Công ty luật hoạt động theo mô hình Verein Thụy Sỹ

03/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Thuật ngữ 'Swiss Verein' đã trở thành thông dụng trong lĩnh vực pháp lý. Các công ty luật như Baker McKenzie, Dentons, Hogan Lovells, Norton Rose Fulbright đều đã áp dụng cơ cấu này để thúc đẩy bản thân đạt được thành công lớn hơn và sự hiện diện quốc tế mạnh mẽ hơn.

1- Công ty Luật theo mô hình Verein Thụy Sỹ

Mô hình Hiệp hội Thụy Sỹ (Swiss Verein) về cơ bản là một loại hình công ty luật được tạo thành từ nhiều văn phòng quốc tế riêng biệt đã sáp nhập dưới một tên và thương hiệu chung.

Về cơ bản, điều này tạo ra một công ty luật lớn hoạt động trên toàn thế giới từ các văn phòng riêng biệt. Đặc điểm chính của mô hình Verein Thụy Sỹ là các công ty luật này không chia sẻ lợi nhuận hoặc nợ phải trả. Trong thực tế, điều này có nghĩa là, một đối tác ở văn phòng New York có thể giới thiệu một phần công việc đến văn phòng ở London và công việc này sẽ chỉ đóng góp vào quỹ lợi nhuận của văn phòng ở London.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest

2- Hoạt động của công ty luật theo mô hình Verein Thụy Sỹ

Câu hỏi là, verein hoạt động như thế nào? Verein là một hệ thống cho phép một số công ty hợp nhất với nhau để hình thành và quảng bá một thương hiệu thống nhất. Tuy nhiên, trong khi các công ty này hợp nhất dưới một thương hiệu, họ vẫn duy trì trách nhiệm pháp lý và tài chính của riêng mình.

Vì vậy, đây là một mô hình cho phép thống nhất thương hiệu trong khi không ràng buộc các vị thế tài chính và pháp lý của mỗi công ty trong quá trình sáp nhập.

Verein Thụy Sỹ là một mô hình hợp tác của công ty luật. Cùng với Quan hệ đối tác trách nhiệm hữu hạn (tiếng Anh: Limited Liability Partnership, viết tắt:  LLP), Verein Thụy Sỹ là một trong hai mô hình quan hệ đối tác toàn cầu lớn. Hai mô hình này tạo thành nền tảng cho câu hỏi làm thế nào để tổ chức một công ty luật. 

Xem thêm: Hãng luật Dentons

3- Lịch sử của công ty luật theo mô hình Verein Thụy Sỹ

Từ verein, theo nghĩa đơn giản, được định nghĩa là sự liên minh của nhiều thành viên hoặc tổ chức nhằm theo đuổi một mục tiêu chung. Định nghĩa này là nền tảng cho mô hình Verein của Thụy Sỹ. Nhưng trước tiên, tất cả những điều đó đến từ đâu?

Mô hình Swiss verein hay còn gọi là Swiss Association lần đầu tiên được sử dụng và thiết kế bởi các câu lạc bộ thể thao và hiện nay được sử dụng phổ biến nhất trong các tổ chức từ thiện quy mô lớn. Một ví dụ bao gồm Quỹ Động vật hoang dã Thế giới - WWF (tiếng Anh: World Wildlife Fund), hay như Hiệp hội bóng đá quốc tế - FIFA (The Fédération internationale de football association) cũng sử dụng mô hình Verein của Thụy Sỹ để tự cấu trúc.

Năm 2004, Baker & McKenzie là công ty luật đầu tiên trở thành công ty luật Thụy Sỹ. Kể từ đó, vereins đã được sử dụng trong một số vụ sáp nhập lớn của các công ty luật.

Ngày nay, một số công ty đáng chú ý vận hành mô hình verein của Thụy Sỹ là: Baker & McKenzie, Dentons, DLA Piper, Squire Patton Boggs, Gowling WLG.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest 

4- Các lợi thế của công ty luật theo mô hình Verein Thụy Sỹ

Có rất nhiều lợi ích đối với Verein Thụy Sỹ và cách thức hoạt động của nó:

Thứ nhất, ưu điểm lớn nhất của mô hình Verein Thụy Sỹ, đó là nó cho phép công ty bảo trợ mở rộng ra quốc tế với tốc độ nhanh chóng. Họ có thể làm việc ở nhiều khu vực và khu vực pháp lý khác nhau mà không phải giải quyết các vấn đề về thuế và quy định khác vì mỗi văn phòng hoàn toàn độc lập với nhau. Đó là lý do tại sao rất nhiều công ty luật lớn đã áp dụng mô hình này. 

