Khuyến mại khác khuyến mãi như thế nào?

09/08/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Theo ngôn ngữ thông thường, Khuyến mại và Khuyến mãi đều được hiểu là hành vi khuyến khích việc bán hàng, mua hàng. “Mãi” là Mua, “Mại” là Bán, và thông thường, việc mua bán luôn được tiến hành đồng thời. Như vậy, mặc dù đọc gần giống nhau, nhưng ý nghĩa của Khuyến mại và Khuyến mãi khác nhau. Bài viết dưới đây, chúng tôi giúp bạn phân biệt giữa khuyến mại và khuyến mãi.

1- Định nghĩa về khuyến mại và khuyến mãi

[a] Định nghĩa về khuyến mại:

Là một động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Cũng có thể hiểu, hình thức khuyến mại của doanh nghiệp trong kinh doanh đưa ra những phương án thức mang lại cho khách hàng những lợi ích nhất định nhưng lại mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.

[b] Định nghĩa về khuyến mãi:

Khuyến mãi là hoạt động tác động đến người bán hàng (đại lý bán hàng, khách hàng trung gian, người phân phối) nhằm kích thích việc mua hàng hóa. Hay có thể hiểu, khuyến mãi là chính sách dành cho người bán, khi người kinh doanh bán được nhiều hàng thì nhận được càng nhiều lợi ích từ phía nhà cung cấp là các doanh nghiệp. Khuyến mãi nhằm kích thích việc mua hàng hóa.

[c] Những đặc điểm giống nhau của khuyến mãi và khuyến mại:

Khuyến mại hay khuyến mãi đều là hoạt động nhằm xúc tiến việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, dù áp dụng ra sao thì người được hưởng lợi sẽ luôn là người bán hàng trung gian. Nếu khuyến mại tốt, hàng bán ra được nhiều thì lợi nhuận bán hàng hay hoa hồng vì thế cũng tăng. Nếu khuyến mãi tốt thì ngoài tiền lợi bán hàng, đại lý còn được thưởng các phần thưởng có giá trị cao.

[d] Mục tiêu của khuyến mãi và khuyến mại:

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng mại là bán, mãi là mua nên khuyến mãi kia là khuyến mại, còn khuyến mại thì lại chính là khuyến mãi. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi căn cứ vào các quy định hiện hành của pháp luật để phân biệt khuyến mại và khuyến mãi.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest.

2- Điểm khác nhau giữa khuyến mãi và khuyến mại

Hiểu rõ được khuyến mại là gì, khuyến mãi là gì sẽ giúp mọi người không sử dụng nhầm lẫn, đặc biệt còn giúp những người kinh doanh thực hiện kế hoạch khuyến mãi đúng quy định của pháp luật.

[a] Quy định sử dụng khuyến mại và khuyến mãi: 

Các hoạt động khuyến mại được quy định theo Nghị định số 81/2018/NĐ-CP và Luật thương mại năm 2005, còn hoạt động khuyến mãi thì không có văn bản pháp luật nào quy định.

[b] Mục đích sử dụng khuyến mại và khuyến mãi:

Khuyến mãi khuyến khích người mua, mang lại lợi ích của người bán hàng (đại lý bán hàng, khách hàng trung gian, người phân phối…). Khuyến mại khuyến khích việc bán hàng, mang lại lợi ích tiêu dùng, nhằm thúc đẩy khách hàng mua hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn.

[d] Hình thức sử dụng khuyến mại và khuyến mãi:

Các hình thức của khuyến mãi: Thưởng doanh số - Tặng quà với giá trị cao - Hội nghị khách hàng có chọn lọc và rút thăm may mắn.

Các hình thức của khuyến mại: Sử dụng mẫu thử của sản phẩm - Tặng hàng hóa, Dịch vụ - Giảm trực tiếp giá bán - Tặng phiếu mua hàng, Sử dụng dịch vụ - Tặng kèm phiếu dự thi, rút thăm trúng thưởng - Tích lũy điểm mua hàng để tặng thưởng.

[đ] Cách thức áp dụng khuyến mãi và khuyến mại: 

Thực tế về sử dụng ngôn ngữ, các khái niệm liên quan đến kinh doanh, thị trường, thì phổ biến nhất vẫn là nhầm lẫn giữa hai khái niệm khuyến mãi và khuyến mại. Bài viết trên đã giải thích rõ về khuyến mại và khuyến mãi, giúp người đọc có thể dễ dàng phân biệt được 2 khái niệm này. 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Khuyến mại khác khuyến mãi như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21466 sec| 949.82 kb