Công ty không thưởng tết cho người lao động có bị phạt không?

04/01/2023
Vấn đề mà người lao động quan tâm hàng đầu khi tham gia quan hệ lao động đó là quy chế về lương thưởng. Trong đó, thưởng Tết được coi là vấn đề quan trọng, bởi sau một năm làm việc, bất kể người lao động nào cũng mong chờ về khoản lương thưởng cuối năm. Tuy nhiên, thực tế có những doanh nghiệp vì nhiều yếu tố mà không thưởng Tết cho người lao động. Vậy việc làm đó của doanh nghiệp có vi phạm pháp luật?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527
Bài viết sau đây của Công ty Luật TNHH Everest sẽ chia sẻ cho bạn về công ty không thưởng tết cho người lao động có bị phạt không

1- Chế độ lương thưởng của người lao động hiện nay

Căn cứ theo quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về tiền thưởng như sau:

– Thưởng là số tiền hoặc tài sản, có thể thông qua các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ dựa vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

– Và quy chế thưởng do người sử dụng lao động quy định và thực hiện việc công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Trên cơ sở quy định trên, có thể hiểu tiền thưởng chính là khoản tiền bên cạnh khoản tiền lương chính thức theo hợp đồng lao động mà người lao động được nhận nếu như có thành tích xuất sắc hoặc chăm chỉ làm việc chăm chỉ, năng suất. Và đây cũng là một trong những chính sách để doanh nghiệp có thể thu hút nhân tài vào làm việc tại công ty.

2- Các hình thức tiền thưởng

Hiện nay, các hình thức về tiền thưởng được áp dụng nhiều trong các doanh nghiệp có thể kể đến như:

– Thưởng nâng cao chất lượng sản phẩm.

– Thưởng giảm tỷ lệ sản phẩm hỏng.

– Thưởng tiết kiệm nguyên liệu, vật tư.

– Thưởng hoàn thành vượt mức năng suất lao động.

Việc tiền thưởng sẽ căn cứ dựa trên các yếu tố sau:

– Chỉ tiêu thưởng: doanh nghiệp đưa ra yêu cầu về các chỉ tiêu thưởng phải rõ ràng ngay từ đầu, cụ thể để người lao động nắm bắt được và có động lực làm việc để cuối năm hoặc các đợt đạt chỉ tiêu xét thưởng.

Chỉ tiêu đưa ra thường sẽ gắn liền với các thành tích cũng như năng suất làm việc của người lao động; thực tế sẽ gồm cả chỉ tiêu về chất lượng cũng như chỉ tiêu về số lượng. Trong đó phải xác định được một hay một số chỉ tiêu chủ yếu.

– Điều kiện thưởng: đưa ra được điều kiện thưởng để nhằm làm căn cứ, tiền đề để xét thưởng. Bên cạnh đó, các điều kiện thưởng còn được dùng để kiểm tra việc thực hiện các chỉ tiêu thưởng.

– Nguồn tiền thưởng: Nguồn tiền thưởng xuất phát từ quỹ của doanh nghiệp như từ lợi nhuận, từ tiết kiệm quỹ tiền lương của doanh nghiệp,…

– Mức tiền thưởng: Mức tiền thưởng sẽ phụ thuộc vào quỹ ngân sách của công ty, căn cứ dựa trên tình hình phát triển, mức thu lợi nhuận của công ty.

3- Quy định về việc thưởng Tết cho người lao động

Thông thường, trên thực tế khi đăng tin tuyển dụng lao động, phía bên công ty đều đăng tải ghi có quy định thưởng lương tháng thứ 13.

Lương thưởng tháng thứ 13 được hiểu là một khoản thưởng Tết âm lịch cho người lao động làm việc trong các đơn vị, doanh nghiệp.

Hiện nay, trong các văn bản quy phạm pháp luật chưa có quy định nào buộc công ty phải thưởng Tết lương tháng thứ 13 cho công ty. Do vậy, người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động. Việc thưởng hay không thưởng; mức thưởng là bao nhiêu thì do doanh nghiệp tự quyết định và sẽ căn cứ dựa trên tình hình, kết quả sản xuất, kinh doanh của công ty để có quy chế lương thưởng Tết sao cho phù hợp nhất.

