phần mềm. Có thể có những dòng mã có vẻ dư thừa hoặc không cần thiết đối với chức năng rõ ràng của chương trình. Tuy nhiên, việc loại bỏ mã dường như không liên quan này có thể dẫn đến sự cố chương trình hoặc khiến nó không thể hoạt động được. Điều khó hiểu là không có lời giải thích dứt khoát cho hiện tượng này.

(ii) Tầm quan trọng của khả năng hiểu được: Khả năng hiểu được là then chốt vì nó đưa ra định hướng và sự rõ ràng, những điều vô giá trong thời kỳ thay đổi nhanh chóng. Nó cũng có tác dụng làm giảm yếu tố bất ngờ, yếu tố có thể làm trầm trọng thêm tác động của các sự kiện tiếp theo. Ví dụ, một cuộc khủng hoảng sẽ mất đi phần nào sức mạnh của nó nếu nó không hoàn toàn không thể đoán trước được và không khiến chúng ta mất cảnh giác. Do đó, khả năng hiểu được cho phép chúng ta thực hiện ít nhất một bước nhận thức để tìm ra giải pháp.

(iv) Bản chất áp đảo của sự khó hiểu : Khi đối mặt với điều gì đó mà chúng ta không thể hiểu được, nó có xu hướng trở nên quá sức chịu đựng. Sự khó hiểu thường nảy sinh trong môi trường giàu thông tin ngày nay, đặc trưng bởi lượng dữ liệu tràn ngập hoặc tình trạng quá tải thông tin. Điều may mắn là những gì chúng ta không hiểu hôm nay không nhất thiết có nghĩa là chúng ta không thể hiểu nó trong tương lai. Có thể tích cực thúc đẩy sự hiểu biết bằng cách thiết lập một nền văn hóa tổ chức được đánh dấu bằng sự minh bạch. Tuy nhiên, như cuộc khủng hoảng COVID-19 đã chứng minh, việc đạt được điều này có thể là một nỗ lực phức tạp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Sáp nhập và Mua lại doanh nghiệp (M&A) của Công ty Luật TNHH Everest

II- TẠI SAO CHÚNG TA CẦN BANI

Chúng ta cần khuôn khổ BANI để thích ứng và phát triển trong một thế giới không ngừng phát triển và ngày càng phức tạp. Dưới đây là những lý do chính tại sao khuôn khổ BANI lại cần thiết:

Tìm hiểu sự phức tạp hiện đại: Khung BANI giúp chúng ta hiểu được sự phức tạp của thế giới đương đại. Nó thừa nhận rằng môi trường của chúng ta không chỉ dễ bay hơi và không chắc chắn (như trong mô hình VUCA ) mà còn có đặc điểm là dễ vỡ, lo lắng, phi tuyến tính và khó hiểu. Nhận biết những đặc điểm này là bước đầu tiên để giải quyết chúng một cách hiệu quả.

Hướng dẫn ra quyết định: BANI cung cấp cách tiếp cận có cấu trúc cho những người ra quyết định trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh đến chính sách, nhằm giải quyết những thách thức trong bối cảnh hiện đại. Bằng cách hiểu được các sắc thái của sự mong manh, lo lắng, phi tuyến tính và khó hiểu, các nhà lãnh đạo có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và thích ứng hơn.

Thúc đẩy khả năng phục hồi: Trong thế giới BANI , khả năng phục hồi trở nên tối quan trọng. Các tổ chức, cộng đồng và cá nhân phải xây dựng năng lực để chống chọi với những cú sốc và gián đoạn bất ngờ. BANI giúp xác định các lỗ hổng và thúc đẩy các chiến lược xây dựng khả năng phục hồi chủ động.

Khuyến khích đổi mới : BANI thừa nhận rằng tư duy tuyến tính và giải quyết vấn đề truyền thống có thể bị thiếu sót trong môi trường phức tạp này. Nó khuyến khích tư duy đổi mới và cách tiếp cận có thể giải quyết tốt hơn các thách thức phi tuyến tính, bao gồm đổi mới mô hình kinh doanh, tiến bộ công nghệ và giải quyết vấn đề sáng tạo.

Học tập thích ứng: Áp dụng khuôn khổ BANI sẽ thúc đẩy văn hóa học tập thích ứng. Nó khuyến khích các tổ chức và cá nhân liên tục học hỏi và thích ứng với hoàn cảnh thay đổi, nâng cao khả năng phát triển trong một thế giới không chắc chắn.

