Một người được mở bao nhiêu tài khoản chứng khoán

24/12/2022
Hiện nay chứng khoán là một loại hình đầu tư được rất nhiều người lựa chọn. Vậy mỗi người có thể mở được bao nhiêu tài khoản chứng khoán? Mở tài khoản chứng khoán có mất tiền không? Độ tuổi để mở tài khoán chứng khoán? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

1. Khái quát về tài khoản chứng khoán

Tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán đã và đang trở thành nguồn đầu tư và sinh lời tiềm năng cho các nhà đầu tư chứng khoán. Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2000 nhưng đến nay thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động sôi nổi trên thị trường. Ưu điểm về lợi nhuận cao, thời gian đầu tư linh động, thuận tiện, thị trường chứng khoán đã nổi lên và chiếm xu hướng mạnh mẽ so với các kênh đầu tư khác. Thời gian vừa qua thị trường này đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư mới (hay còn gọi là nhà đầu tư F0).

Để thực hiện giao dịch mua bán trao đổi trên thị trường chứng khoán, điều kiện tiên quyết là các nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch mở tại các công ty chứng khoán. Tại các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ được tư vấn về thủ tục, hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán theo quy định của công ty. Việc mở tài khoản hiện nay trở nên dễ dàng khi có thể thực hiện dưới hình thức online. Hiện nay pháp luật không giới hạn số tài khoản chứng khoán mà các nhà đầu tư có thể mở.

Tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cần lưu ý, một người có thể mở nhiều tài khoản, tuy nhiên tại mỗi công ty chứng khoán khách hàng chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch.

2. Một người có thể mở được nhiều tài khoản chứng khoán không

Theo quy định quy định pháp luật hiện nay, mỗi cá nhân chỉ được phép mở một tài khoản giao dịch chứng khoán tại mỗi công ty chứng khoán. Tuy nhiên, pháp luật cũng không hạn chế số tài khoản chứng khoán mà cá nhân, tổ chức được mở tại các công ty chứng khoán khác nhau. Điều đó đồng nghĩa rằng bạn có thể mở tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Mỗi công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể mở một tài khoản giao dịch.

Quy định này đáp ứng tốt nhất mong muốn, nguyện vọng của các nhà đầu tư. Giúp họ có thêm cái nhìn tổng quan và so sánh về chất lượng những dịch vụ của từng công ty và đưa ra quyết định xem nên để khoản đầu tư đáng giá của mình tại công ty nào. Đồng thời, cũng hạn chế tối đa những hành vi vi phạm pháp luật trong giao dịch chứng khoán, không mua bán cùng một loại cổ phiếu trong cùng một phiên giao dịch ở các tài khoản khác nhau này.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý, khi nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán khác nhau, trong hồ sơ mở tài khoản tại công ty chứng khoán mới phải ghi rõ số lượng tài khoản đã mở và mã số tài khoản tại các công ty chứng khoán trước đó.

3. Chi phí để mở tài khoán chứng khoán

Như đã trình bày ở trên, nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường giao dịch chứng khoán bắt buộc phải tạo cho mình tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán. Hiện nay các nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại các công ty chứng khoán với thủ tục nhanh chóng, thuận tiện. Giao dịch đầu tư chứng khoán thì bao gồm rất nhiều loại phí và thuế dành cho công ty chứng khoán cũng như sở giao dịch chứng khoán quy định.

Tuy nhiên, khi mở tài khoản chứng khoán thì nhà đầu tư sẽ không phải chịu mức phí mở tài khoản này. Nhằm kích thích sự phát triển của thị trường đầu tư này. Hiện nay tại các công ty chứng khoán đều có hỗ trợ mở tài khoản trực tiếp; hoặc trực tuyến miễn phí chỉ với những thao tác đơn giản. 

Nhà đầu tư có thể đến trực tiếp trụ sở của công ty chứng khoán; hoặc liên hệ với công ty chứng khoán thực hiện đăng ký online thì sẽ được bộ phận môi giới; hoặc những người hướng dẫn tận tình từng bước để tạo riêng cho mình một tài khoản chứng khoán mà không mất bất kỳ phí gì. Như vậy, mức phí phải bỏ ra cho việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán là hoàn toàn miễn phí.

4. Độ tuổi để mở tài khoản chứng khoán

Giao dịch trên thị trường chứng khoán không quy định về độ tuổi được mở tài khoản chứng khoán mà chỉ yêu cầu các nhà đầu tư chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân. Tuy vậy đa số các Công ty chứng khoán thường quy định độ tuổi tối thiểu để mở tài khoản giao dịch chứng khoán là 18 tuổi.

Bộ tài chính vừa công bố dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm được niêm yết, đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán. Một nội dung đáng chú ý trong dự thảo được đưa ra là nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản giao dịch tại Công ty chứng khoán bao gồm người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự mở tài khoản giao dịch phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Một người được mở bao nhiêu tài khoản chứng khoán

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.15891 sec| 957.414 kb