Kinh phí công đoàn cơ bắt buộc không?

03/01/2023
Hàng tháng, các đơn vị sử dụng lao động phải đóng các khoản: bảo hiểm xã hội, đoàn phí, kinh phí công đoàn....cho người lao động. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thắc mắc vậy " Kinh phí công đoàn có bắt buộc không ? "

Bài viết sau đây của Công ty Luật TNHH Everest sẽ chia sẻ cho bạn về :" Kinh phí công đoàn có bắt buộc không ? "

1- Khái niệm kinh phí công đoàn 

Kinh phí công đoàn là nguồn tài trợ cho tất cả các hoạt động công đoàn ở các cấp. Theo quy định nhà nước thì kinh phí công đoàn được chi trả toàn bộ bởi doanh nghiệp, được trích từ tổng số tiền lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động.

Hàng tháng, doanh nghiệp phải đóng kinh phí công đoàn cùng thời điểm với việc đóng BHXH cho người lao động tại liên đoàn lao động quận/huyện nơi doanh nghiệp đó đặt trụ sở.

2- Kinh phí công đoàn có bắt buộc không ?

Tại Điều 4 Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định về đối tượng đóng kinh phí công đoàn gồm có: cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp không phân biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có hay chưa có công đoàn cơ sở, gồm:

- Các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội và tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

- Các đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập.

- Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế thành lập, hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư.

- Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập, hoạt động theo Luật hợp tác xã.

- Bên cạnh các cơ quan tổ chức trong nước thì các cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có liên quan đến tổ chức và hoạt động công đoàn, văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam có sử dụng lao động là người Việt Nam cũng phải tham gia đóng kinh phí công đoàn đầy đủ.

- Ngoài ra thì bất kỳ tổ chức nào, một khi đã sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì cũng đều phải đóng kinh phí công đoàn.

Như vậy có thể thấy, đối với các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nêu trên mặc dù đã có hoặc chưa có tổ chức công đoàn cơ sở thì đều phải nộp kinh phí công đoàn theo quy định của pháp luật. Kinh phí công đoàn là khoản bắt buộc đối với những tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp này (kể cả trong trường hợp doanh nghiệp có ít người lao động hoặc chưa có tổ chức công đoàn cơ sở) thì cũng phải đóng kinh phí công đoàn.

2- Mức đóng phí công đoàn và phân bổ kinh phí công đoàn như thế nào ?

Theo Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về tài chính công đoàn thì mức đóng kinh phí bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Quỹ lương này bằng tổng số tiền lương của những đối tượng người lao động thuộc phạm vi đóng BHXH theo quy định của pháp luật.

Về phân bổ kinh phí công đoàn, cách kinh phí công đoàn được phân bổ có thể chia làm 2 trường hợp: đối với doanh nghiệp đã có và chưa có công đoàn cơ sở.

(I) Đối với doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở: với các doanh nghiệp thành lập được một thời gian khá lâu và có công đoàn cơ sở thì số kinh phí thu được từ việc trích ra 2% tổng quỹ lương của người lao động sẽ được chia ra làm 2 phần. Một phần với tỷ lệ là 31% phải được nộp lên công đoàn cấp trên quản lý hay còn gọi là Liên đoàn lao động. 69% còn lại sẽ do công đoàn cơ sở thuộc doanh nghiệp giữ.

(II) Đối với các doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở: những doanh nghiệp chưa có công đoàn cơ sở do mới được thành lập chưa lâu thì kinh phí công đoàn thu được cũng sẽ chia làm 2 phần nhưng với một tỷ lệ khác. 65% kinh phí công đoàn nộp cho công đoàn cấp trên và 35% còn lại sẽ được nộp vào quỹ công đoàn của Nhà nước.

3- Thử việc có phải đóng kinh phí công đoàn không ?

Kinh phí công đoàn được đóng dựa trên quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động ( là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng BHXH theo quy định của pháp luật ).

Người lao động thử việc không thuộc diện phải đóng BHXH, do vậy thử việc không phải đóng kinh phí công đoàn.Trường hợp người lao động đã hết thời gian thử việc và trở thành lao động chính thức, đến khi đó, người lao động có quyền tham gia và hoặc không tham gia. Do đó, nếu người lao động tham gia công đoàn thì sẽ phải đóng kinh phí công đoàn và ngược lại.

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527,  Email: info@everest.org.vn.
 

 

0 bình luận, đánh giá về Kinh phí công đoàn cơ bắt buộc không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18348 sec| 944.883 kb