Kỹ năng của luật sư: tư vấn, hỗ trợ khách hàng kháng cáo, kháng nghị trong vụ án hình sự

"Ở mặt tốt nhất, con người cao thượng nhất trong tất cả các loài động vật; tách khỏi luật lệ và công lý, anh ta trở thành tồi tệ nhất".

Aristotle, 384 TCN - 322 TCN, nhà bác học Hy Lạp cổ đại

Kỹ năng của luật sư: tư vấn, hỗ trợ khách hàng kháng cáo, kháng nghị trong vụ án hình sự

Sau phiên tòa sơ thẩm, khách hàng thường đến mời Luật sư trong trường hợp họ không đồng ý với phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị theo hướng bất lợi cho họ. Luật sư hình sự cần lắng nghe khách hàng trình bày để nắm bắt nội dung sự việc, yêu cầu kháng cáo, nội dung trong kháng nghị; nguyện vọng của khách hàng trong giai đoạn xét xử phúc thẩm.

Luật sư tư vấn cho khách hàng về tình trạng của họ khi bị kháng cáo, kháng nghị, hướng dẫn họ làm đơn trình bày, khiếu nại kháng cáo, kháng nghị đó.

Liên hệ

I- LUẬT SƯ TƯ VẤN TRONG TRƯỜNG HỢP KHÁCH HÀNG KHÔNG ĐỒNG Ý VỚI BẢN ÁN, QUYẾT ĐỊNH HÌNH SỰ SƠ THẨM

Có nhiều trường hợp khách hàng sau khi bị Tòa án xử sơ thẩm xong hoặc ra quyết định có ảnh hưởng đến quyền lợi của họ, họ đang có băn khoăn: bản án sơ thẩm đối với họ đúng hay sai, có nên kháng cáo hay không. Khi gặp trường hợp này, luật sư cần phải tư vấn cho khách hàng về những quy định của pháp luật. Luật sư cần nhận định rõ họ là người tham gia tố tụng với tư cách gì, việc nhận diện đúng khách hàng ở tư cách tố tụng của khách hàng giúp Luật sư có hướng tư vấn cho phù hợp.

Luật sư giải thích cho khách hàng hiểu kháng cáo là một trong những quyền của họ, được pháp luật thừa nhận. Tùy theo tư cách tham gia tố tụng cho khách hàng, Luật sư cần hướng dẫn khách hàng làm đơn kháng cáo và thủ tục kháng cáo.

- Hướng dẫn khách hàng làm đơn kháng cáo:

Đơn kháng cáo cần đảm bảo những nội dung chính sau: Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo; họ, tên, địa chỉ của người kháng cáo; tư cách tham gia tố tụng trong vụ án; kháng cáo với bản án, quyết định của Tòa án nào; lý do và yêu cầu của người kháng cáo; chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo; kèm theo đơn kháng cáo là tài liệu, chứng cứ, đồ vật bổ sung (nếu có) để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo.

Đơn kháng cáo cần viết đúng trọng tâm, nêu rõ những vấn để có tính pháp lý; tránh viết quá dài mà không làm rõ được những vấn đề cần yêu cầu cấp phúc thẩm giải quyết để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng.

- Hướng dẫn khách hàng về thủ tục kháng cáo:

Người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm. Trường hợp bị can đang bị tạm giam, Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo, nhận đơn kháng cáo và chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định bị kháng cáo.

Người kháng cáo có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo theo quy định tại Điều 133 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015.

Ví dụ 1: Từ tháng 02/2018 đến tháng 6/2018, bị cáo Dương Bình Th đã nhiều lần chuyển tiền đến các tài khoản đại diện cho trang Web 12bet.com. Mỗi lần đăng nhập tài khoản, Th cá độ 03 đến 05 trận đấu bóng đá; trận đấu đặt cược ít nhất là 100.000 đồng, nhiều nhất là 05 triệu đồng. Ngày 07/6/2018 và ngày 11/6/2018, Th cá độ 02 trận bóng đá trong đó một trận cược 04 triệu đồng, một trận cược 06 triệu đồng kể cả tiền thắng. Th cùng 61 đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố H truy tố về tội "Đánh bạc”.

Tại bản án số 403/2018/HSST ngày 05/12/2018, TAND thành phố H xử bị cáo 09 tháng tù giam.

Ngày 12/12/2018, bị cáo đến Văn phòng luật sư X gặp luật sư N nhờ tư vấn: bị cáo có nên kháng cáo không? Nếu kháng cáo có bị Tòa án xử cấp phúc thẩm tăng án không? Nếu kháng cáo không ảnh hưởng gì nhờ luật sư làm giúp bị cáo đơn kháng cáo?

Sau khi được giải thích, bị cáo Dương Bình Th đã nhờ luật sư N làm giúp đơn kháng cáo. Vì thấy bị cáo còn rất nhiều tình tiết giảm nhẹ mà cấp sơ thẩm chưa xem xét như gia đình có công với cách mạng, bị cáo có công ăn việc làm ổn định, có hộ khẩu rõ ràng, ngoài lần phạm tội này chưa có vi phạm pháp luật nào khác, nên luật sư N đã giúp bị cáo làm đơn kháng cáo theo hướng xin hưởng án treo và yêu cầu gia đình Th bổ sung tài liệu chứng minh gia đình có công với cách mạng: Có bố, mẹ đều được Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến hạng Ba do có công lao trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

II- NỘI DUNG ĐƠN KHÁNG CÁO TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Đơn kháng cáo

(Đối với Bản án số 403/218/HSST ngày 05/12/2013 của TAND thành phố H)

Kính gửi: TAND cấp cao tại thành phố H

Đồng kính gửi: TAND thành phố H              

Tôi tên: Dương Bình Th, sinh năm 1985. Tôi là bị cáo trong vụ án Tô Công và đồng phạm tội “Đánh bạc”.

