Các hình thức soạn thảo hợp đồng

22/06/2021
Nguyễn Thị Hằng
Nguyễn Thị Hằng

Các hình thức soạn thảo hợp đồng gồm soạn thảo hợp đồng từ đầu và soạn thảo hợp đồng dựa trên tiền lệ hoặc mẫu có sẵn.  Vậy soạn thảo hợp đồng từ đầu, soạn thảo hợp đồng dựa trên tiền lệ hoặc mẫu có sẵn được hiểu như thế nào? Sau đây Công ty Luật TNHH everest xin gửi tới quý bạn đọc những nội dung sau

Tính đặc thù Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Soạn thảo hợp đồng từ đầu

Soạn thảo hợp đồng từ đầu luôn là công việc có nhiều thách thức với luật sư. Khách hàng có thể chỉ cung cấp cho luật sư một hoặc một số phần “nguyên liệu", để ra sản phẩm cuối cùng, luật sư cân phân tích bối cảnh tư vấn, tài liệu, mong muốn của khách hàng và nhiều yếu tố khác để có thể “chế biến" ra hợp đồng.(đọc về: soạn thảo đơn ly hôn)

Để có thể soạn thảo hợp đồng từ đầu, trước hết luật sư cần hiểu được về cấu trúc hợp đồng. Mỗi hợp đồng, tùy theo bối cảnh và tính phức tạp của giao dịch sẽ có thể có cấu trúc chi tiết khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các hợp đồng đều có cấu trúc cơ bản với sự cấu thành ba nhóm điều khoản sau: (i) Nhóm điều khoản về thương mại; Nhóm điều khoản về pháp lý; (iii) Nhóm điều khoản tiêu chuẩn. Từng nhóm điều khoản có ý nghĩa khác nhau và vai trò của luật sư trong từmg nhóm điều khoản đó cũng khác nhau. Việc phân tích một dự thảo hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất dưới đây sẽ minh họa cho các nhóm điều khoản.

(i) Nhóm điều khoản về thương mại: Đây là nhóm điều khoản ghi nhận thỏa thuận của các bên về các vấn đề mang tính thương mại - thể hiện cấu trúc của giao dịch. Các điều khoản thuộc nhóm này thường do các bên đàm phán và quyết định. Vai trò của luật sự với nhóm điều khoản này là hiểu rõ về thỏa thuận của các bên và ghi nhận một cách rõ ràng, chính xác và chặt chẽ. Với mỗi loại hợp đồng khác nhau thì sẽ có những điều khoản thương mại điển hình.

Ví dụ

Thoả thuận chuyển nhượng

Theo vào các điều khoản và điều kiện của Hợp đồng này, Bên chuyển nhượng đồng ý chuyển nhượng cho bên Nhận chuyển nhượng, và Bên nhận chuyển nhượng đồng ý nhận chuyển nhượng từ Bên chuyển nhượngvào ngày chuyển giao tất cả tài sản thuộc về khách sạn được liệt kê tại Phụ lục I( “ tài sản chuyển nhượng”).

Giá chuyển nhượng

Giá chuyển nhượng chuyển nhượng tài sản chuyển nhượng (*) (*VNĐ) ("giá chuyển nhượng). Giá chuyển nhượng không bao gồm thuế giá trị gia tăng hay bất kỳ loại thuế, phí, hoặc lên phí nào khác mà Bên nhận chuyển nhượng phải nộp hoặc phải thanh toán cho Bên chuyển nhượng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bàn giao và thanh toán

Các Bên đồng ý rằng việc bàn giao tài sản chuyển nhượng từ Bên chuyển nhượng sang Bên nhận chuyển nhượng phải hoàn tất muộn nhất vào ngày tròn mười lăm (15) ngày kể từ ngày ký hợp đồng này( trừ trường hợp được các Bên gia hạn). Tại thời điểm kết thúc việc bàn giao tài sản chuyển nhượng, các Bên sẽ ký biên bản bàn giao là bằng chứng về việc Bên chuyên nhượng đã hoàn thành nghĩa vụ chuyển giao tài sản chuyển nhượng theo hợp đồng này cho Bên nhận chuyển nhượng (“biên bản bàn giao").(tìm hiểu về: tranh chấp ly hôn)

