Các cách phân loại thuế đối với thuế doanh nghiệp

23/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Việc sắp xếp thuế trong hệ thống thuế thành những nhóm khác nhau theo những tiêu khúc nhất định. Vậy có những cách phân loại thuế nào?

 

 

kỹ năng viết pháp lý Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Phân loại theo đối tượng chịu thuế

 

 

Phân loại thuế là việc sắp xếp các loại thuế trong hệ thống thuế thành những nhóm khác nhau theo những tiêu khúc nhất định. Có nhiều tiêu khúc phân loại khác nhau, mỗi tiêu khúc phân loại có nhiều loại thuế khác nhau

 

 

Theo tiêu khúc này có thể chia hệ thống thuế thành ba loại sau:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Thuế thu nhập: Thuế thu nhập bao gồm các sắc thuế có đối tượng chịu thuế là thu nhập nhận được, thu nhập này được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau như thu nhập từ lao động dưới dạng tiền lương, tiền công, thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới dạng lợi nhuận, lợi tức cổ phần...Do vậy thuế thu nhập cũng có nhiều hình thức khác nhau: Thuế thu nhập cá nhận. thuế thu nhập doanh nghiệp.
  • Thuế tiêu dung: Thuế tiêu dùng là loại thuế có đối tượng chịu thuế là phần thu nhập được mang tiêu dùng trong hiện tại, bao gồm: thuế doanh thu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...
  • Thuế tài sản: thuế tài sản là các loại thuế có đối tượng chịu thuế là giá trị tài sản, bao gồm: Thuế bất động sản là thuế tài sản đánh trên giá trị của tài sản cố định, thuế động sản là thuế đánh trên tài sản chính(đọc thêm: hợp đồng hợp tác kinh doanh)

 

 

Cách phân loại thuế theo phương thức đánh thuế 

 

 

Theo cách phân loại này thì hệ thống thuế gồm 2 loại sau:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Thuế trực thu: Thuế trực thu là loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập hoặc tài sản của người nộp thuế, bao gồm: Thuế thu nhập đối với người có thu nhập cao, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà đất...
  • Thuế gián thu: Thuế gián thu là loại thuế không trực tiếp đáng vaò thu nhập và tài sản của người nộp thuế mà đánh một cách gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa và dịch vụ, bao gồm: Thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu...(quan tâm về: hợp đồng tặng cho)

 

 

Cách phân loại thuế theo mối quan hệ đối với khả năng nộp thuế

 

 

Với cách phân loại này, có thể chia hệ thống thuế thành 2 loại:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Thuế thực: Thuế thực là loại thuế không dựa vào khả năng của người nộp thuế, bao gồm: Thuế điền thổ, thuế nhà cửa, thuế tài sản...
  • Thuế cá nhân: Thuế cá nhân là loại thuế dựa trên khả năng của người nộp thuế, là thuế đánh vào thu nhập của người nộp thuế và được thu ngày từ khâu phát sinh thu nhập hoặc do khai báo. Các loại thuế cá nhân bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân, thuế lợi tức, thuế thu nhập công ty, thuế doanh nghiệp, thuế lợi nhuận siêu sạch...(đọc thêm về: hợp đồng đặt cọc mua nhà)

 

 

Phân loại theo phạm vy thẩm quyền về thuế

 

 

Với cách phân loại này, hệ thống thuế có thể được chia thành 2 loại:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Các cách phân loại thuế đối với thuế doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20656 sec| 949.406 kb