Vụ án được TAND thành phố H đưa ra xét xử ngày 05/12/2018, tuyên án ngày 20/12/2018. Tại bản án này, Tòa đã tuyên phạt tù 09 tháng tù giam về tội “Đánh bạc” theo khoản 1 Điều 321 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tôi thấy rằng bản án TAND thành phố đã tuyên phạt với tôi là quá nặng. Tôi làm đơn này kính đề nghị TAND cấp cao tại thành phố H xem xét một số điểm sau đây:

- Bản thân tôi từ trước đến nay chưa có tiền án, tiền sự, đây là lần đầu tiên tôi có sai phạm.

- Tôi là nhân viên văn phòng nên tiếp xúc với máy tính, mạng Internet hàng ngày. Lúc đầu do tò mò nên tôi đăng ký chơi cho vui. Quá trình điều tra tôi biết mình đã vi phạm pháp luật nên rất hối hận. Tôi đã khai báo rất thành khẩn giúp CQĐT nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án. Gia đình tôi là gia đình có công với cách mạng. Cha mẹ đều là người tham gia cách mạng được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba.

- Hoàn cảnh gia đình tôi hiện nay rất khó khăn, bố mẹ tôi đã già, không lao động được, tôi là lao động chính trong gia đình.

Vì vậy, tôi kính mong Quý Tòa cấp phúc thẩm xem xét cho tôi được hưởng án treo, tạo điều kiện cho tôi được cải tạo ở ngoài xã hội để giúp đỡ cha mẹ già và sống có ích cho xã hội.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Thành phố H, ngày 12/12/2018

Người làm đơn

(Đã ký)

Dương Bình Th

III- LUẬT SƯ TƯ VẤN TRONG TRƯỜNG HỢP KHÁCH HÀNG BỊ KHÁNG CÁO, KHÁNG NGHỊ SAU PHIÊN TÒA HÌNH SỰ SƠ THẨM

Luật sư tư vấn cho khách hàng về tình trạng của họ khi bị kháng cáo, kháng nghị nếu họ bị kháng cáo, kháng nghị theo hướng tăng nặng hoặc giảm nhẹ. Luật sư hướng dẫn khách hàng làm đơn trình bày hoặc khiếu nại kháng cáo, kháng nghị đó. Mặc dù Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 không quy định nhưng thông qua đơn trình bày, khiếu nại, Tòa án cấp phúc thẩm biết được nguyện vọng, mong muốn của khách hàng để có thể xem xét khi xét xử. Đơn trình bày hoặc khiếu nại của khách hàng có thể gửi đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm.

Ví dụ: Theo Kết luận giám định thì: “bị hại D tử vong do ngoại lực của vật nhọn vào vùng thái dương trái gây chấn thương sọ não, thủng xương hộp sọ, xuất huyết não, dập não”.

Tại Bản án sơ thẩm số 44/2018 ngày 24/6/2018, TAND tỉnh B nhận định bị cáo Tr có vai trò thực hành tích cực, là người có hành vi dùng tuốc nơ vít đâm vào thái dương bị hại dẫn đến bị hại D tử vong, C là người giúp sức tích cực. Người bị hại cũng có một phần lỗi khi Tr đã bỏ chạy bị hại đuổi theo và dùng điếu cày đánh Tr. C có nhiều tình tiết giảm nhẹ, sau sự việc xảy ra đến Cơ quan công an đầu thú, tự nguyện bồi thường tiền mai táng phí, khai báo thành khẩn.

Sau khi có bản án sơ thẩm, C không kháng cáo, bà A vợ bị hại D có đơn kháng cáo vì lý do bên gia đình bị cáo không bồi thường đầy đủ theo án sơ thẩm, nên yêu cầu cấp phúc thẩm xử tăng hình phạt đối với C.

Nguyên nhân cái chết của bị hại không phải do C trực tiếp gây ra. Khi phạm tội, C mới ở độ tuổi 15 năm 04 tháng đến 15 năm 10 tháng (Theo kết luận của Phân viện học hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh về độ tuổi của C). Đây là lứa tuổi được hưởng chính sách khoan hồng. Ngoài ra, C có nhiều tình tiết giảm nhẹ TNHS. Mặt khác, bị hại kháng cáo chỉ vì lý do bên gia đình bị cáo không bồi thường nhưng bị cáo ở hoàn cảnh khó khăn, bố là Đỗ Văn Tr đã chết trong trại giam, mẹ cũng qua đời, bị cáo đang thụ án, giám hộ cũng có hoàn cảnh khó khăn, nên khả năng cấp phúc thẩm sẽ không tăng án với bị cáo.

Luật sư hướng dẫn gia đình C làm bản tường trình gửi Tòa án cấp phúc thẩm để xem xét khi xét xử vụ án.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest 

Luật sư Nguyễn Thị Yến - Phó giám đốc của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp (tham khảo: Giáo trình Kỹ năng của Luật sư khi tham gia giải quyết vụ án hình sự - Học viện Tư pháp và một số nguồn khác).

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.4 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng của luật sư: tư vấn, hỗ trợ khách hàng kháng cáo, kháng nghị trong vụ án hình sự

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
2.66369 sec| 1124.445 kb