Cách điều hành một công ty luật hiệu quả

09/04/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Dưới đây là những điều cần biết về hệ thống phân cấp (hierarchies) và quy trình quản lý (management processes) của công ty luật (law firm).

1- Công ty luật có phải là một tổ chức không

Trở thành người lãnh đạo là chìa khóa để điều hành một công ty luật (law firm) - những người lãnh đạo giỏi luôn đáp ứng nhu cầu của cả khách hàng và nhân viên. Chăm sóc thành viên của công ty là một giá trị cốt lõi. Ngay cả những luật sư hàng đầu của quốc gia cũng có thể thắc mắc làm thế nào để điều hành một công ty luật thành công.

Trên thực tế, vào tháng 6/2023, cố vấn của Công ty luật Patrick McKenna và Michael B. Rynowecer đã công bố một cuộc khảo sát với 250 lãnh đạo công ty luật, phần lớn trong số họ làm việc tại các công ty danh tiếng nhất quốc gia. Cuộc khảo sát cho thấy, hầu hết lãnh đạo công ty (59%) không có bản mô tả công việc. Hầu hết đều không được đào tạo cho vị trí của họ, trong khi chỉ có 11% được đánh giá chính thức về hiệu suất của họ.

Khi cuộc khảo sát kết thúc, McKenna và Rynowecer tự hỏi: chính những luật sư đó sẽ phản ứng thế nào với những khách hàng cho phép một tập đoàn trị giá hàng triệu đô la được điều hành bởi những giám đốc điều hành có ít kinh nghiệm như chính các luật sư đó.

Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc về cách điều hành một công ty luật thì đây là những điều bạn cần biết.

Alan Kluegel, trợ lý giáo sư tại Đại học Luật J. Rosenberg của Đại học Kentucky, cho biết: "Một công ty luật là một tổ chức lỏng lẻo gồm các doanh nhân đoàn kết lại để thực hiện một sứ mệnh chung”. Ông cho rằng: “Và nếu luật sư có thể bỏ đi cuốn sổ kinh doanh đó bất cứ lúc nào, điều đó sẽ ảnh hưởng đến mọi mối quan hệ mà họ có với công ty”.

Và các luật sư có rất ít động lực để hoạt động như những đơn vị gắn kết. Ví dụ, các quy tắc đạo đức ngăn cản luật sư ký kết các thỏa thuận không cạnh tranh phổ biến trong các ngành khác.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Sáp nhập và Mua lại doanh nghiệp (M&A) của Công ty Luật TNHH Everest

2- Thành công của một công ty luật - hãy cẩn trọng với các số liệu

Tim Corcoran, người điều hành một công ty tư vấn giúp các công ty kinh doanh luật, cho biết các công ty thường đo lường sự thành công một cách sai lầm. Theo Corcoran, các công ty nên tìm kiếm lợi nhuận dài hạn hoặc tăng trưởng qua từng năm. Thế nhưng, các công ty luật thường sử dụng “lợi nhuận trên mỗi đối tác” (profit per partner) để đo lường thành công và thước đo đó không cho thấy doanh thu tăng lên một cách đáng tin cậy. Nó khuyến khích luật sư suy nghĩ ngắn hạn.

Với tầm nhìn xa hơn về thành công, công ty ưu tiên thay đổi. Đối tác đầu tư vào nhân sự và nguồn lực để đạt được tiến bộ bền vững.

“Bạn không chỉ đốt cháy các cộng sự. Bạn có những người có khả năng, hài lòng khi ở đó và làm tốt công việc”, Cecilia Silver, giảng viên cao cấp của Trường Luật Yale, nói.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

3- Hiểu hệ thống phân cấp của công ty luật

Khi nói đến hệ thống phân cấp của công ty luật (law firm hierarchy), cấu trúc cơ bản là một công ty được tạo thành từ các đối tác (partners) - có cổ phần trong công ty - và các cộng sự (associates) làm việc để tham gia quan hệ đối tác. (Gần đây, phần giữa của hệ thống phân cấp đã mở rộng với các luật sư “cố vấn” và “đối tác không công bằng.”) Ở trên cùng của kim tự tháp là đối tác quản lý.

Mặc dù đó là cấu trúc truyền thống nhưng “Tôi không nghĩ có ai sẽ nói nó là tối ưu”, Kluegel nói.

Rắc rối đến từ việc các công ty quảng bá luật sư vì sự thành công của họ với tư cách là luật sư, ngay cả khi họ không nhất thiết phải được đào tạo hoặc có kinh nghiệm để lãnh đạo một công ty. Hơn nữa, những hành vi giúp ai đó trở thành một luật sư thành công có thể lại là những đặc điểm sai lầm của một nhà lãnh đạo, Corcoran nói.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

4- Người quản lý công ty luật làm gì và nên làm gì

Theo khảo sát của McKenna và Rynowecer đối với các nhà lãnh đạo, 82% muốn dành cả ngày cho việc lập kế hoạch chiến lược, nhưng “điều thực sự chiếm lĩnh chương trình nghị sự của họ và tiêu tốn thời gian quý báu của họ là những chi tiết vụn vặt hành chính và loại bỏ cái tôi mạnh mẽ của các đồng nghiệp chuyên môn của họ”.

Nhưng đó là điều mà các nhà quản lý nên làm. Kluegel nói: Họ nên giải quyết xung đột giữa các cá nhân, giữ cho các đối tác tập trung và giảm bớt sự cạnh tranh trong nội bộ công ty. Những nỗ lực này rất cần thiết cho sự thành công của công ty - chứ không phải những phiền toái nhỏ nhặt ngăn cản các nhà lãnh đạo làm những công việc có ý nghĩa hơn.

