Hoạt động tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự

08/06/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Có thể hiểu một cách sơ lược nhất về hoạt động tư vấn pháp luật của Luật sư, đó là quá trình Luật sư vận dụng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm nghề nghiệp tiến hành công việc giải đáp pháp luật, hướng dẫn cho khách hàng lựa chọn hành vi ứng xử đúng pháp luật nhằm giúp khách hàng thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ một cách hiệu quả nhất.

Hoạt động tư vấn Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đặc điểm của hoạt động tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự

Có thể hiểu một cách sơ lược nhất về hoạt động tư vấn pháp luật của Luật sư, đó là quá trình Luật sư vận dụng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm nghề nghiệp tiến hành công việc giải đáp pháp luật, hướng dẫn cho khách hàng lựa chọn hành vi ứng xử đúng pháp luật nhằm giúp khách hàng thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ một cách hiệu quả nhất. Theo đó, tại khoản 1 Điều 28 Luật Luật sư năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2012 có quy định như sau: “Tư vấn pháp luật là việc Luật sư hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giúp khách hàng soạn thảo các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của họ”. Việc giúp khách hàng có đường lối xử lý vụ việc tối ưu nhất, đòi hỏi Luật sư phải đáp ứng hai tiêu chí cơ bản sau: Một là, Luật sư tư vấn pháp luật phải có kiến thức vững vàng về lĩnh vực mà mình nhận tư vẫn. Nếu kiến thức của Luật sư không sâu, việc tư vấn sẽ không được đầy đủ, đôi khi tư vấn thiếu chính xác có thể dẫn đến hậu quả gây bất lợi cho khách hàng, Luật sư cần cẩn trọng trong bất cứ phương án tư vấn nào đưa ra cho khách hàng, cũng như cần tiên lượng trước được tất cả các tình huống, hậu quả, hệ quả có thể xảy ra khi khách hàng áp dụng phương án tư vấn của Luật sư. Hai là, Luật sư làm công việc tư vấn pháp luật phải giữ được đạo đức nghề nghiệp, lương tâm của người làm nghề, cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng với trách nhiệm cao nhất, bất kể tư vấn có thù lao hay tư vấn miễn phí.

Không thể phủ nhận được những giá trị, lợi ích cao đẹp mà hoạt động tư vấn pháp luật của Luật sư đã và đang mang lại cho khách hàng nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung. Thông qua hoạt động tư vấn pháp luật, giải đáp pháp luật của Luật sư, khách hàng cũng hiểu biết sâu hơn về các quy định của pháp luật, họ cảm thấy an toàn và được an toàn khi đến với Luật sư tư vấn. Luật sư thực sự là chuyên gia nhận “cơn đau đầu” của người khác trở thành “cơn đau đầu” của mình, Luật sư sử dụng kiến thức pháp luật, kinh nghiệm nghề r mình để làm dịu đi và hóa giải "cơn đau đầu” đó thành công. Hiệu quả công việc tư vấn và sự hài lòng của khách hàng là những yếu tố luôn thường trực đặt gánh nặng áp lực lên vai Luật sư, đòi hỏi Luật sư phải làm việc thực sự nghiêm túc, tận tâm và có trách nhiệm với công việc đảm nhận, không phụ lòng tin khách hàng của mình trong mọi trường hợp. Luật sư cân phải tiên liệu trước mọi rủi ro, tìm cách tốt nhất để hạn chế ở mức thấp nhất những rui ro mà mình đã tiên liệu về nó.

Bất cứ khách hàng nào trước khi tìm đến Luật sư tư vấn trong nghiệp, trong lĩnh vực cũng đề có nhiều tâm trạng bất an. Người bị bắt lĩnh vực hình sự cũng đều có nhiều tâm trạng bất người bị tạm giữ, bị can, bị cáo thì lo lăng, mong muốn Luật sư giúp đỡ để giảm thiểu tối đa về TNHS, mức hình phạt, cũng như bồi thường thiệt hại ở mức thấp nhất. Họ bối rối và đặt một loạt các câu hỏi cho Luật sư như: “Tôi có nên làm điều đó không? Liệu làm như thể có kết quả gì không? Liệu làm như vậy có thêm tội nào khác không? Theo Luật sư thì tôi phải làm gì?". Trái lại với tâm trạng hoang mang, lo lắng, sợ hãi của bị can, bị cáo thì bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan lại ở nhiều tâm trạng khác nhau. Một chút lo lắng bị trả thủ, ngại ngần tiếp xúc với Luật sư hoặc khi tiếp xúc lại không thể nói ra sự việc xảy ra đối với mình trong những trường hợp mà đối tượng là nạn nhân của vụ án hiếp dâm hay bạo lực tình dục trong gia đình, hoặc người bị hại nếu nói rõ sự thật lại ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của mình (như những vụ án trộm cắp tài sản, đối tượng bị mất tài sản có hành vi mua dâm và bị lấy tài sản, hoặc những vụ án mà đối tượng đang có quan hệ bất chính thì bị cướp tài sản...), họ luôn đòi hỏi Luật sư "phải giúp tôi lấy lại tài sản đã mất và giữ bí mật cá nhân giúp tôi...”. Luật sư phải đưa ra được chính kiến của mình bằng việc cung cấp cho họ những lời khuyên chân thành nhất, đúng đắn nhất, không phải vì muốn ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý mà đều “gật đầu” trước cả những yêu cầu không chính đáng, những đòi hỏi không thể chấp nhận được của khách hàng.

Tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự của luật sư

Tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự không phải là hoạt động tuyên truyền pháp luật thuần túy. Tuy nhiên, thông qua hoạt động tư vấn pháp luật Luật sư cũng góp phần không nhỏ trong việc tuyên truyền, phổ biến, giải thích pháp luật, qua đó nâng cao được nhận thức và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của công dân, tổ chức, doanh nghiệp trong xã hội. Đồng thời, thông qua hoạt động tư vấn pháp luật, Luật sư cũng phát hiện ra những điểm bất cập chưa phù hợp của pháp luật, những điểm còn mâu thuẫn, chồng lấn trong quy định của pháp luật, trên cơ sở đó kiến nghị với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung những bất cập, mâu thuẫn đó nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Thông qua hoạt động tư vấn pháp luật hình sự, Luật sư còn nắm bắt được thực trạng của việc vi phạm pháp luật và tình hình tội phạm ở các địa phương, nắm bắt được xu hướng gia tăng tội phạm, nhận diện được loại tội phạm mới nào đang hình thành trong xã hội. Thông qua hoạt động tư vấn pháp luật hình sự, Luật sư còn nắm bắt được các đặc điểm tâm lý của tội phạm cũng như tâm tư, nguyện vọng của các đương sự khác trong quá trình giải quyết vụ án hình sự.

Tóm lại, hoạt động tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự của Luật sư là quá trình Luật sư vận dụng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm nghề nghiệp tiến hành công việc giải thích, giải đáp quy định của luật nội dung (BLHS) về tội phạm, hình phạt, các biện pháp tư pháp, thời hiệu thi hành án, xóa án tích..., quy định của luật hình thức (BLTTHS) về chứng minh, chứng cứ, biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế, trình tự, thủ tục, căn cứ khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, khiếu nại, tố cáo trong tó tung hình sự... từ đó hướng dẫn, đưa ra ý kiến cho khách hàng lựa chọn hành vi ứng xử đúng pháp luật, cung cấp dịch vụ pháp lý giúp khách hàng thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Hoạt động tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07905 sec| 910.352 kb