các bước khám nghiệm hiện trường phần hai

18/05/2021
Ngô Mai Hoa
Ngô Mai Hoa

Dấu vết là thương tích trên cơ thể nạn nhân cần phải mô tả thêm về chiều hướng , độ nông , sâu của dấu vết đặc điểm của thành , miệng , đáy và bờ mép của thương tích , những dấu hiệu , dấu vết xung quanh vết thương...

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

- Thu lượm dấu vết :

Thu lượm dấu vết , vật chứng là bước đầu tiên và quan trọng nhất cho việc bảo đảm khả năng sử dụng dấu vết , vật chứng làm chứng cứ , phục vụ cho quá trình điều tra và xét xử tội phạm . Cần phải tính toán những dấu vết xét thấy cần thiết và sử dụng những biện pháp kỹ thuật thích hợp để thu lượm những dấu vết đã phát hiện được . Trong khi củng cố và tiến hành thu lượm tất cả những dấu vết , vật chứng phải bảo đảm những yêu cầu kỹ thuật và tính pháp lý của nó .

Thu lượm dấu vết , vật chứng không đúng phương pháp , sử dụng phương tiện kỹ thuật không phù hợp , tác phong làm việc cẩu thả , thiếu tinh thần trách nhiệm sẽ làm hư hỏng dấu vết , vật chứng , làm mất đi những tiền đề chứng cứ vật chất quan trọng gây khó khăn cho công tác quan đấu tranh và phòng ngừa tội phạm .

Trong quan hệ tìm kiếm - thu giữ dấu vết còn một vấn đề trọng , đó là : đối tượng gây ra dấu vết đồng thời cũng có thể là đối tượng mang dấu vết . Từ đó cho thấy sự cần thiết phải thu mẫu so sánh để tạo điều kiện cho việc truy nguyên sau này. Khi thu mẫu so sánh phải bảo đảm cùng loại , có liên quan đến dấu vết cần giám định và đúng yêu cầu kỹ thuật , đủ yếu tố giám định . Trong việc tìm , thu lượm dấu vết , vật chứng phải nghiên cứu , sử dụng hợp lý những phương tiện kỹ thuật và những biện pháp , phương pháp thu lượm cho phù hợp với từng loại dấu vết , vật chứng trong từng loại hiện trường cụ thể .(tìm hiểu: dịch vụ ly hôn)

Những phương tiện và phương pháp thường dùng để thu lượm dấu vết , vật chứng : Chụp ảnh , ghi hình ; Vẽ sơ đồ , mô tả : Thu cả vật mang vết ; Dùng thạch cao , cao su , hồ silicon để đổ khuôn ; Dùng băng dính hoặc poli để in lại hình dạng của dấu vết ; Thu trực tiếp dấu vết .

Để thu lượm dấu vết , vật chứng có kết quả tốt , thường vận dụng một số phương pháp sau :

Một là , thu dấu vết cùng với vật mang vết : Phương pháp này dùng để thu lượm hầu hết các loại dấu vết có ở hiện trường , với điều kiện áp dụng là vật mang vết có kích thước nhỏ , dễ bảo quản , dễ vận chuyển .

Hai là , sao in dấu vết : Phương pháp này chỉ áp dụng trong trường hợp các dấu vết để lại trên hiện trường là dấu vết in , nằm trên các vật mang vết nhẵn bóng có kích thước lớn , trên các đồ vật có giá trị mà ta không thể thu lượm được bằng phương pháp thu dấu vết cùng với vật mang vết .

Ba là , đúc khuôn dấu vết : Phương pháp này chỉ áp dụng đối với các dấu vết để lại trên hiện trường là dấu vết lõm .

Bốn là , đối với dấu vết là chất lỏng phải sử dụng bơm hút để hút ( pi pép ) , sau đó cho vào các bình thuỷ tinh sạch , với độ tinh khiết cao để bảo quản , hoặc dùng miếng bông , vải bông sạch thấm chất lỏng vào bông , vải sau đó để khô ở nhiệt độ bình thường ( khô ô tự nhiên ) và tiến hành bảo quản bình thường .

Năm là , đối với dấu vết là chất khí : Phải sử dụng bình con chuột để thu lượm và bảo quản dấu vết .

Sáu là , cùng với việc thu lượm dấu vết thì cần phải tiến hành thu lượm mẫu so sánh .

Bảy là , tuỳ từng vật chứng ( mẫu vật ) mà có phương pháp thu lượm và bảo quản cho thích hợp nhằm bảo đảm giá trị của vật chứng làm chứng cứ .

Tám là , ngoài các phương pháp trên còn có thể sử dụng phương pháp chụp ảnh ( phương pháp ghi nhận ) làm phương pháp thu lượm dấu vết . Phương pháp này chỉ áp dụng khi và chỉ khi các phương pháp khác không thể áp dụng được .

