Bị hack tiền trong tài khoản có lấy lại được không?

26/12/2022
Ứng Mỹ Ly
Ứng Mỹ Ly
Đi kèm với lợi ích, thanh toán không dùng tiền mặt có thể dẫn đến rắc rối, như chuyển nhầm tài khoản hay bị hack tiền trong tài khoản. Bài viết dưới đây, Công ty Luật TNHH Everest sẽ chia sẻ với quý Vị về: "Bị hack tiền trong tài khoản, có lấy lại được không".

1- Các trường hợp mất tiền trong tài khoản

Giao dịch bằng chuyển khoản ngân hàng được đông đảo người dân sử dụng hiện nay do tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên, hạn chế có thể thấy ở phương thức giao dịch này là đôi khi số tiền trong tài khoản không được bảo vệ một cách an toàn, đôi khi có thể bị kẻ gian lợi dụng trục lợi. Có thể kể đến các trường hợp mất tiền trong tài khoản thường thấy như:

- Mất thẻ ATM (có thể bị kẻ gian móc/nhặt/cướp thẻ),

- Chưa mất thẻ, vẫn giữ thẻ, nhưng cô tình để lộ thông tin cá nhân về tài khoản và mã giao dịch…, làm kẻ gian lợi dụng sơ hở rút tiền,

- Không biết lúc nào lại lỡ truy cập các trang web giả mạo và bị mất tiền,

- Mua hàng qua mạng chuyển nhầm tiền vào tài khoản,

- Rút tiền mà máy ATM bị lỗi, không nhả tiền,.

- Điện thoại bị hack, chúng dùng cách hack Mobile-Banking rồi rút tiền mình.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2- Bị hack tiền trong tài khoản có lấy lại được không

Khi phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị mất tiền, bạn cần thông báo cho Ngân hàng khóa ngay tài khoản khi phát hiện. Đồng thời chờ ngân hàng tiến hành xác minh số tiền bị hack trong tài khoản, quá trình xử lý này của ngân hàng thường mất 45 - 60 ngày để tra soát, truy xuất và đối chứng thông tin, đến kết luận cuối cùng. Trường hợp cần số tiền đã mất gấp, bạn có thể làm thủ tục yêu cầu tạm ứng lại tiền đã mất rồi giải quyết sau.

Số thời gian trên không bao giờ quá mức quy định. Trường hợp ngân hàng im lặng không giải quyết thì hãy gọi đến Tổng đài yêu cầu nối máy với người chịu trách nhiệm cấp cao. Trình bày với họ về bằng chứng bị mất tiền và yêu cầu họ phải giải quyết rõ ràng.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Phải làm gì để lấy lại được tiền đã bị hack trong tài khoản

Có thể thấy một cách rõ ràng rằng việc bị hack mất tiền trong tài khoản ngân hàng là điều xui rủi không ai mong muốn. Tuy nhiên, hãy dự trù cho những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Trường hợp bạn không thực hiện bất kỳ giao dịch nào mà số tiền trong tài khoản bỗng dưng mất đi. Hãy bình tĩnh thực hiện ngay các bước sau để bảo vệ tài khoản ngân hàng của mình:

Thứ nhất, khóa thẻ khi bị hack tiền trong tài khoản: Khi phát hiện số tiền trong thẻ mình bỗng dưng biến mất, bạn cần bình tĩnh gọi ngay cho tổng đài ngân hàng yêu cầu họ khóa thẻ ngay. Việc này vừa giúp cho bạn tránh bị mất thêm số tiền không mong muốn trong tài khoản. Đồng thời cũng là thông báo cho ngân hàng biết thẻ của bạn đang bị xâm nhập trái phép, bị kẻ gian lợi dụng trục lợi.

Thứ hai, yêu cầu điều tra thẻ khi bị hack tiền trong tài khoản: Yêu cầu điều tra thẻ khi bị hack tiền trong tài khoản là việc cần thực hiện càng sớm càng tốt. Bạn có thể gọi lên tổng đài tín dụng của ngân hàng chủ thẻ; hoặc đến chi nhánh ngân hàng mở thẻ gần nhất để yêu cầu việc điều tra này. Trình bày rõ ràng các câu hỏi bên phía ngân hàng đặt ra, đồng thời đem theo thẻ và đầy đủ các chứng từ cần thiết cũng như các hóa đơn giao dịch gần nhất để ngân hàng đối chứng. Nếu bạn đáp ứng đủ các yêu cầu trên, ngân hàng sẽ tiến hành cuộc điều tra giao dịch, tìm lại số tiền bị mất ở thẻ cho bạn. Tùy ngân hàng, thời gian thụ lý hồ sơ từ khỏang 30 đến 50 ngày.

Thứ ba, kiên trì, bình tĩnh khi bị hack tiền trong tài khoản: Quá trình điều tra, đối chứng của ngân hàng cần có thời gian và theo trình tự nhất định. Khi đối chứng và đuợc ngân hàng hỗ trợ điều tra thẻ, bạn nên lưu lại số địên thoại của người phụ trách việc đó để điện thoại thăm dò tiến trình điều tra. Việc gọi thăm hỏi quá trình tốt nhất là một tuần một lần. Bởi ngân hàng cũng có nhiều công việc cần giải quyết. Gọi quá nhiều có thể dẫn tới việc gây khó chịu cho cả bạn và ngân hàng. 

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest.

4- Lưu ý cần ghi nhớ để tránh bị hack tiền trong tài khoản

(i) Tuyệt đối không cho mượn thẻ, không tiết lộ mã pin, mật khẩu internet banking cho bất kỳ ai.

(ii) Thường xuyên thay đổi mật khẩu (mã pin), đây là một việc làm không mất nhiều thời gian nhưng giúp bạn tránh được rủi ro mất tiền.

(iii) Đăng ký tin nhắn từ ngân hàng, để khi số tiền trong tài khoản bị thất thoát bạn sẽ biết và có cách xử lý kịp thời.

(iv) Không để quá nhiều tiền trong thẻ, nếu có số tiền lớn bạn nên gửi tiết kiệm, một hình thức an toàn hơn lại còn sinh lời nữa.

(v) Không sử dụng liên kết thẻ ATM và Visa. Vì như thế rủi ro mất tiền từ hai thẻ sẽ gấp đôi.

(vi) Truy nhập internet banking chớ nên lưu mật khẩu trên máy. Nếu đăng nhập máy lạ cần kiểm tra xem đã thoát tài khoản kỹ càng hay chưa.

(vii) Khi đi rút tiền tại ATM. Nếu đông người, nên lấy tay che lại khi nhập mã pin và kiểm tra thẻ kỹ càng trước khi rời quầy.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[1] Bài viết Bị hack tiền trong tài khoản có lấy lại được không? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[2] Bài viết Bị hack tiền trong tài khoản có lấy lại được không? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[3] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66.527.527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Bị hack tiền trong tài khoản có lấy lại được không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21443 sec| 966.102 kb