Khiếu nại việc Thẩm phán chuyển đơn khởi kiện

25/06/2021

 

Thẩm phán chuyển đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho Tòa án khác có thẩm quyền giải quyết được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 19 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

 

 

Thẩm phán chuyển đơn khởi kiện Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Khi nào thì chuyển đơn khởi kiện

 

 

Theo nội dung quy định này, Thẩm phán được phân công xem xét đơn khởi kiện chí quyết định chuyển đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho Tòa án khác có thẩm quyền giải quyết khi người khởi kiện có đủ điều kiện khởi kiện, nhưng tranh chấp đó thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác (theo cấp theo lãnh thổ). 

 

 

Như vậy, khi có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, nếu xét thấy tranh chấp đó thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác thì Thẩm phán tại Tòa tiếp nhận đơn khởi kiện tiến hành chuyển đơn khởi kiện.

 

 

Thủ tục chuyển đơn khởi kiện

 

 

Thủ tục chuyển đơn khởi kiện được thực hiện theo quy định tại Điều 41, điểm c khoản 3 Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự. Theo đó, Toà án phải ra quyết định chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền. Quyết định này phải được gửi ngay cho đương sự, cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan Đồng thời Tòa án đã ra quyết định chuyển đơn khởi kiện phải thông báo cho người khởi kiện biết việc chuyển hồ sơ khởi kiện của họ đến Tòa án khác có thẩm quyền giải quyết.

 

 

Căn cứ khiếu nại việc chuyển đơn khởi kiện

 

 

Sau khi nhận được quyết định chuyển đơn khởi kiện, thông báo về việc chuyển đơn khởi kiện; nếu thấy việc Tòa án đã nhận đơn khởi kiện chuyển đơn khởi kiện đến Tòa án khác không đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền theo cấp hoặc theo lãnh thổ dẫn đến khó khăn cho việc tham gia tố tụng của khách hàng, thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng khiếu nại về việc chuyển đơn khởi kiện.

 

 

Thời hạn khiếu nại việc chuyển đơn khởi kiện

 

 

Khác với thời hạn khiếu nại việc trả lại đơn khởi kiện, thời hạn khiếu nại việc chuyển đơn khởi kiện rất ngắn, chỉ trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định, thông báo về việc chuyển đơn khởi kiện. Do đó, trong trường hợp đương sự khiếu nại về việc chuyển đơn khởi kiện, Luật sư cần soạn thảo ngay đơn khiếu nại gửi Chánh án Tòa án đã ra quyết định chuyển đơn khởi kiện. Nội dung đơn khiếu nại tập trung phân tích yêu cầu khởi kiện thuộc thẩm quyền giải quyết theo cấp hoặc theo lãnh thổ của Tòa án mà người khởi kiện đã nộp hồ sơ khởi kiện và đề nghị Tòa án xem xét, giải quyết theo đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền của Tòa án theo cấp hoặc theo lãnh thổ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được khiếu nại, kiến nghị, Chánh án Tòa án đã ra quyết định chuyển đơn khởi kiện phải giải quyết khiếu nại, kiến nghị. Khác với quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện, quyết định giải quyết khiếu nại về việc chuyển đơn khởi kiện của Chánh án Tòa án đã ra quyết định chuyển đơn khởi kiện là quyết định cuối cùng. 

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Khiếu nại việc Thẩm phán chuyển đơn khởi kiện

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18063 sec| 941.227 kb