Giải quyết các thách thức toàn cầu : Nhiều thách thức toàn cầu, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, đại dịch và những thay đổi địa chính trị, thể hiện các đặc điểm được nêu trong khuôn khổ BANI . Để giải quyết hiệu quả những thách thức này, chúng ta cần có sự hiểu biết toàn diện vượt xa những hạn chế của VUCA.

Thúc đẩy hợp tác: BANI nhấn mạnh sự liên kết giữa thế giới của chúng ta. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác, cả ở địa phương và toàn cầu, để giải quyết những thách thức mà không một thực thể đơn lẻ nào có thể giải quyết một cách riêng lẻ.

Lập kế hoạch chiến lược: BANI cung cấp thông tin cho việc lập kế hoạch chiến lược bằng cách xem xét tính chất đa dạng của các thách thức. Các tổ chức và nhà hoạch định chính sách có thể dự đoán tốt hơn những gián đoạn tiềm ẩn và xây dựng các chiến lược giải quyết các vấn đề dễ vỡ, lo lắng, phi tuyến tính và khó hiểu.

Giữa một thế giới ngày càng hỗn loạn, những bất ổn về kinh tế và xã hội đang gia tăng, tạo ra bóng tối nghi ngờ về tương lai của chúng ta.

Chúng ta thấy mình đang đứng trước một loạt những điều không chắc chắn và những thách thức toàn cầu đáng kể, bao gồm cả bóng ma đáng ngại của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng do hiện tượng nóng lên toàn cầu và các thảm họa liên quan đến khí hậu, và có lẽ sâu sắc nhất là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đang diễn ra. đã nhấn mạnh vào việc tạm dừng cuộc sống của chúng ta một cách hiệu quả.

Là những sinh vật vốn có xu hướng sống theo thói quen và sự quen thuộc, chúng ta phải vật lộn với cảm giác khó chịu trước những điều không chắc chắn và những gián đoạn mà chúng mang lại. Hệ thống nhận thức của chúng ta khiến chúng ta tìm kiếm các khuôn mẫu và môi trường có cấu trúc.

Vì vậy, chúng ta nên làm cách nào để điều hướng trong một thế giới nơi những mô hình quen thuộc một thời dường như đang được làm sáng tỏ, trong khi các hệ thống mới vẫn đang trong quá trình hình thành? Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình trong bối cảnh hỗn loạn này?

Bước đầu tiên để tìm ra phương hướng của chúng ta nằm ở việc tiếp thu kiến ​​thức. Đã có một số mô hình được nghĩ ra để làm sáng tỏ tấm thảm phức tạp của những họa tiết hỗn loạn. Mô hình VUCA trước đây đã không còn phù hợp nữa.

Trước vấn đề này, nhà tương lai học và tác giả Jamais Cascio đã trình bày một mô hình mới trong bài báo gần đây của mình, có tựa đề: “Đối mặt với thời đại hỗn loạn”, được gọi là BANI. Mô hình này sẵn sàng hỗ trợ chúng ta hiểu và điều hướng bối cảnh mê cung của những thay đổi phức tạp đặc trưng cho thế giới đương đại của chúng ta.

Tầm quan trọng của mô hình 4 Làn sóng Cách mạng Công nghiệp trong bối cảnh này có thể cung cấp những hiểu biết sâu sắc và chiến lược có giá trị cho các cá nhân và tổ chức đang tìm cách phát triển trong bối cảnh hỗn loạn của thời đại chúng ta. Bạn có thể tải xuống mô hình này để hiểu sâu hơn về các lực biến đổi đang diễn ra trong thế giới của chúng ta ngày nay.

Thế giới BANI cung cấp một lăng kính để qua đó chúng ta có thể hiểu được những thách thức và sự không chắc chắn nảy sinh từ Làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, đặc trưng bởi công nghệ kỹ thuật số, AI và IoT. Làn sóng thứ tư giới thiệu tính phi tuyến tính, nỗi lo lắng về tốc độ thay đổi nhanh chóng và tính khó hiểu của các hệ thống phức tạp, tất cả đều phù hợp với khái niệm Thế giới BANI.

