Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện với một số tranh chấp dân sự phổ biến

25/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách chủ thể khởi kiện, Luật sư cần lưu ý hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các giấy tờ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện tương ứng với đặc trưng của vụ án tranh chấp dân sự.

 

 

một số tranh chấp dân sự phổ biến Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Những loại hình tranh chấp dân sự phổ biến

 

 

Đối với vụ án tranh chấp dân sự về quyền sở hữu:

 

 

Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; giấy chứng nhận đăng ký ô tô, xe máy; cổ phần, cổ phiếu...Các giấy tờ khác có liên quan như giấy tặng cho...

 

 

Đối với vụ án tranh chấp dân sự về đất đai: 

 

 

Luật sư cần hướng dẫn khách hàng thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan đến chủ thể sử dụng đất và nguồn gốc đất như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các giấy tờ theo quy định tại Điều 100, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013.

 

 

Đối với vụ án tranh chấp dân sự về thừa kế: 

 

 

Luật sư cần hướng dẫn cho khách hàng thu thập các chứng cứ chuẩn bị hồ sơ khởi kiện như: 

 

 

- Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế hoặc quyết định tuyên bố chết của Tòa án có thẩm quyền. Trường hợp các chứng cứ mà khách hàng cung cấp cho thấy đã hết thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, Luật sư cần xác định và hướng dẫn giúp đương sự thu thập các chứng cứ chứng minh việc không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế để lựa chọn khởi kiện theo một quan điểm khác.

 

 

- Chứng cứ về diện hàng thừa kế (những người có khả năng thừa kế theo quy định của pháp luật: quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng). Luật sư nên lập sơ đồ thừa kế để xác định những người thừa kế, xác định đương sự trong vụ án. Việc lập hồ sơ thừa kế phải đảm bảo các nội dung: Xác định người để lại di sản, các thời điểm mở thừa kế, hàng thừa kế, diện thừa kế theo quy định của pháp luật, mối quan hệ giữa các thừa kế với nhau và giữa những người thừa kế với những người để lại di sản thừa kế.

 

 

- Di chúc (nếu có);

 

 

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản là di sản thừa kế thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của người để lại di sản (đối với di sản thừa kế là quyền sử dụng đất là các chứng cứ xác định các điều kiện để quyền sử dụng đất là di sản theo quy định của pháp luật); xác định đồng sở hữu của người để lại di sản, các chứng cứ để xác định tổng thể di sản; xác định phần góp vốn của những người liên quan các chứng cứ về nghĩa vụ tài sản và chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán từ di sản; các chứng cử liên quan đến việc xác nhận quyền thừa kế hay bác bỏ quyền thừa kế của người khác. Bản kê khai các di sản

 

 

- Các giấy tờ khác: Biên bản giải quyết trong họ tộc, biển bàn giải quyết tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (nếu có), văn bản từ chối nhận di sản (nếu có).

 

 

Đối với tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng Luật sư cần hướng dẫn cho khách hàng thu thập các chứng cứ:

 

 

- Chứng cứ liên quan đến việc xác định lỗi của người gây ra thiệt hại và mức thiệt hại phải bồi thường do lỗi đó gây ra cũng như mức yêu cầu bồi thường phù hợp với quy định của pháp luật hoặc được các bên chấp nhận.

 

 

- Các giấy tờ về các khoản chi phí hợp lý (những chi phí thực tế cần thiết, phù hợp với tính chất, mức độ của thiệt hại..)như: Bảng kê các chi phí tính được bằng tiền và những thiệt hại; chừng tứ điều trị của bệnh viện, chi phí mai táng giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản, các hóa đơn thu tiền sửa chữa hóa đơn thuc phương tiện đi cấp cư tại cơ sở y tế các hóa đơn mua thuốc và mua các thiết bị y tế, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mô truyền máu, tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm tiền bồi dưỡng phục hồi sức khỏe... kèm theo đơn thuộc chỉ định của bác sỹ hóa đơn thu tiền viện phí, hóa đơn về các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mua xe lăn, nạng chông... để hỗ trợ hoặc thay thế một phản chức năng cơ thể (nếu có, các chi phí thực tế, cần thiết khác (nếu có).

 

 

- Các văn bản, tài liệu giải quyết của cơ quan chức năng 

 

 

- Các giấy tờ, tài liệu khác...

 

 

Đối với các vụ án tranh chấp dân sự về nhà ở

 

 

Hồ sơ cần có các giấy tờ: 

 

 

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

 

 

- Các giấy tờ xác nhận chủ quyền nhà (trong trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà),

 

 

- Các giấy tờ liên quan đến giao dịch nhà có tranh chấp giấy cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ mua bán, tặng cho hoặc các giấy tờ thế hiện có quan hệ này.

 

 

- Các giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc giải quyết nhà đang có tranh chấp (nếu có).

 

 

Đối với vụ án tranh chấp dân sự về hợp đồng:

 

 

Hồ sơ cần có các giấy tờ:

 

 

- Các giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản là đối tượng giao dịch của hợp đồng. Ví dụ, tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở thì đương sự phải nộp các giấy tờ về nguồn gốc nhà; Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì đương sự phải nộp các giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất...

 

 

- Các giấy tờ chứng minh việc xác lập quan hệ hợp đồng giữa các bên, đó là bản hợp đồng, phụ lục hợp đồng, các giấy tờ, tài liệu liên quan đến thỏa thuận bổ sung hợp đồng.

 

 

- Các giấy tờ liên quan đến quá trình thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng của các bên trong quan hệ hợp đồng. 

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn. 

 

0 bình luận, đánh giá về Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện với một số tranh chấp dân sự phổ biến

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.71823 sec| 957.57 kb