Mục đích và tổng quan bản báo cáo pháp lý (Legal memorandum)

16/06/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Trong hoạt động tư vấn pháp luật của luật sư, báo cáo pháp lý (Legal Memorandum hoặc Legal Memos) là văn bản thông dụng, đồng thời là một trong những phương thức trao đổi ý kiến pháp lý chính giữa Luật sư và khách hàng.

1- Khái niệm báo cáo pháp lý

Bản báo cáo pháp lý có thể được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh pháp lý khác nhau, tương ứng với mỗi yêu cầu pháp lý khác nhau của khách hàng, nhằm truyền đạt những ý kiến pháp lý đến Khách hàng. Báo cáo pháp lý thể hiện và trình bày kết quả nghiên cứu, phân tích pháp lý, cũng như việc áp dụng kết quả nghiên cứu và phân tích pháp lý đó trong một vụ việc cụ thể, theo một thể từ phía khách hàng.

Do mỗi vấn đề pháp lý có những đặc điểm khác nhau, yêu cầu của khách hàng đối với mỗi vấn đề pháp lý cũng khác nhau, Vì vậy, không thể có hai bản báo cáo pháp lý đồng thời được cấu trúc chính giống hệt nhau. Bởi vậy, các biểu mẫu (sample hoặc form) được tổ chức sự phù hợp và không nên là một nguồn tham khảo. Do đó, các luật sư tư vấn nên cố gắng xây dựng một bản báo riêng mà không phụ thuộc quá nhiều vào biểu mẫu.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư hợp đồng của Công ty Luật TNHH Everest

2- Lưu ý đầu tiên khi soạn thảo báo cáo pháp lý

Bản báo cáo pháp lý được soạn thảo cho ai: Cũng như tất cả các văn bản khác, việc đầu tiên mà người viết cần quan tâm đọc văn bản mà mình đang soạn thảo. Việc xác định đối tượng đọc là yếu tố tiên quyết giúp người viết định hướng được cáo pháp lý mình đang soạn thảo có đạt được hiệu quả và mục tiêu soạn thảo hay không.

Bởi lẽ, mỗi nhóm người đọc khác nhau, cũng là mỗi nhóm khách hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu và những vấn đề quan tâm khác nhau khi đề nghị luật sư tư vấn soạn thảo một bản báo cáo pháp lý cho họ. Bản báo cáo chỉ được coi là hiệu quả và đạt được mục tiêu khi khách hàng có thể tiếp nhận được những ý kiến pháp lý trong bản báo cáo và những ý kiến pháp lý đó đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.(tìm hiểu về: dịch vụ tư vấn doanh nghiệp)

Bản báo cáo pháp lý sẽ bao gồm những vấn đề gì: Là một văn bản pháp lý, được soạn thảo bởi luật sư hoặc tư vấn viên nhằm giải đáp những thắc mắc hoặc giải quyết những vấn đề nhất định theo ý của Khách hàng, bản báo cáo pháp lý trước hết sẽ bao gồm những sự kiện diễn  ra trên thực tế và những thông tin do khách hàng cung cấp hoặc được thu thập bởi luật sư tư vấn.

Dựa trên những sự kiện và thông tin đó, luật sư tiến hành phân tích và đối chiếu với các quy định của pháp luật, nên  lập luận, giả thiết và quan điểm pháp lý của luật sư. Cuối cùng, nội dung quan trọng nhất, trực tiếp giải quyết những mối quan tâm của khách hàng chính là ý kiến tư vấn hoặc nội dung giải thích những thắc mắc hoặc những chỉ dẫn pháp lý của luật sư đối với vấn đề pháp lý mà khách hàng đang quan tâm. 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

3- Bản báo cáo pháp lý phục vụ mục đích gì

Mỗi loại văn bản, thâm chí một văn bản khi được soạn thảo đều phục vụ những mục đích khác nhau. Những mục đích đó có thể là:

- Thể hiện kiến thức của người viết hoặc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, 

- Thuyết phục một ai đó làm hay không làm điều gì,

- Thể hiện khả năng nghiên cứu, giải thích và tư vấn của luật sư tư vấn,

- Đánh giá một tình huống để giúp một cơ quan khác ra quyết định.

Hãy xem xét hai trường hợp sau về mục đích báo cáo pháp lý:

- Một sinh viên soạn thảo một bài luận có nội dung đề cập và phân tích các quy định liên quan đến thuế suất nhập khẩu ưu đãi và nộp cho giảng viên của mình; và

- Một doanh nghiệp nhập khẩu đồ gia dụng gửi một công văn đến cơ quan hải quan, công văn đó cũng có nội dung đề cập và phân tích các quy định liên quan đến thuế suất nhập khẩu ưu đãi.

Mặc dù có cùng một nội dung là phân tích các quy định liên quan đến thuế suất nhập khẩu ưu đãi, tuy nhiên, cậu sinh viên soạn thảo văn bản là nhằm thể hiện kiến thức và hiểu biết của mình. Ngược lại, doanh nghiệp nọ soạn thảo văn bản giải trình không phải là. hiểu của doanh nghiệp đó về pháp luật thuế mà nhà quan hải quan cho phép doanh nghiệp được áp dụng đãi, thấp hơn mức thông thường. Rõ ràng, mỗi văn bản dung tương tự nhau, lại nhắm đến những mục đích đá tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Xem thêm: Điều kiện có hiệu lực của Hợp đồng hôn nhân

4- Bản báo cáo pháp lý cần được soạn thảo như thế nào

một bản báo cáo pháp lý, những vấn đề cần phải được triển khai một cách cụ thể theo một trật tự nhất định để đảm bảo tính logic và giúp người đọc dễ theo dõi và tiếp cận vấn đề, giải pháp mà luật sư tư vấn đưa ra. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng, bản báo lý có thể được soạn thảo theo ngôn ngữ và văn phòng khác nhau. Ví dụ: Đối với khách hàng là tổ chức, cá nhân trong nước, nếu không có yêu cầu nào khác, bản báo cáo pháp lý nên được soạn thảo bằng tiếng Việt. Trường hợp khách hàng là cá nhân, tổ chức nước ngoài , cáo pháp lý nên được soạn thảo bằng ngôn ngữ của khách hàng bằng tiếng Anh.

Mục tiêu của phần này là giúp các luật sư tư vấn có được cái nhìn tổng quan, kết cấu cơ bản và những nội dung chính của một bản báo cáo pháp lý, từ đó, có thể áp dụng vào hoạt động tư vấn một cách hiệu quả nhất nhằm giải quyết những vấn đề pháp lý cụ thể.

Xem thêm: Điều kiện có hiệu lực của Hợp đồng hôn nhân

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Mục đích và tổng quan bản báo cáo pháp lý được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Mục đích và tổng quan bản báo cáo pháp lý có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Mục đích và tổng quan bản báo cáo pháp lý (Legal memorandum)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18985 sec| 961.977 kb