Kỹ năng của Luật sư sau khi kết thúc phiên tòa

22/06/2021
Những điều luật sư cần lưu ý sau khi kết thúc phiên tòa

Sau khi tuyên án, chủ tọa phiên tòa tuyên bố kết thúc phiên tòa.Trong thực tiễn thường xảy ra một số tình huống, Luật sư cần biết để tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn về Kỹ năng của Luật sư sau khi kết thúc phiên tòa để mọi người có thể hiểu thêm về vấn đề trên.

1- Kỹ năng của Luật sư sau khi kết thúc phiên tòa

Trong trường hợp bị cáo, khách hàng của Luật sư đang bị tạm giam, được Tòa án tuyên cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ về nguyên tắc, bị cáo được trả tự do ngay tại phiên tòa. Tuy nhiên trên thực tiễn, sau phiên tòa, bị cáo sẽ được cảnh sát dẫn giải đưa về trại tạm giam để tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan đến tạm giam. Nhiều bị cáo sẽ thắc mắc tại sao họ đã được Tòa án tuyên trả tự do ngay tại Toà án mà cảnh sát vẫn đưa họ lên xe trở phạm nhân để đưa về trại tạm giam. Trong tình huống này, Luật sư cần tư vấn cho bị cáo hiểu là về mặt pháp lý, họ đã được trả tự do , việc đi cùng với cảnh sát dẫn giải đến trại tạm giam chỉ để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết liên quan đến trại tạm giam, không phải là với tư cách người bị tạm giam nữa, mọi thủ tục pháp lý liên quan sẽ được hoàn thành ngay trong ngày tuyên án, và họ có thể trở về với gia đình.

Đối với bị cáo đang bị tạm giam, ở phiên tòa phúc thẩm, Toà phúc thẩm tuyên bác kháng cáo, y án sơ thẩm, hoặc chỉ được tuyên giảm án, sau khi chủ tọa tuyên bố kết thúc phiên toà, họ sẽ được cảnh sát dẫn giải đưa trở về trại tạm giam để chuẩn bị cho giai đoạn thi hành án. Kể từ thời điểm kết thúc phiên tòa phúc thẩm, Luật sư không còn địa vị pháp lý là người bào chữa nữa, do đó sẽ không thể tiếp tục vào trại tạm giam để gặp gỡ, tư vấn cho khách hàng. Đối với trường hợp này, mọi vấn đề sau phiên tòa phúc thẩm Luật sư cần dự kiến, và tư vấn cho bị cáo từ trước, trong buổi gặp gỡ, làm việc với bị cáo chuẩn bị cho phiên tòa phúc thẩm.

Đối với trường hợp bị cáo được tại ngoại, hoặc bị hại, đương sự khác, sau khi nghe Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm tuyên án, nếu họ vẫn chưa đồng ý với phán quyết của Tòa phúc thẩm, Luật sư có thể tư vấn cho họ thực hiện quyền đề nghị xem xét lại bản án phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm, tái thẩm.

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của Luật sư sau khi kết thúc phiên tòa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20048 sec| 931.938 kb