Bí mật kinh doanh (Trade secretes)

24/02/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Bí mật kinh doanh (Trade secretes) là các hoạt động và quy trình bí mật mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh. Bí mật thương mại có thể khác nhau giữa các khu vực pháp lý nhưng có ba đặc điểm chung: không được công khai, mang lại một số lợi ích kinh tế và được bảo vệ tích cực.

1- Bí mật kinh doanh là gì

Bí mật kinh doanh hay bí mật thương mại (tiếng Anh: Trade secrets) là bất kỳ hoạt động hoặc quy trình nào của một công ty mà thường không được bên ngoài công ty biết đến. Thông tin được coi là bí mật kinh doanh mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh và thường là sản phẩm của hoạt động nghiên cứu và phát triển nội bộ.

Để được coi là bí mật kinh doanh một cách hợp pháp ở Hoa Kỳ, một công ty phải nỗ lực hợp lý trong việc che giấu thông tin đó với công chúng; bí mật về bản chất phải có giá trị kinh tế và bí mật kinh doanh phải chứa đựng thông tin. Bí mật kinh doanh là một phần tài sản trí tuệ của công ty . Không giống như bằng sáng chế , bí mật kinh doanh không được công khai.

Bí mật kinh doanh có thể có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như quy trình, công cụ, mẫu, thiết kế, công thức, công thức, phương pháp hoặc cách thực hành độc quyền mà người khác không thấy rõ và có thể được sử dụng như một phương tiện để tạo ra một doanh nghiệp mang lại lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh hoặc cung cấp giá trị cho khách hàng.

Bí mật kinh doanh được xác định khác nhau tùy theo thẩm quyền, nhưng tất cả đều có những đặc điểm chung sau:

(i) Chúng không phải là thông tin công khai. 

(ii) Tính bí mật của chúng mang lại lợi ích kinh tế cho người nắm giữ chúng. 

(iii) Bí mật của họ được bảo vệ tích cực.

Nếu người nắm giữ bí mật kinh doanh không bảo vệ bí mật đó hoặc nếu bí mật đó được phát hiện, tiết lộ một cách độc lập hoặc trở thành thông tin chung thì việc bảo vệ bí mật đó sẽ bị hủy bỏ.

Là thông tin bí mật (như bí mật kinh doanh được biết đến ở một số khu vực pháp lý), bí mật kinh doanh là "tài liệu mật" của thế giới kinh doanh, cũng giống như các tài liệu tuyệt mật được các cơ quan chính phủ bảo vệ chặt chẽ.

Bởi vì chi phí phát triển một số sản phẩm và quy trình nhất định đắt hơn nhiều so với thông tin cạnh tranh nên các công ty có động cơ để tìm ra điều gì khiến đối thủ cạnh tranh của họ thành công. Để bảo vệ bí mật kinh doanh của mình, một công ty có thể yêu cầu nhân viên biết thông tin phải ký các thỏa thuận không cạnh tranh hoặc không tiết lộ (NDA) khi tuyển dụng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

2- Xử lý bí mật kinh doanh

Tại Mỹ, bí mật kinh doanh được xác định và bảo vệ bởi Đạo luật gián điệp kinh tế năm 1996 (được nêu trong Tiêu đề 18, Phần I, Chương 90 của Bộ luật Hoa Kỳ ) và cũng thuộc thẩm quyền của tiểu bang. Theo phán quyết năm 1974, mỗi bang có thể áp dụng các quy tắc bí mật kinh doanh của riêng mình.

Khoảng 47 tiểu bang và Quận Columbia đã áp dụng một số phiên bản của Đạo luật Bí mật kinh doanh Thống nhất (USTA). Đạo luật gần đây nhất đề cập đến bí mật kinh doanh được đưa ra vào năm 2016 với Đạo luật Bảo vệ bí mật kinh doanh , đưa ra lý do cho chính phủ liên bang hành động trong các trường hợp liên quan đến việc chiếm đoạt bí mật kinh doanh.

Luật liên bang định nghĩa bí mật kinh doanh là "tất cả các dạng và loại" thông tin sau:

(i) Tài chính, 

(ii) Việc kinh doanh,

(iii) Có tính khoa học, 

(iv) Kỹ thuật, 

(v) Thuộc kinh tế, 

(vi) Kỹ thuật.

Những thông tin như vậy, theo luật liên bang, bao gồm:

(i) Mẫu, 

(ii) Các kế hoạch,

(iii) Tuyển tập, 

(iv) Thiết bị chương trình, 

(v) Công thức, 

(vi) Thiết kế, 

(vii) Nguyên mẫu, 

(vii) Phương pháp, 

(viii) Kỹ thuật, 

(ix) Quy trình, 

(x) Thủ tục, 

(xi) Chương trình, 

(xii) Mã. 

Theo luật liên bang, những điều trên bao gồm "hữu hình hoặc vô hình, và được lưu trữ, biên soạn hoặc ghi nhớ về mặt vật lý, điện tử, đồ họa, ảnh hoặc bằng văn bản hay không". 

Luật cũng quy định điều kiện là chủ sở hữu đã thực hiện các biện pháp hợp lý để giữ bí mật thông tin đó và "thông tin đó có giá trị kinh tế độc lập, thực tế hoặc tiềm năng, không được biết đến rộng rãi và không thể xác định được dễ dàng bằng các phương tiện thích hợp bởi một người khác." người có thể thu được giá trị kinh tế từ việc tiết lộ hoặc sử dụng thông tin".

Các khu vực pháp lý khác có thể xử lý bí mật kinh doanh hơi khác một chút; một số coi chúng là tài sản, trong khi những người khác coi chúng là một quyền công bằng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest 

3- Ví dụ về bí mật kinh doanh

Có rất nhiều ví dụ về bí mật kinh doanh hữu hình và vô hình. Ví dụ: thuật toán tìm kiếm của Google tồn tại dưới dạng tài sản trí tuệ về mã và được cập nhật thường xuyên để cải thiện và bảo vệ hoạt động của nó.

Công thức bí mật của Coca-Cola được khóa trong kho tiền là một ví dụ về bí mật kinh doanh là một công thức hoặc công thức. Vì nó chưa được cấp bằng sáng chế nên nó chưa bao giờ được tiết lộ.

Danh sách Sách bán chạy nhất của Thời báo New York là một ví dụ về bí mật kinh doanh theo quy trình. Mặc dù danh sách này tính đến doanh số bán sách bằng cách tổng hợp doanh số bán hàng của chuỗi và cửa hàng độc lập cũng như dữ liệu của nhà bán buôn, danh sách này không chỉ đơn thuần là số lượng bán hàng (sách có tổng doanh số bán hàng thấp hơn có thể lọt vào danh sách trong khi sách có doanh số bán hàng cao hơn có thể không lọt vào danh sách này).

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Bí mật kinh doanh: định nghĩa, ví dụ, quy định của pháp luật được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết  Bí mật kinh doanh: định nghĩa, ví dụ, quy định của pháp luật  có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org. vn.

0 bình luận, đánh giá về Bí mật kinh doanh (Trade secretes)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.31495 sec| 964.203 kb