Bộ luật Hammurabi (The Code of Hammurabi)

"Công lý không có quyền lực là không có sức mạnh; quyền lực mà không có công lý là bạo ngược hung tàn".

Blaise Pascal, nhà khoa học, triết gia người Pháp

Bộ luật Hammurabi (The Code of Hammurabi)

Bộ luật Hammurabi (The Code of Hammurabi): là văn bản luật cổ nhất còn được bảo tồn tốt, được tạo ra vào khoảng thập niên 1760 trước Công nguyên ở Babylon cổ đại. Bộ luật Hammurabi được vị vua thứ sáu của Babylon là Hammurabi ban hành.

Hiện nay, chỉ còn một phần của Bộ luật Hammurabi còn tồn tại, được khắc trên một bia đá bazan cao khoảng 2,44 m (8 ft). Nguyên thủy, một lượng bia đá kiểu như vậy có thể đã được đặt trong các đền miếu tại một số nơi của Đế quốc Hammurabi.

Bộ luật Hammurabi gồm: gia đình, hình phạt hình sự, luật dân sự, kinh doanh, giá cả, thương mại và nhiều khía cạnh khác của đời sống Lưỡng Hà cổ đại.

Liên hệ

I- KHÁI QUÁT VỀ BỘ LUẬT HAMMURABI

Bộ luật Hammurabi được khắc trên một bia đá bazan. Mặt trên của tấm bia có hình phù điêu Hammurabi với Shamash, thần mặt trời và thần công lý của người Babylon. Bên dưới bức phù điêu là khoảng 4.130 dòng văn bản chữ hình nêm: một phần năm chứa phần mở đầu và phần kết theo phong cách thơ ca, trong khi bốn phần năm còn lại chứa những gì thường được gọi là luật. Trong phần mở đầu, Hammurabi tuyên bố đã được các vị thần ban cho quyền cai trị "để ngăn kẻ mạnh áp bức kẻ yếu". Các luật đều mang tính chất phi lý, được thể hiện dưới dạng câu điều kiện "nếu ... thì". Phạm vi của chúng rất rộng, bao gồm, ví dụ, luật hình sự, luật gia đình, luật tài sản, và luật thương mại.

Các học giả hiện đại đã hưởng ứng Bộ luật với sự ngưỡng mộ về sự công bằng được nhận thức và sự tôn trọng đối với pháp quyền, cũng như sự phức tạp của xã hội Babylon Cổ đại. Cũng có nhiều cuộc thảo luận về ảnh hưởng của nó đối với Luật pháp Môi-se. Các học giả nhanh chóng xác định được Lex Talionis... nguyên tắc "mắt đền mắt" - làm cơ sở cho hai bộ sưu tập. Cuộc tranh luận giữa các nhà Assyriologists kể từ đó đã tập trung vào một số khía cạnh của Bộ luật: mục đích, các nguyên tắc cơ bản, ngôn ngữ của nó và mối quan hệ của nó với các bộ sưu tập luật trước đó và sau này.

Bất chấp sự không chắc chắn xung quanh những vấn đề này, Hammurabi được coi là bên ngoài Assyriology như một nhân vật quan trọng trong lịch sử luật và tài liệu là một bộ luật thực sự. Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ có một bức chân dung phù điêu của Hammurabi cùng với những bức chân dung của các nhà lập pháp khác. Có nhiều bản sao của tấm bia ở nhiều tổ chức, bao gồm trụ sở của Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York và Bảo tàng Pergamon ở Berlin.

