Chức năng quản lý, giám sát xã hội trong hoạt động báo chí

25/07/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Báo chí thực hiện chức năng quản lý xã hội bằng việc cung cấp và duy trì thông tin theo cả hai chiều. Báo chí thực hiện chức năng quản lý, giám sát xã hội theo một số phương thức chủ yếu sau: Đăng tải, phổ biến các quyết định quản lý và hướng dẫn tổ chức thực hiện các quyết định quản lý.

1- Chức năng quản lý, giám sát xã hội trong hoạt động báo chí

Báo chí thực hiện chức năng quản lý xã hội bằng việc cung cấp và duy trì thông tin theo cả hai chiều. Một mặt, với khả năng nhanh chóng, kịp thời, chính xác và rộng khắp, báo chí (gồm tất cả các loại hình: bảo in; bảo nói; báo hình; bảo điện tử) là phương tiện có tru thể tuyệt đối trong việc chuyển đến đối tượng quản lý những thông tin dưới dạng các quyết định quản lý. Mặt khác, báo chí phản ánh thực trạng tình hình không chỉ của đối tượng quản lý một cách đa dạng, phong phú, chính xác và kịp thời... tới xã hội, tới chủ thể quản lý, giúp cho chủ thể quản lý có thêm những nguồn thông tin để soạn thảo và tổ chức thực hiện các quyết định quản lý.

Với đặc điểm của hoạt động thông tin, báo chỉ có tác động trực tiếp tới từng bộ phận cấu thành của hệ Sự tác động có thể diễn ra theo hai hua” mông xã hội, tới toàn xã hội. Nếu báo chí phục vụ cho mục tiêu tiến bộ, thông tin báo chí chân thực và đúng đắn thì báo chí sẽ tác động tới các quá trình xã hội, thúc đẩy xã hội phát triển. Nếu báo chí phục v cho những mục tiêu vụ lợi thì báo chỉ sẽ làm rối loạn hệ thống quản lý, sẽ kìm hãm sự phát triển của xã hội.

Thông tin tự thân nó không thể thúc đẩy hay kìm hãm sự phát triển của xã hội mà chỉ có thể thông qua những người chịu sự tác động của thông tin và họ thể hiện sự tác động đó trong hành vi của mình, trong kỹ thuật và công nghệ mới, trong những hình thức quản lý mới đối với sản xuất, xã hội, tổ chức lao động.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự (Luật sư hình sự) của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Báo chí thực hiện chức năng quản lý, giám sát xã hội

Báo chí thực hiện chức năng quản lý, giám sát xã hội theo một số phương thức chủ yếu sau: Đăng tải, phổ biến các quyết định quản lý và hướng dẫn tổ chức thực hiện các quyết định quản lý. Phương thức này trong thực tế báo chí được thể hiện dưới các hình thức sau: Đăng tải nguyên văn các quyết định quản lý. Giải thích, phân tích, bình luận.... cả về ý nghĩa lý luận, thực tiễn về ý nghĩa, vai trò, mục đích của các quyết định quản lý, giúp cho công chúng hiểu đúng và quán triệt những quyết định quản lý để đưa chúng vào cuộc sống. Phổ biến thông tin dưới dạng các mô hình thực tiễn tổ chức thực hiện các quyết định quản lý.

3- Báo chí phản ánh, phân tích tình hình thực tiễn

Phản ánh, phân tích hiện trạng tình hình các mặt trong đời sống, sinh hoạt của các tầng lớp quần chúng nhân dân cùng với những nhận xét và đánh giá cụ thể. Những đánh giá như thế về: Những điển hình tiên tiến – nơi có như ở những yếu tố chất lượng và hiệu quả, có những kinh nghiệm tốt đã được tích lũy cần được ủng hộ và nhân rộng, tuyên truyền và phổ biến. Những tồn tại, yếu kém, những tiêu cực, lạc hậu... cần mang ra mổ xẻ, phân tích, tranh luận... để khắc phục chúng trong thực tế. - Có thể những đánh giá đó mang tính dự báo, khi đăng tải trên báo chỉ có thể hạn chế được những tác động tiêu cực.

Những phản ảnh, phân tích và đánh giá tình hình thực tiễn như vậy có thể do nhà bảo thực hiện, cũng có thể do các chuyên gia, các lực lượng công chúng xã hội với tư cách là cộng tác viên cung cấp. Bảo chỉ cũng đăng tải đa dạng và linh hoạt các ý kiến của quần chúng nhân dân: thư ban đọc, đường dây nóng, đơn khiếu nại, tố cáo, những đề xuất, kiến nghị, ý kiến, giao lưu... và thông qua đó tái hiện bức tranh xác thực và toàn diện về tỉnh hình thực tiễn, giúp cho công chúng xã hội, các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý... kịp thời điều chỉnh, bổ sung hoặc để ra những biện pháp quản lý mới phù hợp.

4- Báo chí kiểm tra việc thực hiện các quyết định quản lý

Phát hiện các sai lầm, ách tắc trong việc thực hiện các quyết định quản lý; phát hiện ra các thiếu sót ngay trong các quyết định quản lý, giúp cho chủ thể quản lý và các cơ quan chức năng điều chỉnh những quyết định và biện pháp quản lý cho phù hợp.

Đấu tranh phê bình, chống tiêu cực là một trong những nội dung hoạt động kiểm tra, giám sát rất hiệu quả, tất nhiên để làm công việc này đòi hỏi kỹ năng và lòng dũng cảm, trách nhiệm nghề nghiệp của báo chí và các nhà báo.

Như vậy, hoạt động báo chí, về mặt bản chất, khi thực hiện nhóm chức năng tư tưởng cũng chính là thực hiện chức năng quản lý xã hội ở những bình diện khác.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết Chức năng quản lý, giám sát xã hội trong hoạt động báo chí được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết Chức năng quản lý, giám sát xã hội trong hoạt động báo chí có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Chức năng quản lý, giám sát xã hội trong hoạt động báo chí

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.32020 sec| 958.055 kb