Thu mẫu so sánh : Đồng thời với việc thu lượm dấu vết , phải tìm và thu được đầy đủ mẫu so sánh cần thiết , tương ứng với những dấu vết đã thu được để phục vụ cho việc đánh giá dấu vết tại hiện trường cũng như trong công tác giám định .(xem thêm: luật sư tư vấn ly hôn)

- Bảo quản dấu vết:

Việc bảo quản dấu vết , vật chứng và mẫu so sánh bao gồm : Đóng gói ; Bảo quản , lưu giữ ; Quá trình vận chuyển .

Tiến hành các biện pháp bảo quản dấu vết , vật chứng và vật mang vết ... là nhằm bảo đảm cho khả năng sử dụng chúng.

Việc bảo quản dấu vết , vật chứng ... phải được thực hiện ngay trên hiện trường cũng như quá trình vận chuyển và lưu giữ chúng .

Yêu cầu của công tác bảo quản dấu vết , vật chứng và mẫu so sánh là : Bảo quản theo đúng yêu cầu luật định ; Tránh mọi tác động bên ngoài có thể làm cho dấu vết , vật chứng vụ án mẫu so sánh bị hư hỏng .. ; Chống sự tự huỷ hoại do quá trình bị thối rữa , các phản ứng hoá , lý ... ; Tránh gây nhầm lẫn , mất mát ...

Bảo quản dấu vết , vật chứng ... bảo đảm nguyên tắc là : Không làm hư hỏng , mất mát , nhầm lẫn dấu vết cũng như đặc điểm của chúng , Tuỳ thuộc vào từng dấu vết , vật chứng cũng như vật mang vết cụ thể mà có phương pháp bảo quản cho thích hợp , bảo đảm nguyên tắc của kỹ thuật hình sự trong việc bảo quản dấu vết , cũng như việc bảo đảm các yêu cầu , những quy định của pháp luật trong việc bảo quản dấu vết , vật chứng ...

- Kết thúc khám nghiệm : Sau khi kết thúc cuộc khám nghiệm hiện trường cần tiến hành các bước sau đây.

Một là , họp rút kinh nghiệm và thông qua biên bản khám nghiệm hiện trường . Đối với bất kỳ một hiện trường nào , sau khi khám nghiệm xong thì lực lượng khám nghiệm tại hiện trường phải tiến hành họp nhằm : Kiểm tra , rà soát lại toàn bộ công tác khám nghiệm đã bảo đảm tỉnh khách quan , toàn diện cho quá trình nghiên cứu , phát hiện , thu lượm , bảo quản dấu vết , vật chứng theo đúng yêu cầu kỹ thuật và pháp luật . Đồng thời thông qua biên bản khám nghiệm hiện trường .

Hai là , đánh giá sơ bộ dấu vết , vật chứng và những tin tức , tài liệu thu thập được qua việc điều tra , truy xét tại hiện trường . Để đánh giá các dấu vết , vật chứng và những tin tức tài liệu thu nhận được trong quá trình điều tra các vụ án hình sự tại hiện trường , cần phải tiến hành các hoạt động sau đây :

Thứ nhất , tiến hành đánh giá từng dấu vết , vật chứng nhằm rút ra những giá trị thông tin , thông báo của từng dấu vết , vật chứng . Sau đó đánh giá tổng hợp cả hệ thống dấu vết , vật chứng trong quan he biện chứng với nhau nhằm rút ra giá trị thông tin , thông báo của cả hệ thống dấu vết , vật chứng về vụ việc xảy ra .

Thứ hai , tiến hành đánh giá các tin tức , tài liệu nhằm rút ra giá trị thông tin , thông báo của từng tin tức , tài liệu đã thu nhận được qua các hoạt động chiến thuật . Sau đó đánh giá tổng hợp cả hệ thống những tin tức , tài liệu trong mối quan hệ biện chứng với nhau nhằm rút ra giá trị thông tin , thông báo của cả hệ thống tin tức , tài liệu về vụ việc đã xảy ra .(đọc về: văn bản đơn ly hôn)

Ba là , đóng gói niêm phong và vận chuyển dấu vết , vật chứng . Khi tiến hành niêm phong , vận chuyển dấu vết , vật chứng cần thực hiện theo các bước sau :

Thứ nhất , mỗi loại dấu vết , vật chứng được để riêng và bao gói riêng ;

Thứ hai , việc gói bọc , niêm phong , vận chuyển dấu vết , vật chứng phải bảo đảm đúng quy cách , yêu cầu kĩ thuật : An toàn , chắc chắn , không nhầm lẫn , không hư hỏng , mất mát , đổ nát ...

Thứ ba , khi dấu vết , vật chứng được bao gói , phía ngoài cần ghi rõ : Vụ gì ; Xảy ra ở đâu ; Ngày , tháng , năm xảy ra sự việc ; Ngày , tháng , năm thu giữ ; Tên dấu vết , vật chứng thu giữ ; Số lượng vật chứng thu giữ, Thu giữ trên đồ vật mang vết nào ; Phương pháp thu giữ , người thu giữ ...

0 bình luận, đánh giá về các bước khám nghiệm hiện trường phần hai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05871 sec| 914.133 kb