Về bản chất, mô hình Bốn làn sóng cách mạng công nghiệp giúp chúng ta hiểu rõ những chuyển đổi công nghệ đang diễn ra, trong khi khuôn khổ BANI World hỗ trợ chúng ta điều hướng những tác động rộng hơn của những thay đổi này trong một thế giới được đánh dấu bởi sự mong manh, lo lắng, phi tuyến tính và khó hiểu. Cùng nhau, họ cung cấp một bộ công cụ toàn diện cho các cá nhân và tổ chức đang tìm cách phát triển trong thời đại hiện đại phức tạp và không chắc chắn của chúng ta.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư doanh nghiệp) của Công ty Luật TNHH Everest

III- THẾ GIỚI VUCA VÀ THẾ GIỚI BANI

VUCA, một từ viết tắt biểu thị Tính dễ bay hơi, Không chắc chắn, Phức tạp và Không rõ ràng, có nguồn gốc là một mô hình được Trường Cao đẳng Chiến tranh Quân đội Hoa Kỳ hình thành để đáp ứng thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh. Ban đầu được thiết kế để giải quyết những thay đổi địa chính trị, sau đó nó đã tìm được đường vào thế giới kinh doanh vào đầu thiên niên kỷ.

Tuy nhiên, bối cảnh đã thay đổi đáng kể kể từ khi thành lập. Những gì có ý nghĩa trong quá khứ có thể không còn phù hợp ở thời điểm hiện tại. Văn hóa tổ chức đã trải qua những biến đổi sâu sắc và việc thích ứng với những thách thức của một thế giới ngày càng số hóa đòi hỏi phải có bộ kỹ năng và công cụ mới để điều hướng sự biến động và hiểu rõ các hệ thống phức tạp.

Là một mô hình giải thích, VUCA hiện không thể làm sáng tỏ sự phức tạp của các mô hình kinh doanh đương đại , những thách thức mà các công ty phải đối mặt và bối cảnh xã hội rộng lớn hơn. Trong thế giới đang phát triển này, một mô hình tư duy mới xuất hiện như một mô hình cần thiết để giải quyết các động lực đang chuyển đổi - một mô hình được gọi là BANI.

Khi khám phá khái niệm BANI, rõ ràng là thế giới VUCA, từng là khuôn khổ phổ biến để hiểu về sự gián đoạn, không còn là lăng kính duy nhất để chúng ta nhìn nhận thực tế phức tạp của mình.

Diện mạo Thế Giới VUCA Thế Giới Bani
Nền tảng và nguồn gốc Bắt nguồn từ cuối những năm 1980, thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, tập trung vào địa chính trị. Nổi lên gần đây hơn để đáp lại những thách thức đương đại, bao gồm cả số hóa.
Thành phần khung Biến động, Không chắc chắn, Phức tạp, Không rõ ràng, tập trung vào các yếu tố bên ngoài. Dễ vỡ, Lo lắng, Phi tuyến tính, Không thể hiểu được, giải quyết các động lực bên trong và bên ngoài.
Thay đổi quan điểm Chủ yếu là sự gián đoạn bên ngoài và khả năng thích ứng. Mở rộng đến sự mong manh bên trong, tâm lý lo lắng và sự thay đổi phi tuyến tính.
Phương pháp phản hồi Khả năng thích ứng, nhanh nhẹn và phản ứng với những thay đổi bên ngoài. Khả năng phục hồi, quản lý lo lắng, chấp nhận sự phức tạp, giải quyết các vấn đề nội bộ.
Tập trung Môi trường bên ngoài, thị trường, cạnh tranh, địa chính trị. Tập trung rộng hơn vào các khía cạnh bên ngoài và bên trong, bao gồm cả động lực của tổ chức.
Khả năng ứng dụng Được sử dụng rộng rãi trong bối cảnh kinh doanh, chiến lược và quản lý rủi ro. Áp dụng cho tác động của doanh nghiệp, xã hội và số hóa đối với các cá nhân và tổ chức.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về tổ chức lại doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

IV- KẾT LUẬN VỀ BANI

Thế giới đã phát triển từ môi trường VUCA (Dễ bay hơi, Không chắc chắn, Phức tạp, Không rõ ràng) sang môi trường BANI (Dễ gãy, Lo lắng, Phi tuyến tính, Không thể hiểu được). BANI phản ánh những thách thức hiện tại, chẳng hạn như tính dễ vỡ trong các hệ thống có vẻ ổn định, việc ra quyết định do lo lắng, mối quan hệ nhân quả phi tuyến tính và sự phức tạp không thể hiểu được.