Hammurabi (hay Hammurapi): Vị vua thứ sáu của Vương triều Amorite thứ nhất của Babylon, trị vì từ năm 1792 đến 1750 trước Công nguyên (niên đại giữa). Hammurabi đã đảm bảo quyền thống trị của người Babylon đối với đồng bằng Lưỡng Hà thông qua sức mạnh quân sự, ngoại giao và sự phản bội. Khi Hammurabi thừa kế ngai vàng của cha mình là Sin-Muballit, Babylon nắm giữ ít ảnh hưởng địa phương; bá chủ địa phương là Rim-Sin của Larsa. Hammurabi đợi cho đến khi Rim-Sin già đi, sau đó chinh phục lãnh thổ của anh ta trong một chiến dịch nhanh chóng, để lại tổ chức của anh ta nguyên vẹn. Sau đó, Hammurabi phản bội đồng minh ở Eshnunna, Elam, và Mari để giành lãnh thổ của họ.

Hammurabi có một chính sách đối ngoại hiếu chiến, nhưng những lá thư của ông cho thấy, Hammurabi quan tâm đến phúc lợi của nhiều thần dân của mình và quan tâm đến luật pháp và công lý. Ông đã ủy thác các công trình xây dựng quy mô lớn, và trong các bức thư của mình, ông thường thể hiện mình là người chăn cừu của người dân. Công lý cũng là một chủ đề trong phần mở đầu của Bộ luật Hammurabi, và "từ được dịch là 'công lý' [ešērum]... là từ có nguồn gốc xuyên suốt cả phần mở đầu và phần kết".

Mặc dù Bộ luật Hammurabi là bộ sưu tập luật Lưỡng Hà đầu tiên được phát hiện, nhưng nó không phải là văn bản đầu tiên; một số bộ sưu tập trước đó vẫn tồn tại. Những bộ sưu tập này được viết bằng tiếng Sumer và Akkadian. Họ cũng có ý định đã được viết bởi những người cai trị. Gần như chắc chắn có nhiều bộ sưu tập như vậy hơn, vì tuyên bố của các nhà cai trị khác cho thấy phong tục này đã phổ biến.

Những điểm tương đồng giữa các bộ sưu tập luật này khiến cho việc giả định một hệ thống pháp luật cơ bản nhất quán là rất hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng giống như Bộ luật Hammurabi, rất khó để giải thích mục đích và hệ thống pháp lý cơ bản của những bộ sưu tập trước đó này, khiến nhiều học giả đặt câu hỏi liệu có nên thử làm điều này hay không. Các bộ sưu tập còn tồn tại bao gồm:

- Bộ luật Ur-Nammu của Ur.

- Bộ luật Lipit-Ishtar của Isin.

- Luật của Eshnunna (được viết bởi Bilalama hoặc Dadusha ).

Một bộ sưu tập khác, mà Martha Roth gọi là "Luật của X", nhưng có thể chỉ đơn giản là phần cuối của Bộ luật Ur-Nammu.

Ngoài ra còn có hàng nghìn tài liệu về thực tiễn luật pháp, từ trước và trong thời kỳ Cổ Babylon. Những tài liệu này bao gồm hợp đồng, phán quyết tư pháp, thư về các vụ án pháp lý và tài liệu cải cách như tài liệu của Urukagina, Vua của Lagash vào giữa thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên, người có những cải cách chống tham nhũng. Mesopotamia có kho văn bản pháp lý toàn diện nhất còn sót lại từ trước Digest of Justinian, thậm chí so với những văn bản từ Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất (luật sư đất đai) của Công ty Luật TNHH Everest

II- BẢN SAO CỦA BỘ LUẬT HAMMURABI

1- Bản sao đầu tiên của Bộ luật Hammurabi

Bản sao đầu tiên của văn bản được tìm thấy, và vẫn là bản đầy đủ nhất, nằm trên một 2,25 m (7 ft 4+1 ⁄ 2  in) tấm bia. Tấm bia hiện được trưng bày ở tầng trệt của Louvre, trong Phòng 227 của cánh Richelieu. Trên cùng là hình ảnh của Hammurabi với Shamash, thần mặt trời và thần công lý của người Babylon. Bên dưới hình ảnh là khoảng 4.130 dòng văn bản chữ hình nêm: Một phần năm chứa phần mở đầu và phần kết, trong khi bốn phần năm còn lại chứa những gì thường được gọi là luật.

