Đặc điểm cơ bản của vụ án về các tội xâm phạm sở hữu

17/06/2021
Vũ Thanh Mai
Vũ Thanh Mai

Hàng năm, trong tổng số các tội phạm được thực hiện và đưa ra xét xử ở nước ta, các tội xâm phạm sở hữu chiếm một tỷ lệ lớn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về đặc điểm cơ bản của vụ án về các tội xâm phạm sở hữu để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

kỹ năng viết pháp lý Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các tội xâm phạm sở hữu

Hàng năm, trong tổng số các tội phạm được thực hiện và đưa ra xét xử ở nước ta, các tội xâm phạm sở hữu chiếm một tỷ lệ lớn. Nếu như có một số loại tội phạm xảy ra tập trung ở một số địa bàn, một số ngành, lĩnh vực thì có thể nói, các tội xâm phạm sở hữu xảy ra ở bất kỳ nơi đâu trên phạm vi cả nước. Cũng như các chương khác quy định về tội phạm trong Bộ luật hình sự, các tội xâm phạm sở hữu có những đặc điểm riêng. Các tội xâm phạm sở hữu được quy định tại Chương XVI của Bộ luật hình sự năm 2015 từ Điều 168 đến Điều 180 bao gồm 13 tội danh và được chia ra làm 2 nhóm:

(i) Các tội có tính chiếm đoạt;

(ii) Các tội không có tính chiếm đoạt;

Đặc trưng của các tội xâm phạm sở hữu

Hiểu một cách chung nhất, các tội xâm phạm sở hữu là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, có lỗi, gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho quan hệ sở hữu về tài sran của cá nhân, tổ chức, Nhà nước và sự gây thiệt hại này thể hiện đầy đủ bản chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi. Nhũng đặc trưng của các tội xâm phạm sở hữu thể hiện qua 4 yếu tố của tội phạm:

Khách thể của tội phạm

Người phạm tội xâm phạm quan hệ sở hữu về tài sản của cá nhân, tổ chức hoặc của Nhà nước. Quan hệ sở hữu về tài sản phản ánh quyền sở hữu về tài sản của chủ sở hữu thể hiện thông qua ba quyền năng: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt. Hành vi phạm tội xâm phạm khách thể, có thể xâm phạm cả ba quyền năng trên hoặc có thể chỉ xâm phạm quyền sử dụng (tội sử dụng trái phép tài sản – Điều 177 Bộ luật hình sự năm 2015).(tìm hiểu về: hợp đồng hôn nhân)

Mặt khách quan của tội phạm

Hành vi phạm tội ở chương này được pháp luật quy định rất đa dạng, phong phú. Nó có thể là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực nhằm chiếm đoạt, có thể là hành vi chiếm đoạt bằng các thủ đoạn khác, các hành vi huỷ hoại, làm hư hỏng, sử dụng trái phép, vô ý gây thiệt hại... Tuy nhiên, điển hình nhất trong các hành vi xâm phạm sở hữu đó là hành vi chiếm đoạt. Hậu quả là dấu hiệu bắt buộc được quy định trong hầu hết các Cấu thành tội phạm. Đại đa số các tội phạm ở chương này, nhà làm luật quy định điều kiện xử lý về hình sự (từ Điều 172 đến Điều 180). Phương pháp thủ đoạn phạm tội rất đa dạng, phong phú.(đọc thêm: tư vấn pháp luật đất đai)

Chủ thể của tội phạm

Đại đa số các tội phạm được thực hiện bởi chủ thể thường (có năng lực Trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định). Riêng Điều 179 (tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp), nhà làm luật đòi hỏi chủ thể là người có trách nhiệm trong việc quản lý tài sản của Nhà nước.

Bộ luật hình sự năm 2015 đã thu hẹp đáng kể phạm vi truy cứu Trách nhiệm hình sự đối với các tội xâm phạm sở hữu của người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Theo đó, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổichỉ phải chịu Trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng quy định tại một trong các điều thuộc Chương XVI. Bộ luật hình sự năm 2015 cũng quy định đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội xâm phạm sở hữu, người chuẩn bị phạm tội chỉ phải chịu Trách nhiệm hình sự khi chuẩn bị phạm tội cướp tài sản (Điều 168) hoặc chuẩn bị phạm tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169). Đặc biệt, đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội cướp tài sản (Điều 168) mới phải chịu Trách nhiệm hình sự.(quan tâm tới: tư vấn luật lao dong miễn phí)

Mặt chủ quan của tội phạm

Có tới 11/13 tội danh ở chương này chủ thể thực hiện tội phạm với lỗi cố ý trực tiếp. Có 2/13 tội danh chủ thể thực hiện tội phạm với lỗi vô ý. Mục đích chiếm đoạt tài sản là dấu hiệu bắt buộc trong hầu hết các Cấu thành tội phạm.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Đặc điểm cơ bản của vụ án về các tội xâm phạm sở hữu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06066 sec| 910.258 kb