Doanh nghiệp có bắt buộc đăng ký thang bảng lương?

31/05/2024
Mai Công Phú
Mai Công Phú
Doanh nghiệp bắt buộc phải xây dựng thang bảng lương nhưng không bắt buộc phải nộp lên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để đăng ký. Quy chế tài chính không bắt buộc phải có thang bảng lương, nhưng việc xây dựng thang bảng lương giúp quản lý tài chính hiệu quả hơn.

1- Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký thang bảng lương không?

[a] Quy định về xây dựng thang bảng lương

Theo Điều 93 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động để làm cơ sở cho việc tuyển dụng, sử dụng lao động và trả lương, cụ thể:

" Điều 93. Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

1. Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

2. Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

3. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động.

Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện."

Theo đó, Xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động là cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động, và trả lương cho người lao động. Mức lao động trung bình phải đảm bảo số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức. Phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động. Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

[b] Không bắt buộc thang bảng lương đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội

Mặc dù doanh nghiệp phải xây dựng thang bảng lương, nhưng không bắt buộc phải nộp đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để đăng ký. Doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ quy trình tại Điều 93 Bộ luật Lao động 2019 như đã nêu trên.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư doanh nghiệp) của Công ty Luật TNHH Everest

2- Quy chế tài chính có bắt buộc phải có thang bảng lương không?

[a] Khái niệm quy chế tài chính

Quy chế tài chính là tổng hợp các quy định cụ thể về tài chính và kế toán của doanh nghiệp, có ý nghĩa quan trọng trong việc thống nhất tài chính, hóa đơn, kế toán trong doanh nghiệp.

[b] Thang bảng lương trong quy chế tài chính

Pháp luật hiện hành không quy định bắt buộc quy chế tài chính phải có thang bảng lương. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến lương là một phần quan trọng trong quản lý tài chính và kế toán doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp nên xây dựng thang bảng lương vào quy chế tài chính để thực hiện quản lý chặt chẽ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý thành lập doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

3- Xử phạt hành chính liên quan đến thang bảng lương

Theo Nghị định số 12/2022/NĐ-CP, mức phạt đối với người sử dụng lao động vi phạm quy định về thang bảng lương được quy định như sau:

"Điều 17. Vi phạm quy định về tiền lương

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện: thang lương, bảng lương; mức lao động; quy chế thưởng;

b) Không xây dựng thang lương, bảng lương hoặc định mức lao động; không áp dụng thử mức lao động trước khi ban hành chính thức;

c) Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương; định mức lao động; quy chế thưởng;

d) Không thông báo bảng kê trả lương hoặc có thông báo bảng kê trả lương cho người lao động nhưng không đúng theo quy định;

đ) Không trả lương bình đẳng hoặc phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau."

[a] Các hành vi bị phạt

(i) Không công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện thang lương, bảng lương; mức lao động; quy chế thưởng.

(ii) Không xây dựng thang lương, bảng lương hoặc định mức lao động; không áp dụng thử mức lao động trước khi ban hành chính thức.

(iii) Không tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng.

(iv) Không thông báo bảng kê trả lương hoặc có thông báo nhưng không đúng quy định.

(v) Phân biệt đối xử: Không trả lương bình đẳng hoặc phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

[b] Mức phạt đối với cá nhân và tổ chức

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động vi phạm một trong các hành vi nêu trên.

Mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. Do đó, liên quan đến thang bảng lương, doanh nghiệp thực hiện một trong các hành vi dưới nêu trên bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về tổ chức lại doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Doanh nghiệp có bắt buộc đăng ký thang bảng lương? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Doanh nghiệp có bắt buộc đăng ký thang bảng lương? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê Luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Doanh nghiệp có bắt buộc đăng ký thang bảng lương?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.31742 sec| 964.625 kb