Gần phía dưới, bảy cột luật, mỗi cột hơn tám mươi dòng, đã được đánh bóng và tẩy xóa từ thời cổ đại. Tấm bia được tìm thấy gồm ba mảnh lớn và được dựng lại. Tấm bia là 225 cm (7 ft 4+cao 1 ⁄ 2  in), với chu vi là 165 cm (5 ft 5 in) ở đỉnh và 190 cm (6 ft 3 in) ở đáy. Hình ảnh của Hammurabi là 65 cm (2 ft 1+cao 1 ⁄ 2  in) và 60 cm (1 ft 11+rộng 1 ⁄ 2  in). 

Tấm bia Louvre được tìm thấy tại địa điểm của thành phố Elamite cổ đại ở Susa. Susa ngày nay thuộc tỉnh Khuzestan, Iran (Ba Tư vào thời điểm khai quật). Tấm bia do Phái bộ Khảo cổ học Pháp dưới sự chỉ đạo của Jacques de Morgan khai quật. Cha Jean-Vincent Scheil đã xuất bản báo cáo ban đầu trong tập thứ tư của Báo cáo của Phái đoàn đến Ba Tư (Mémoires de la Délégation en Perse ). Theo Scheil, các mảnh vỡ của tấm bia đã được tìm thấy khi kể về đô thị Susa (l'Acropole de Suse), trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 1901 đến tháng 1 năm 1902. Một vài mảnh vỡ lớn khiến việc lắp ráp trở nên dễ dàng. 

Scheil đưa ra giả thuyết rằng tấm bia đã được đưa đến Susa bởi vua Elamite Shutruk-Nakhunte và ông đã ra lệnh xóa một số cột luật để viết huyền thoại của mình ở đó. Roth cho rằng tấm bia được lấy từ Sippar, nơi Hammurabi sống vào cuối triều đại của ông. 

2- Bản sao khác của Bộ luật Hammurabi

Những mảnh vỡ của tấm bia thứ hai và có thể là thứ ba ghi lại Bộ luật đã được tìm thấy cùng với tấm bia Louvre ở Susa. Hơn năm mươi bản viết tay chứa các luật được biết đến. Chúng không chỉ được tìm thấy ở Susa mà còn ở Babylon, Nineveh, Assur, Borsippa, Nippur, Sippar, Ur, Larsa... Các bản sao đã được tạo ra dưới triều đại của Hammurabi, và cả sau đó, vì văn bản đã trở thành một phần của chương trình ghi chép. Các bản sao đã được tìm thấy có niên đại một nghìn năm sau khi tấm bia được tạo ra, và một danh mục từ thư viện của vua Tân AssyriaAshurbanipal (685-631 trước Công nguyên) liệt kê một bản sao của "các bản án của Hammurabi". Các bản sao bổ sung điền vào hầu hết văn bản gốc của tấm bia, bao gồm nhiều phần bị xóa. 

3- Bản thảo của Bộ luật Hammurabi

Bản thảo Princeps của Bộ luật được Cha Jean-Vincent Scheil xuất bản năm 1902, trong tập thứ tư của Các báo cáo về Phái đoàn sang Ba Tư (Mémoires de la Délégation en Perse). Sau phần giới thiệu ngắn gọn với các chi tiết về cuộc khai quật, Scheil đã chuyển ngữ và dịch miễn phí sang tiếng Pháp, cũng như tuyển chọn các hình ảnh.

Các ấn bản bằng các ngôn ngữ khác ngay sau đó: bằng tiếng Đức của Hugo Winckler năm 1902, bằng tiếng Anh của CHW Johns năm 1903,  và bằng tiếng Ý của Pietro Bonfante, cũng vào năm 1903.