Trong thời hạn mười lăm (15) ngày kể từ ngày chuyển giao, Bên nhận chuyến nhượng sẽ thanh toán cho Bên chuyển nhượng toàn bộ khoản tiền thanh toán thực tế bằng cách chuyển khoản số tiền tương đương vào tài khoản sau đây của Bên chuyển nhượng:

Số tài khoản: (*)

Chủ tài khoản:(*)

Ngân hàng: (*)

Trong thời hạn năm (5) ngày kể từ ngày Bên nhận chuyển nhượng thanh toán khoản tiền thực tế theo quy định tại điều 3.01(b), Bên chuyển nhượng sẽ xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng đối với giá chuyển nhượng cho Bên nhận chuyển nhượng chuyển.

Chuyển giao rủi ro

Mọi tổn thất liên quan đến tài sản chuyển nhượng sẽ do bên Chuyển nhượng gánh chịu cho đến thời điểm các Bên ký biên bản bàn giao và sẽ chuyển sang Bên nhận chuyển nhượng từ thời điểm đó.

(ii) Nhóm điều khoản pháp lý: Nhóm điều khoản này ghi nhận những loại điều khoản có giá trị đảm bảo cho hiệu lực và thực hiện hợp đồng. Nhóm này gồm nhiều nhóm điều khoản khác nhau bao gồm: Các điều kiện tiên quyết để làm phát sinh nghĩa vụ của các bên: Các cam đoan và bảo đảm về các sự kiện thực tế; Cam kết về việc thực hiện hoặc không thực hiện trong thời hạn của hợp đồng; Các sự kiện vi phạm biện pháp xử lý.

(iii) Nhóm điều khoản tiêu chuẩn: Đây là các điều khoản cơ bản thường có trong đa số các hợp đồng gắn với các nội dung như: chuyển nhượng, thông báo, chi phí, sửa đổi, luật điều chỉnh, thời hạn của hợp đồng, hiệu lực của hợp đồng. Các luật sư thường có những điều khoản mẫu tiêu chuẩn đuợc chuẩn hóa qua nhiều giao dịch. Vai trò của luật sư trong giai đoạn này là lựa chọn và điều chỉnh các điều khoản tiêu chuẩn để đưa vào hợp đồng cho phù hợp. (tham khảo: hợp đồng hôn nhân)

Soạn thảo dựa trên tiền lệ hoặc mẫu có sẵn

Soạn thảo dựa trên tiền lệ hoặc mẫu có sẵn là hình thức soạn thảo hợp đồng điển hình của luật sư. Các hãng luật nước ngoài thường dành nhiều thời gian cho việc biên tập, hiệu chỉnh và xây dựng kho dữ liệu các mẫu hợp đồng tiêu chuẩn để sử dụng trong nội bộ của hãng. Soạn thảo dựa trên tiền lệ hoặc mẫu có sẵn có một số thuận lợi như sau:

  • Giúp luật sư tiết kiệm được thời gian;
  • kế thừa được những điều khoản đã được chuẩn tắc;
  • Nhận diện được những rủi ro và phương thức xử lý rủi ro;
  • Kế thừa được cấu trúc hình thức chuyên nghiệp;

Khi soạn thảo dựa trên mẫu có sẵn luật sư cần lưu ý những vấn để sau:

  • Tham khảo nhiều tiền lệ mẫu hoặc mẫu hợp đồng;
  • Lựa chọn mẫu hợp đồng/ mẫu điều khoản phù hợp với giao dịch;
  • Rà soát kỹ lưỡng từng điều khoản và có sự điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh của giao dịch và yêu cầu của khách hàng;
  • Đảm bảo sự phù hợp về ngôn ngữ và sự logic về cấu trúc nội dung và hình thức.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhTrường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn. 

0 bình luận, đánh giá về Các hình thức soạn thảo hợp đồng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05880 sec| 921.914 kb