Lập chiến lược marketing hiệu quả

02/08/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Một doanh nghiệp nếu không xác định được mục đích, có kế hoạch triển khai, đối tượng triển khai, thành phần, kênh triển khai và phương pháp triển khai các chiến dịch Marketing phù hợp sẽ khó mà đạt được hiệu quả.

1- Tại sao bạn cần xây dựng chiến lược Marketing

Bất kỳ công việc nào khi được triển khai theo một kế hoạch được thiết lập trước đều sẽ được thực hiện dễ dàng và có tỷ lệ thành công cao. Với Marketing cũng không ngoại lệ.

Một doanh nghiệp nếu không xác định được mục đích, có kế hoạch triển khai, đối tượng triển khai, thành phần, kênh triển khai và phương pháp triển khai các chiến dịch Marketing phù hợp sẽ khó mà đạt được hiệu quả.

Ngược lại, doanh nghiệp có thể sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc vào hoạt động truyền thông không mang lại hiệu quả rõ ràng. Chưa kể nó còn gây nhiều tổn thất nghiêm trọng ảnh hưởng tới thương hiệu nếu con đường bạn đi không đúng đắn và không có phương hướng để khắc phục hậu quả tốt.

2- tại sao cần chiến lược marketing

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu làm Marketing, bạn cần phải thực hiện bước đầu tiên đó là xây dựng chiến lược Marketing. Bước này sẽ giúp doanh nghiệp có định hướng đường đi rõ ràng, chính xác. Đồng thời, dựa vào chiến lược này, nhà tiếp thị có thể quản lý các hoạt động của doanh nghiệp và phân bổ nguồn lực hợp lý.

Sau từng chiến dịch, nhà tiếp thị có thể đối chiếu và điều chỉnh những yếu tố chưa phù hợp, chưa tốt để rút kinh nghiệm cho quá trình tiếp thị về sau đạt được hiệu quả tốt nhất.

3- Xây dựng chiến lược Marketing mang lại những lợi ích gì

Việc lên chiến lược Marketing bài bản sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện các công việc tiếp thị chuyên nghiệp, đúng hướng, tối ưu thời gian và chi phí hiệu quả.

Đăc biệt, khi xây dựng chiến lược Marketing phù hợp, doanh nghiệp nhận về nhiều lợi ích, cụ thể như:

Hiểu rõ khách hàng, thị trường và đối thủ
Chiến lược Marketing sẽ được xây dựng dựa trên quá trình nghiên cứu, phân tích thị trường bài bản, chi tiết.

Thông qua quá trình này, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về ngành hàng, tình hình doanh nghiệp và vị thế doanh nghiệp trên thị trường. Doanh nghiệp cũng sẽ biết được đối thủ của doanh nghiệp là ai, họ đang làm Marketing và kinh doanh như thế nào…

4- hiểu thị trường và đối thủ

Từ đó, doanh nghiệp có thể học hỏi, rút ra bài học, có phương án tiếp thị phù hợp với ngành hàng, tiếp cận đối nhất đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Gia tăng nhận thức và uy tín của thương hiệu với khách hàng

Xây dựng và phát triển thương hiệu là công việc vô cùng nan giải, đòi hỏi thời gian dài cùng với chiến lược phù hợp.

Khi bạn xây dựng được chiến lược Marketing đúng đắn, bạn sẽ biết cách để tiếp cận khách hàng mục tiêu, cách hiển thị nhằm tăng nhận thức cũng như xây dựng uy tín cho thương hiệu.

Giúp phân bổ tài chính hợp lý cho doanh nghiệp

Một kế hoạch Marketing bài bản, chi tiết sẽ bao gồm cả việc phân bổ nhân lực và ngân sách cho từng hạng mục tiếp thị. Nhờ có chiến lược này, doanh nghiệp dự trù và cân đối tốt ngân sách, chi phí đầu tư cho Marketing. Điều này góp phần giúp cân bằng tài chính cho doanh nghiệp hiệu quả.

Tăng sự tương tác, xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng
Chiến lược Marketing hiệu quả góp phần gia tăng sự hiện hữu của doanh nghiệp trong trí nhớ khách hàng, giúp họ hiểu rõ nét và chính xác nhất về các sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu.

Phân tích chân dung khách hàng, thấu hiểu khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp biết cách làm sao cung cấp thông tin đúng đối tượng, để họ thực hiện hành động, đưa ra quyết định cụ thể.

5- xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Như vậy, chiến lược Marketing cũng góp phần quan trọng để tạo tương tác, xây dựng cũng như duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Một doanh nghiệp có chiến lược Marketing đúng đắn và những phương án tiếp thị khéo léo thì sẽ tạo nên được mối quan hệ tốt với khách hàng. Đây cũng là cốt lại tạo nền móng bền vững cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tăng doanh thu, lợi nhuận
Điều tiên quyết của Marketing đó là phải tạo ra giá trị lợi nhuận. Marketing không chỉ đáp ứng nhu cầu khách hàng mà còn mở rộng phạm vi tiếp cận, giúp nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng và thu về doanh thu từ đó.

Điểm khác nhau giữa chiến lược Marketing và kế hoạch Marketing
Hai khái niệm chiến lược Marketing và kế hoạch Marketing đôi lúc sẽ tạo nên nhiều nhầm lẫn. Chúng tôi sẽ phân biệt 2 lĩnh vực này để các bạn hiểu dễ dàng hơn:

Chiến lược Marketing là nghiên cứu thị trường để đưa ra các kế hoạch marketing cụ thể. Chiến lược Marketing sẽ nghiên cứu phân khúc khách hàng, thị trường tiềm năng, xu thế xã hội, vị trí địa lý và thói quen của khách hàng…

 

0 bình luận, đánh giá về Lập chiến lược marketing hiệu quả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.16739 sec| 943.773 kb