Bộ luật được cho là bộ sưu tập luật Lưỡng Hà sớm nhất khi nó được phát hiện lại vào năm 1902, ví dụ, cuốn sách năm 1903 của CHW Johns có tựa đề Bộ luật cổ nhất trên thế giới. Nhà văn người Anh HG Wells đã đưa Hammurabi vào tập đầu tiên của Bản phác thảo lịch sử, và đối với Wells, Bộ luật cũng là "bộ luật được biết đến sớm nhất". Tuy nhiên, ba bộ sưu tập trước đó đã được khám phá lại sau đó: Bộ luật Lipit-Ishtar năm 1947, Bộ luật Eshnunna năm 1948 và Bộ luật Ur-Nammu năm 1952. Các nhà bình luận ban đầu đã ghi ngày tháng của Hammurabi và tấm bia vào thế kỷ 23 trước Công nguyên. Tuy nhiên, đây là một ước tính sớm hơn cả "niên đại siêu dài " sẽ hỗ trợ. Bộ luật được biên soạn vào gần cuối triều đại của Hammurabi. Điều này được suy ra một phần từ danh sách những thành tựu của ông trong phần mở đầu.

Scheil say mê về tầm quan trọng của tấm bia và nhận thức được sự công bằng, gọi nó là "một kiệt tác về đạo đức và chính trị". CHW Johns gọi nó là "một trong những tượng đài quan trọng nhất trong lịch sử loài người". Ông nhận xét rằng "có nhiều điều khoản nhân đạo và nhiều sự bảo vệ dành cho những người yếu thế và không nơi nương tựa", và thậm chí còn ca ngợi một "tinh thần hiện đại tuyệt vời". John Dyneley Prince gọi việc khám phá lại Mật mã là "sự kiện quan trọng nhất đã diễn ra trong sự phát triển của khoa học Assyriological kể từ thời của Rawlinson và Layard". Charles Francis Hornekhen ngợi "người ban hành luật khôn ngoan" và "bộ luật nổi tiếng" của anh ta. James Henry Breasted ghi nhận "sự công bằng cho góa phụ, trẻ mồ côi và người nghèo" của Bộ luật, nhưng nhận xét rằng nó "cũng cho phép nhiều ý tưởng cũ và ngây thơ về công lý đứng vững".

Các nhà bình luận ca ngợi xã hội tiên tiến mà họ tin rằng Bộ luật đã chứng minh. Một số người chỉ ra chủ nghĩa thế tục được nhận thức : chẳng hạn như Owen Jenkins, nhưng ngay cả Charles Souvay cho Bách khoa toàn thư Công giáo, người đã cho rằng không giống như Luật Môi-se, Bộ luật "được thành lập dựa trên các mệnh lệnh của lý trí". Câu hỏi về ảnh hưởng của Bộ luật đối với Luật pháp Môi-se đã nhận được nhiều sự chú ý từ rất sớm. ác học giả cũng đồng nhất Hammurabi với nhân vật Amraphel trong Kinh thánh, nhưng đề xuất này đã bị loại bỏ.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất (luật sư đất đai) của Công ty Luật TNHH Everest

III- KHUNG CỦA BỘ LUẬT HAMMURABI

Bức phù điêu dường như cho thấy Hammurabi đang đứng trước một Shamash đang ngồi. Shamash đội vương miện có sừng của thần thánh và có thuộc tính mặt trời, ngọn lửa, phun ra từ vai. Ngược lại, Scheil, trong ấn bản Princeps của mình, xác định nhân vật ngồi là Hammurabi và nhân vật đứng là Shamash. Scheil cũng cho rằng cảnh này cho thấy Shamash đang đọc chính tả cho Hammurabi trong khi Hammurabi cầm bút stylus của người ghi chép, chăm chú nhìn vào vị thần. Martha Roth liệt kê những cách giải thích khác: "rằng nhà vua đang ban hành các luật lệ cho thần thánh; rằng nhà vua đang chấp nhận hoặc đưa ra các biểu tượng về quyền tối cao của cây gậy và chiếc nhẫn; hoặc- rất có thểrằng những biểu tượng này là công cụ đo lường của cây gậy - thước đo và thước dây dùng trong xây dựng đền thờ". Hammurabi thậm chí có thể đang bắt chước Shamash. Tuy nhiên, chắc chắn rằng người soạn thảo đã cho thấy mối liên hệ chặt chẽ của Hammurabi với cõi thần thánh, bằng cách sử dụng bố cục và hình tượng học. 