Nhận thấy việc hành nghề luật khác với việc kinh doanh luật, ngày càng có nhiều công ty đưa các giám đốc điều hành kinh doanh vào vai trò quản lý.

Tuy nhiên, Corcoran lưu ý rằng các luật sư chấp nhận mà không cần thắc mắc rằng việc hành nghề luật có tính chuyên môn cao. Nhưng họ thường không nhận ra khi nào công việc kinh doanh đòi hỏi chuyên môn tương tự.

Carolyn Elefant, người tạo ra MyShingle, một nguồn tài nguyên trực tuyến dành cho các hoạt động luật nhỏ, cho biết đó là một sai lầm mà các công ty nhỏ hơn không mắc phải.

Nếu có thì các công ty nhỏ đang đi tiên phong, Elefant nói. Ví dụ: họ dựa vào gia công phần mềm và công nghệ cho các dịch vụ chuyên biệt – từ trợ lý ảo trả lời cuộc gọi đến chuyên gia tư vấn triển khai các chiến dịch truyền thông xã hội.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

5- Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi trong một công ty luật

Những nhà lãnh đạo giỏi có tầm nhìn cho công ty. Các nhà lãnh đạo đưa mọi người vào một lộ trình thống nhất và cố vấn cho các luật sư cấp dưới. Corcoran nói: Họ tôn trọng mong muốn được tự chủ của luật sư đồng thời khiến họ cảm thấy mình thuộc về công ty.

Những nhà lãnh đạo giỏi luôn đáp ứng nhu cầu của cả khách hàng và nhân viên. Chăm sóc người dân của họ là một giá trị cốt lõi.

Silver nói: “Các nhà lãnh đạo nên xem xét các quyết định kinh doanh bằng lăng kính hạnh phúc".

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest

6- Sự khác biệt trong phong cách quản lý công ty luật

Phong cách quản lý của công ty luật bao gồm từ các chế độ độc tài chuyên quyền và nhân từ đến các mô hình tập thể hoặc giám đốc điều hành.

Khi các nhà lãnh đạo công ty là những chế độ độc tài chuyên quyền hoặc nhân từ, các công ty có thể đạt được thành công nhưng khó duy trì nó bởi vì khi người lãnh đạo ra đi, những người kế nhiệm không biết cách điều hành công ty.

Kluegel nói: Các mô hình tập thể và doanh nghiệp tìm thấy sức mạnh trong sự đồng thuận của đối tác trong khi vẫn duy trì quyền tự chủ của đối tác. Trong mô hình CEO, người lãnh đạo cũng đóng vai trò là người giải quyết vấn đề chính.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

7- Làm thế nào để phát triển công ty luật của bạn

Khi các công ty vừa và lớn muốn tăng lợi nhuận, chiến lược chung là thuê thêm luật sư để tăng số giờ phải trả. Nhưng theo Corcoran, không có mối quan hệ tuyến tính giữa số lượng nhân viên và lợi nhuận. Sự đảm bảo duy nhất là một công ty lớn hơn có chi phí hoạt động lớn hơn.

Các công ty ngày càng dựa vào việc tuyển dụng bên thứ ba - những luật sư có uy tín với danh sách khách hàng - nhưng Kluegel nhận thấy rằng việc thuê bên thứ hai có thể làm suy yếu công ty về lâu dài. Các công ty dựa vào các bên có thể không đầu tư nội bộ, nhưng các bên không cần công ty nhiều như công ty cần chúng. Vì vậy, họ chuyển sang một công ty khác nếu có vấn đề.

Corcoran nói: Các công ty cần nhận ra “con đường dẫn đến lợi nhuận là tìm ra một cách khác để kiếm tiền từ trải nghiệm của bạn”.

Hầu hết các doanh nghiệp đều dựa vào chuyên môn của họ. Họ biết họ đang làm gì và sẽ làm điều đó như thế nào. Do đó, họ cung cấp cho khách hàng một khoản ngân sách và họ chỉ được trả tiền khi thành công. Công thức đó có thể áp dụng được trong luật, Corcoran nói. Khi luật sư của nguyên đơn chấp nhận các trường hợp phí dự phòng, họ biết trường hợp nào sẽ thắng thế, ngay cả khi thỉnh thoảng thua lỗ, mạng lưới của họ vẫn thuận lợi.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest

8- Khách hàng quan trọng nhất

Theo định nghĩa, solo không thể tăng nhân viên để tăng doanh thu. Vì vậy, họ biết các dịch vụ khách hàng, mạng lưới và sự giới thiệu là điều cần thiết để thành công, Elefant nói.

Đó cũng là điều mà Kluegel đã thấy. Sự tăng trưởng thực sự đến từ mạng lưới mối quan hệ sâu sắc giữa luật sư và khách hàng.

Trong khi các công ty luật thích nghi để phát triển mạnh, Corcoran cho biết: “Với tất cả các cơ hội kinh doanh và công nghệ, một nhà lãnh đạo có thể đồng thời cải thiện hiệu quả tài chính, cải thiện chất lượng cuộc sống và cải thiện chất lượng sản phẩm công việc mà họ cung cấp cho khách hàng”.

Ông kết luận: “Không có thời điểm nào tốt hơn để trở thành lãnh đạo một công ty luật”.

(Tham khảo: law.usnews.com)

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư doanh nghiệp) của Công ty Luật TNHH Everest

9- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Cách điều hành một công ty luật hiệu quả được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Cách điều hành một công ty luật hiệu quả có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Cách điều hành một công ty luật hiệu quả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19227 sec| 991.922 kb