Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần sáu

04/06/2021

 

Các quy định về sự tham gia của Luật sư trong giai đoạn điều tra và giai đoạn truy tố đã được quy định chi tiết tại Chương V Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Luật Luật sư năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012). Theo đó, những kỹ năng cụ thể sau đây các Luật sư có thể tham khảo trong quá trình tham gia tổ tụng nhằm bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

 

 

tài liệu hồ sơ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Vận dụng công nghệ 4.0 trong xử lý hồ sơ vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. 

 

 

Trong quá trình tiếp cận hồ sơ để sao chụp và xử lý hồ sơ vụ án hình sự, ngoài việc Luật sư thường gặp rất nhiều khó khăn, một phần đến từ việc tiếp xúc với cơ quan tiến hành tố tụng để tiếp cận hồ sơ vụ án, nhưng phần lớn đến từ việc chưa có phương pháp sao chụp và xử lý hồ sơ hiệu quả. Thông thường các Văn phòng Luật sư, Công ty luật thường sao chụp, xử lý và quản lý hồ sơ, tài liệu hồ sơ vụ án hình sự theo phương pháp truyền thống bằng cách ghi chép, nhờ Thư ký Tòa án pho to hoặc in ấn trên giấy tờ, ghi nhận tại sổ sách theo dõi, đóng thành tập hồ sơ giấy và lưu lại trong tủ hồ sơ hoặc kho lưu trữ, đánh dấu mã số và ghi chép thông tin vào các kẹp file hồ sơ để có thể tìm kiếm lại khi cần.

 

 

Tuy nhiên theo thời gian khối lượng các tài liệu, hồ sơ, công văn, giấy tờ tăng lên rất nhiều và công tác quản lý công văn, tài liệu theo cách quản lý truyền thống đã bộc lộ nhiều hạn chế, tài liệu dễ bị hỏng, bị thất lạc, đồng thời việc tra cứu tài liệu mất nhiều thời gian làm giảm hiệu quả công việc. Chính vì thế, nhu cầu áp dụng công nghệ và số hóa tài liệu hồ sơ vụ án hình sự là giải pháp hữu hiệu trong việc hoàn thiện kỹ năng của các Luật sư tranh tụng, là xu thế phát triển của các Văn phòng Luật sư, Công ty luật hiện nay.(đọc về: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

 

 

Hiện nay, Việt Nam đang bước vào cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0). Cuộc cách mạng này tạo ra môi trường mà máy tính, tự động hoá và con người sẽ làm việc cùng nhau theo những cách thức hoàn toàn mới. Tại đây, các loại thiết bị điện tử sẽ được kết nối vào những hệ thống máy tính, những hệ thống này sẽ sử dụng các thuật toán để điều khiển và hạn chế sự lệ thuộc vào con người. Xu hướng hiện nay của các Văn phòng Luật sư, Công ty luật trên thế giới là chuyển đổi hoàn toàn dữ liệu giấy tờ thành dữ liệu điện tử, tự động hóa và tối ưu hóa việc quản lý , xử lý dữ liệu hồ sơ. Việc áp dụng những công nghệ tiến bộ của công nghệ 4.0 này sẽ giúp cho việc sao chụp, xử lý và nghiên cứu hồ sơ hình sự của Luật sư trở nên hiệu quả, nhanh chóng, tiện lợi, từ đó góp phần nâng cao năng suất công việc, giúp Luật sư thực hiện tốt chức năng, quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia tố tụng trong các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

 

 

a) Công nghệ điện toán đám mây (Cloud)

 

 

Là nền tảng căn bản của Cách mạng công nghệ 4.0, điện toán đám mây là việc cung cấp theo yêu cầu sức mạnh tính toán, lưu trữ cơ dữ liệu, ứng dụng và các tài nguyên công nghệ thông tin thông qua một nền tảng các máy chủ trên Internet của các Công ty cung cấp dịch vụ Công nghệ qua internet. Điện toán đám mây đáp ứng nhu cầu ngày cảng cao của các Văn phòng Luật sư, Công ty luật trong việc lưu trữ dữ liệu hồ sơ vụ án với dung lượng lưu trữ vượt trội hơn so với các thiết bị lưu trữ truyền thống như ổ cứng máy tính, ổ cứng di động, USB.