Nhận biết và tận dụng những lợi thế không công bằng, như nhận diện thương hiệu và hiểu biết về thị trường, có thể tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp và thúc đẩy sự đổi mới. Trong một thế giới luôn thay đổi, việc hiểu rõ những khuôn khổ và chiến lược này là điều cần thiết.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

V- CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1- Hiệu ứng Bani là gì?

Hiệu ứng BANI đề cập đến tác động của việc sống trong thế giới BANI, viết tắt của Dễ vỡ, Lo lắng, Phi tuyến tính và Không thể hiểu được. Trong thế giới BANI, các hệ thống rất mong manh, mọi người lo lắng vì sự không chắc chắn, mối quan hệ nhân quả là phi tuyến tính và sự phức tạp có thể quá mức. Hiệu ứng BANI thể hiện những thách thức và sự gián đoạn do những đặc điểm này gây ra.

2- BANI có ý nghĩa gì đối với sự lãnh đạo?

BANI đặt ra những thách thức đặc biệt cho vai trò lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo cần phải có khả năng thích ứng, kiên cường và minh bạch trong việc ra quyết định. Họ nên giải quyết tính dễ vỡ của hệ thống bằng cách thúc đẩy tính linh hoạt và khả năng phục hồi. Xử lý sự lo lắng giữa các thành viên trong nhóm đòi hỏi phải cung cấp sự rõ ràng và nuôi dưỡng văn hóa an toàn về tâm lý. Đối phó với sự phức tạp phi tuyến tính có nghĩa là nắm lấy khả năng thích ứng và thúc đẩy tư duy đổi mới. Tính minh bạch rất quan trọng trong việc giải quyết các tình huống khó hiểu, giúp các nhóm cộng tác hiệu quả.

3- Bạn đối phó với thế giới BANI như thế nào?

Đối phó với thế giới BANI đòi hỏi một cách tiếp cận chủ động. Nhấn mạnh khả năng phục hồi để vượt qua thử thách, chú ý đến những lo lắng và đưa ra sự rõ ràng, thích ứng với các tình huống phi tuyến tính và thúc đẩy tính minh bạch để nâng cao hiểu biết. Hợp tác, đổi mới và học hỏi liên tục là điều cần thiết trong việc định hướng thế giới BANI. Điều quan trọng nữa là phải nhận ra và tận dụng những lợi thế không công bằng cũng như sẵn sàng đón nhận sự thay đổi và sự không chắc chắn.

4- BANI trong doanh nghiệp là gì?

Trong bối cảnh doanh nghiệp, BANI đại diện cho những đặc điểm của môi trường kinh doanh hiện tại . Nó biểu thị rằng hệ thống công ty có thể trở nên mong manh, nhân viên có thể cảm thấy lo lắng do sự không chắc chắn, mối quan hệ nhân quả có thể phi tuyến tính và sự phức tạp của thế giới kinh doanh có thể không thể hiểu được. Hiểu BANI trong môi trường doanh nghiệp giúp các tổ chức thích ứng, đổi mới và lãnh đạo hiệu quả trong môi trường đầy thách thức này.

5- Các từ viết tắt BANI, VUCA có tác dụng gì?

Ngay cả người sáng lập từ viết tắt cũng nói rằng các cách tiếp cận trên mang tính phản ứng hơn là giải pháp thực tế. Tuy nhiên, việc sáng tạo từ ngữ như vậy có thể nhắc nhở chúng ta nên bắt đầu từ đâu. Ngoài ra, chúng cho phép chúng ta gọi tên cảm giác không chắc chắn và do đó tạo ra sự rõ ràng hơn. Sự rõ ràng là rất cần thiết trong thời điểm này.

Chắc chắn rằng mọi thứ sẽ thay đổi, vì các hệ thống tồn tại ở khắp mọi nơi: dù ở cấp độ tiểu bang và kinh tế hay thậm chí là cuộc sống cá nhân và các mối quan hệ của mọi người với bạn bè và gia đình.

BANI không hướng dẫn các tổ chức đang phát triển. Nó sẽ không chuẩn bị cho chúng ta sự thay đổi cũng như không đưa ra mọi câu trả lời, nhưng ít nhất nó có thể giúp chúng ta hiểu.

Xem thêm: Pháp lý tái cấu trúc doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp (tham khảo: wwww.digitalleadership.com và một số nguồn khác).

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.1 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Thế giới BANI: Mong manh, Lo lắng, Phi tuyến tính, Không thể lý giải

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.37570 sec| 1182.359 kb