Trang chủ » Luật sư lập bảng câu hỏi chi tiết với từng người được hỏi 

Luật sư lập bảng câu hỏi chi tiết với từng người được hỏi 

Sau khi dự kiến các vấn đề cần hỏi , luật sư cần lập bảng câu hỏi chi tiết . Bảng câu hỏi chi tiết cần ngắn gọn , rõ ràng , súc tích , làm rõ : hỏi ai , hỏi về vấn đề gì , mục đích hỏi để làm rõ điều gì . Kỹ thuật sử dụng câu hỏi cần được luật sư cân nhắc cẩn thận . Luật sư có thể sử dụng các câu hỏi như câu hỏi xác định một tình tiết , chứng cứ nào đó ; câu hỏi bổ sung lời khai ; câu hỏi gợi mở ; câu hỏi vạch rõ sự gian dối , mâu thuẫn trong lời khai …

lập bảng câu hỏi
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Lập bảng câu hỏi chi tiết với từng người được hỏi 

Sau khi dự kiến các vấn đề cần hỏi , luật sư cần lập bảng câu hỏi chi tiết . Bảng câu hỏi chi tiết cần ngắn gọn , rõ ràng , súc tích , làm rõ : hỏi ai , hỏi về vấn đề gì , mục đích hỏi để làm rõ điều gì .

Kỹ thuật sử dụng câu hỏi cần được luật sư cân nhắc cẩn thận . Luật sư có thể sử dụng các câu hỏi như câu hỏi xác định một tình tiết , chứng cứ nào đó ; câu hỏi bổ sung lời khai ; câu hỏi gợi mở ; câu hỏi vạch rõ sự gian dối , mâu thuẫn trong lời khai … Dù là theo cách hỏi nào thì những câu hỏi luôn phải ngắn gọn , rõ ràng và dễ hiểu , không nên đặt những câu hỏi nước đôi hoặc những câu hỏi gây áp lực cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của thân chủ mình .

Khi dự kiến các câu hỏi , luật sư cũng cần tránh những câu hỏi có thể dẫn tới việc tiết lộ bí mật nhà nước , bí mật điều tra , bí mật công tác và cả bí mật đời tư mà người tham gia tố tụng yêu cầu giữ kín .

Ví dụ minh họa : Trong vụ án T và đồng bọn bị đưa ra xét xử tại TAND thành phố Hồ Chí Minh , một luật sư bào chữa cho bị cáo đã đặt câu hỏi : “ Vì sao CQĐT lại biết T chuyển 1.600.000 USD ra khỏi Việt Nam mà phục bắt quả tang ? ” . Rõ ràng câu hỏi này của luật sư đã vi phạm điều , cấm và bị chủ toạ phiên toà yêu cầu bị cáo không trả lời câu hỏi này của luật sư , vì nếu để bị cáo trả lời cũng đồng nghĩa với việc bí mật điều tra | sẽ bị tiết lộ .

Dự kiến các biện pháp xét hỏi khác

Bên cạnh việc dự kiến các câu hỏi , tùy từng vụ án , luật sư có thể dự quan kiến việc đề nghị HĐXX xem xét vật chứng , hỏi những người có liên , để làm rõ vật chứng ; đề nghị xem xét tại chỗ những vật chứng không thể 1 Công đưa đến phiên toà ; đề nghị HĐXX xem xét chứng cứ mới ; yêu cầu bố tài liệu có trong hồ sơ có lợi cho thân chủ của mình . Tuy nhiên , các luật sư chỉ yêu cầu HĐXX công bố những tài liệu trong hồ sơ có lợi cho bị cáo mà mình bảo vệ khi lời khai của người được xét hỏi tại phiên toà cả mâu thuẫn với lời khai của họ tại CQĐT ; người được xét hỏi không khai tại phiên toà ; người cần xét hỏi vắng mặt hoặc đã chết .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