Từ quan điểm tổ chức, đây là cách dễ dàng hơn nhiều để điều hành một công ty luật với tư cách là một doanh nghiệp hoạt động quốc tế. Để phù hợp với điều này, trong quá trình mở rộng toàn cầu như vậy, mỗi khu vực pháp lý trong phạm vi có thể duy trì văn hóa và cá tính riêng của họ với tư cách là một công ty. Họ cũng có thể quản lý nợ và lợi nhuận của mình theo luật và mã số thuế hiện hành.

Thứ hai, về mặt xây dựng thương hiệu, các công ty luật theo mô hình Verein Thụy Sỹ cũng có thể hưởng lợi từ việc có hàng chục văn phòng trên khắp thế giới thể hiện một mặt trận thống nhất. Điều này có thể giúp thu hút các khách hàng đa quốc gia và giúp nâng cao hình ảnh của công ty vì họ có thể quảng cáo lợi nhuận tổng hợp của mỗi văn phòng.

Thứ ba, ở cấp độ cá nhân hơn, Verein Thụy Sỹ mở ra cơ hội cho các cá nhân trong công ty. Nó cho phép có triển vọng về công việc và cuộc sống quốc tế. Một cơ hội hấp dẫn cho nhiều người.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực tư pháp quốc tế của Công ty Luật TNHH Everest

5- Những bất lợi của công ty luật theo mô hình Verein Thụy Sỹ

Ngoài những lợi thế, khi các công ty luật hoạt động theo mô hình verein Thụy Sỹ tìm cách không ngừng mở rộng và thu hút những khách hàng có vẻ lớn hơn, vẫn có một số hạn chế không thể tránh khỏi đối với mô hình Verein Thụy Sỹ này.

Thứ nhất, có một lập luận được đưa ra trong thực tế là, nếu mỗi văn phòng có nhóm lợi nhuận riêng, thì thực tế tất cả họ đang làm việc cùng nhau ở mức độ nào? Có phải thực tế là tất cả họ đều dưới một tên công ty lớn chỉ đơn giản là một nỗ lực nhằm thống nhất các văn phòng có nền văn hóa và cách tiếp cận làm việc riêng biệt cũng như các khách hàng khác nhau?
Hơn nữa, nếu có các nhóm lợi nhuận khác nhau, chắc chắn sẽ có rất ít động lực để hợp tác giữa các khu vực và khu vực pháp lý.

Thứ hai, mỗi khu vực pháp lý có thể quản lý nợ và lợi nhuận của riêng mình. Điều đó có vẻ tuyệt vời; tuy nhiên, điều này có nghĩa là thương hiệu tổng thể có thể có một số văn phòng có lợi nhuận cao và một số văn phòng hoàn toàn ngược lại.

Thứ ba, các vấn đề đạo đức xung quanh các công ty Verein của Thụy Sỹ cũng được đặt lên hàng đầu. Những vấn đề này chủ yếu phát sinh từ việc tách biệt trách nhiệm giữa các cơ quan. Tổng thể công ty có thể lập luận rằng họ không chịu trách nhiệm pháp lý đối với sai sót hành nghề ở một văn phòng vì mỗi văn phòng là một thực thể riêng biệt, tuy nhiên, điều này đặt ra vấn đề về quyền của khách hàng.

Thứ tư, do mỗi văn phòng luật tách biệt nên cuối cùng họ có thể bảo vệ và hành động chống lại cùng một khách hàng. Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào một công ty hoặc một thương hiệu có thể hành động cho cả hai bên.

Thứ năm, mô hình verein cũng có những chi phí. Việc mở rộng quy mô một cách đột ngột và thường nhanh chóng như vậy của một công ty có thể và thường là một nhiệm vụ tốn kém. Không thể đánh giá thấp chi phí vật chất của một số văn phòng khác nhau ở nhiều quốc gia và thành phố khác nhau. 

Thứ sáu, mặc dù việc có các văn phòng riêng biệt ở những nơi riêng biệt cho phép phát triển văn hóa và tính cách nhưng khó có thể không nuôi dưỡng một nền văn hóa ghen tị bao trùm khi có khả năng cao về sự thành công khác nhau giữa các khu vực pháp lý khác nhau.

Tóm lại, mặc dù mô hình Swiss Verein mang lại khả năng thú vị và sinh lợi cho công việc quốc tế liền mạch nhưng nó không phải là không có những thách thức riêng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

8- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Công ty luật hoạt động theo mô hình Verein Thụy Sỹ được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Công ty luật hoạt động theo mô hình Verein Thụy Sỹ có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Công ty luật hoạt động theo mô hình Verein Thụy Sỹ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.09289 sec| 972.398 kb