Nếu trong năm doanh nghiệp kinh doanh – sản xuất có lợi nhuận, người lao động hoàn thành công việc được giao và thỏa mãn đầy đủ các điều kiện thưởng Tết theo Quy chế thưởng của công ty thì công ty sẽ phải thưởng Tết cho người lao động theo quy định. Còn ngược lại, nếu nếu kết quả kinh doanh – sản xuất của doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn tài chính hạn hẹp thì doanh nghiệp đó có thể không thưởng Tết.

Quy chế thưởng Tết kể cả Tết dương lịch hay Âm lịch, người sử dụng lao động sẽ quyết định và phải công bố công khai tại trụ sở nơi làm việc. Trước khi công bố phải có sự tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động. Doanh nghiệp có thể không nhất thiết thưởng Tết bằng tiền mặt; doanh nghiệp có thể thưởng Tết thông qua sản phẩm của công ty hoặc các hiện vật khác.

Đồng thời, pháp luật cũng không quy định người lao động làm được bao lâu thì sẽ được thưởng Tết. Thực tế, các doanh nghiệp sẽ căn cứ dựa trên các tiêu chí   lực và thâm niên làm việc của mỗi người lao động nên sẽ có sự chênh lệch và khác nhau về tiền thưởng.

Ở mỗi doanh nghiệp, tùy vào hoạt động và tình hình của doanh nghiệp thì có thể xây dựng quy chế thưởng Tết cho người lao động một lần hoặc theo từng năm. Chế độ thưởng Tết có thể thay đổi theo từng năm tùy thuộc vào những tiêu chí nhân lực, hoạt động kinh doanh, lợi nhuận,…

4- Công ty không thưởng Tết cho người lao động có vi phạm gì không?

Như trên đã phân tích, việc thưởng Tết cho nhân viên hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình của doanh nghiệp và do doanh nghiệp tự quyết định. Do đó, việc công ty không thưởng Tết cho nhân viên là không trái với quy định của luật. Do đó, công ty sẽ không bị phạt bởi không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, nhìn nhận lại trên thực tế, cả một năm người lao động cống hiến hết mình cho doanh nghiệp, mang lại doanh thu, lợi nhuận, do vậy, công ty cũng nên có những chính sách để hỗ trợ một khoản tiền lương thưởng cho công nhân viên. Mục đích của việc thưởng Tết mang lại rất lớn. Cụ thể như:

– Lương thưởng Tết như là món quà tinh thần cho người lao động: Một năm làm việc hầu như ai cũng sẽ trông chờ đến cuối năm để được hưởng lương tháng thứ 13. Đó được coi như phần thưởng hết năm cho người lao động khi đã cố gắng đạt chỉ tiêu KPI, đạt hiệu suất làm việc,… Bên cạnh đó, cuối năm là dịp Tết, người lao động cần mua sắm và chi tiêu nhiều thứ cho gia đình. Như vậy, việc thưởng Tết cũng chính là nguồn thu nhập của người lao động vào đợt cuối năm bên cạnh khoản lương chính được hưởng.

– Việc công ty thưởng Tết cũng chính là động lực cho người lao động cố gắng và gắn bó với công ty vào những năm sau hay nhiều năm nữa: việc thưởng Tết ở mỗi doanh nghiệp luôn sẽ có những tiêu chí nhất định đề ra, lương thưởng mỗi người khác nhau phụ thuộc vào năng lực và thái độ làm việc của mỗi cá nhân. Do vậy, để muốn cuối năm đạt được mức lương thưởng lớn thì người lao động cần có sự cố gắng, thi đua để đạt được.

– Tạo quan hệ lao động để người lao động gắn bó và tìm đến công ty: một trong những tiêu chí để đánh giá một doanh nghiệp tốt cũng như để người lao động muốn gắn bó lâu dài đó là chế độ lương thưởng thật sự hợp lý và ưu đãi. Do vậy, công ty nào có chế độ thưởng tết cao thường người lao động sẽ gắn bó lâu hơn, ít có trường hợp nghỉ việc ồ ạt. Bởi việc thưởng ngoài là nguồn thu nhập cũng là sự động viên tinh thần ghi nhận quá trình lao động của người lao động.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực pháp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527

0 bình luận, đánh giá về Công ty không thưởng tết cho người lao động có bị phạt không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.75368 sec| 970.133 kb