 

 

Mặt khác, điện toán đám mây cho phép Luật sư tiếp cận, chỉnh sửa và xử lý hồ sơ vụ án nhanh chóng ở mọi thời gian, địa điểm với mọi loại thiết bị thông qua một hệ thống điện toán thống nhất. Với sự phổ biến ngày càng tăng của mạng Internet không dây và mạng di động 5G cũng như sự phát triển của Công nghệ Mạng lưới thiết bị kết nối Internet (Internet of Things), các dữ liệu hồ sơ vụ án được các thiết bị di động tải lên, lưu trữ và xử lý trên mạng với tốc độ ngày càng cao. Các dữ liệu hồ sơ vụ án sau khi được sao chụp sẽ nhanh chóng được tải lên tài khoản của Công ty luật, Văn phòng Luật sư trên điện toán đám mây, từ đó được tải xuống các thiết bị xử lý hình ảnh để tiến hành nhận dạng, phân loại và xử lý theo nhu cầu của Luật sư. Các dữ liệu hồ sơ vụ án sau khi được xử lý có thể được tải lên lại tài khoản nêu trên đề Luật sư có thể tiếp cận bất kỳ lúc nào trong quá trình nghiên cứu, soạn thảo văn bản, tham dự các cuộc họp hoặc tham gia tranh tụng.

 

 

Điện toán đám mây cũng góp phần giúp việc chia sẻ dữ liệu, sao chép và phối hợp làm việc giữa Luật sư và khách hàng, giữa các Luật sư với nhau trở nên dễ dàng và tiện lợi thông qua việc kết hợp với các dịch vụ công nghệ khác như thư điện tử, mạng xã hội, phần mềm liên lạc.

 

 

Hiện nay, vấn đề được các Luật sư đặt ra là khi sử dụng dịch vụ điện toán đám mây, các file hồ sơ không được lưu trữ nội bộ mà được lưu trữ trong các máy chủ của các nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Công nghệ điện toán đám mây, việc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây ngày càng được các Luật sư tin dùng và sẽ trở thành tiêu chuẩn công nghệ trong tương lai. Do đó để đảm bảo tính chất bảo mật của hồ sơ vụ án hình sự, Luật sư có chọn lựa cho mình nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có uy tín, bảo mật cao. Luật sư có thể lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây phổ biến như Google Drive, Microsoft One Drive, Drop Box hoặc nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây chuyên nghiệp cho ngành luật như Legal Works .(quan tâm: tư vấn pháp luật đầu tư)

 

 

b) Công nghệ xử lý hình ảnh (Scanning)

 

 

Sau khi nhận được dữ liệu sao chụp từ các thiết bị sao chụp hổ sơ, bước tiếp theo của Luật sư là sử dụng công nghệ Scan và xử lý hình ảnh để tiến hành nhận dạng, phân loại và xử lý dữ liệu hình ảnh của hồ sơ vụ án được sao chụp. Khi sao chụp hồ sơ, do điều kiện ánh sáng trong phòng lưu trữ hồ sơ, tình trạng của văn bản cũng như giới hạn về mặt thời gian, dữ liệu hình ảnh ban đầu của hồ sơ khi sao chụp thường bị nhiều mảng sáng tối, không thấy rõ nội dung, màu sắc khiến cho Luật sư gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý, nghiên cứu hồ sơ án. Thông thường, Luật sư lựa chọn cách photo hồ sơ, nhưng đối với những vụ án lớn với hàng trăm nghìn bút lục, vụ án có số lượng Luật sư động thì việc photo hồ sơ cũng không phải là giải pháp tốt về mặt thời gian cũng như chi phí.

 

 

Với sự phát triển của Công nghệ 4.0, các phần mềm hỗ trợ scan trên máy tính và thiết bị di động đã có những tính năng vượt trội để loại bỏ những hạn chế nêu trên, cải thiện khả năng nghiên cứu và xử lý hồ sơ. Chỉ cần trang bị thiết bị ghi hình hoặc máy Scan di động, sau khi các dữ liệu hình ảnh được tải về máy tính hoặc các thiết bị di động. Luật sư có thể sử dụng các phầm mềm này để căn chỉnh lề, làm trắng nền và nổi bật màu của dữ liệu hình ảnh.

 

 

Ngoài các tính năng nêu trên, các phần mềm này giúp cho Luật sư tập hợp các hình ảnh đã qua xử lý thành các file dạng PDF, hỗ trợ đặt tên dữ liệu theo đúng tên và thứ tự hồ sơ vụ án được sao chụp. Các file PDF có dung lượng nhẹ hơn, dễ dàng lưu trữ và chia sẻ hơn so với các file hình ảnh. Luật sư cũng có thể lựa chọn phần quan trọng để in ra, không phải in hết tất cả các nội dung mà mình chụp được, qua đó tiết kiệm được chi phí in ấn, nâng cao hiệu quả trong việc nghiên cứu hồ sơ vụ án. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình Luật sư có thể sử dụng các phần mềm xử lý hình ảnh khác nhau, chẳng hạn có thể sử dụng các phần mềm miễn phí trên thiết bị di động như CamScanner, Scanner Pro hoặc có thể sử dụng phần mềm chuyên nghiệp hơn với các phần mềm trả phí hàng tháng hoặc hàng năm.(tìm hiểu thêm: dịch vụ giải thể doanh nghiệp)

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần sáu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.27382 sec| 962.008 kb