1- Lời mở đầu của Bộ luật Hammurabi

Phần mở đầu và phần kết cùng nhau chiếm một phần năm văn bản. Trong số khoảng 4.130 dòng, phần mở đầu chiếm 300 dòng và phần kết chiếm 500. Chúng nằm trong bố cục vòng quanh các luật, mặc dù không có sự phá vỡ hình ảnh nào để phân biệt chúng với các luật. Cả hai đều được viết theo phong cách thơ ca và, như William W. Davies đã viết, "chứa đựng nhiều... nghe rất giống sự khoác lác"

Đoạn mở đầu dài 300 dòng bắt đầu với nguyên nhân về quyền lực hoàng gia của Hammurabi (1-49). Anum, vị thần bầu trời của người Babylon và là vua của các vị thần, đã trao quyền cai trị nhân loại cho Marduk. Marduk đã chọn trung tâm quyền lực trần gian của mình là Babylon, nơi trong thế giới thực tôn thờ ông như một vị thần thành hoàng. Marduk thành lập văn phòng vương quyền ở Babylon. Cuối cùng, Anum cùng với thần gió Enlil của người Babylon đã chọn Hammurabi làm vua của Babylon. Hammurabi cai trị "để ngăn kẻ mạnh áp bức kẻ yếu" (37-39: dannum enšam ana lā ḫabālim ). Anh ta sẽ trỗi dậy như Shamash trước người Lưỡng Hà (ngườiṣalmāt qaqqadim, nghĩa đen là "những người đầu đen") và chiếu sáng vùng đất (40-44).

Hammurabi sau đó liệt kê những thành tích và đức tính của mình (50-291). Chúng được thể hiện dưới dạng danh từ, trong cấu trúc câu danh nghĩa số ít ngôi thứ nhất của người Akkadian "[noun] ... anāku" ("Tôi là [danh từ]"). Câu danh nghĩa đầu tiên (50-53) ngắn gọn: "Tôi là Hammurabi, người chăn cừu, được chọn bởi thần Enlil" (ḫammurabi rē'ûm nibīt enlil anāku). Sau đó, Hammurabi tiếp tục trong hơn 200 dòng trong một câu danh nghĩa duy nhất với anāku bị trì hoãn đến cuối cùng (291).

Hammurabi liên tục tự gọi mình là na'dum, "ngoan đạo" (dòng 61, 149, 241 và 272). Phép ẩn dụ về Hammurabi với tư cách là người chăn cừu của người dân cũng được tái hiện. Đó là một phép ẩn dụ phổ biến cho các vị vua Cận Đông cổ đại, nhưng có lẽ được chứng minh bằng sự quan tâm của Hammurabi đối với các vấn đề của thần dân mình. Mối quan hệ của anh ấy với nhiều vị thần khác nhau được nhấn mạnh xuyên suốt. Anh ta được miêu tả là người có trách nhiệm trong việc khôi phục và duy trì các ngôi đền và vô song trên chiến trường. Danh sách những thành tích của ông đã giúp chứng minh rằng văn bản được viết vào cuối triều đại của Hammurabi. Sau khi liệt kê danh sách, Hammurabi giải thích rằng ông đã hoàn thành yêu cầu của Marduk là thiết lập "sự thật và công lý" (kittam u mīšaram) cho người dân (292-302), mặc dù phần mở đầu không bao giờ đề cập trực tiếp đến các luật. Đoạn mở đầu kết thúc "tại thời điểm đó:" (303: inūmišu) và luật bắt đầu. 

2- Phần kết của Bộ luật Hammurabi

Không giống như phần mở đầu, phần kết dài 500 dòng rõ ràng liên quan đến luật. Phần kết bắt đầu (3144'-3151'): "đây là những quyết định chính đáng mà Hammurabi... đã thiết lập" (dīnāt mīšarim ša ḫammurabi... ukinnu-ma). Anh ấy đề cao luật pháp và sự cao cả của mình (3152'-3239'). Sau đó, anh ấy bày tỏ hy vọng rằng "bất kỳ người đàn ông sai trái nào có vụ kiện" (awīlum ḫablum ša awātam iraššû ) có thể đọc to luật của tấm bia cho anh ấy nghe và biết các quyền của anh ấy (3240'-3256'). Điều này sẽ mang lại sự khen ngợi cho Hammurabi (3257'-3275') và sự ưu ái của thần thánh (3276'-3295'). Tuy nhiên, ông ta sẽ giáng cơn thịnh nộ của các vị thần lên bất kỳ người đàn ông nào không tuân theo hoặc xóa bỏ các tuyên bố của ông ta (3360'-3641', ​​phần cuối của văn bản).

Phần kết chứa nhiều hình ảnh pháp lý và cụm từ "ngăn chặn kẻ mạnh áp bức kẻ yếu" (3202'-3203': dannum enšam ana lā ḫabālim) được sử dụng lại từ phần mở đầu. Tuy nhiên, mối quan tâm chính của nhà vua dường như là đảm bảo rằng những thành tựu của ông không bị lãng quên và tên tuổi của ông không bị bôi nhọ.

Danh sách những lời nguyền dành cho bất kỳ kẻ phá hoại nào trong tương lai dài 281 dòng và cực kỳ mạnh mẽ. Một số lời nguyền rất sống động: "cầu thần Sin... ra lệnh cho anh ta một cuộc sống không tốt hơn cái chết" (3486'-3508': sîn... balāṭam ša itti mūtim šitannu ana šīmtim lišīmšum ); "cầu mong ông ấy [kẻ hủy hoại tương lai] kết thúc mỗi ngày, tháng và năm trị vì của mình bằng sự rên rỉ và tang tóc" (3497'-3501': ūmī warḫī šanāt palēšu ina tānēḫim u dimmatim lišaqti ); cầu mong anh ấy trải qua "sự tràn đầy sinh lực của mình như nước" (3435'-3436': tabāk napištišu kīma mê).

Hammurabi khẩn cầu từng cá nhân nhiều vị thần biến các thuộc tính cụ thể của họ chống lại kẻ hủy hoại. Ví dụ: " xin thần [bão] Adad... tước đi lợi ích của mưa từ trời và lũ lụt từ các con suối" (3509'-3515': adad... zunnī ina šamê mīlam ina nagbim līṭeršu );  "... tước đoạt mọi hiểu biết và trí tuệ của anh ta, và có thể dẫn anh ta vào sự nhầm lẫn" (3440'-3451': ea... uznam u nēmeqam līṭeršu-ma ina mīšītim littarrūšu ). Các vị thần và các nữ thần được gọi theo thứ tự này:

- Anum (3387'-3394')

- Enlil (3395'-3422')

- Ninlil (3423'-3439')

- Ea (3440'-3458')

- Shamash (3459'-3485')

- Tội lỗi (3486'-3508')

- Adad (3509'-3525')

- Zababa (3526'-3536')

- Ishtar (3537'-3573')

- Nergal (3574'-3589')

- Nintu (3590'-3599')

- Ninkarrak (3600'-3619')

- Tất cả các vị thần (3620'-3635')

- Enlil, lần thứ hai (3636'-3641')

Xem thêm: Bộ luật của Urukagina

Luật sư Phạm Ngọc Minh, Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.4 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Bộ luật Hammurabi (The Code of Hammurabi)

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.50459 sec| 1159.742 kb