Nghề luật sư ở Trung Quốc

05/03/2021

Chính quyền Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, khi đó không để ý đến tầm quan trọng của pháp quyền. Toàn bộ luật cũ bị huỷ bỏ và luật mới chưa được ban hành trong một thời gian dài. Nghề luật sư ở Trung Quốc là một nghề được xuất hiện trở lại tại đây kể từ năm 1979. Số lượng luật sư tăng rất nhanh.

luật sư ở Trung Quốc Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Sự ra đời của nghề luật sư ở Trung Quốc

Ngay sau khi nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949, chính quyền trung ương, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tuyên bố với toàn thể thế giới rằng, tất cả các luật ban hành bởi chính quyền Quốc dân đảng đều bị huỷ bỏ. Chính quyền Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, khi đó không để ý đến tầm quan trọng của pháp quyền. Toàn bộ luật cũ bị huỷ bỏ và luật mới chưa được ban hành trong một thời gian dài.

Luật sư là một nghề được xuất hiện trở lại tại Trung Quốc kể từ năm 1979. Số lượng luật sư tăng rất nhanh.

Tiêu chuẩn luật sư và điều kiện hành nghề luật sư

Khái niệm luật sư tại Điều 2 Luật về luật sư Trung Quốc quy định: “Trong Luật này, thuật ngữ luật sư” có nghĩa là người hành nghề luật có chứng chỉ hành nghề luật sư theo quy định của Luật này và cung cấp các dịch vụ pháp lý cho xã hội”.

Điều kiện hành nghề luật sư: Theo quy định tại Điều 3 Luật về luật sư Trung Quốc, người muốn được phép hành nghề luật sư phải có đủ tiêu chuẩn luật sư (shall acquire qualification as lawyer) và có chứng chỉ hành nghề (practice certificate).

Về tiêu chuẩn luật sư, người muốn được công nhận đủ tiêu chuẩn (khả năng hành nghề) luật sư phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:

- Có trình độ đào tạo pháp luật từ ba năm trở lên tại một trường đại học hoặc có trình độ nghiệp vụ tương đương

- Đỗ kỳ thi quốc gia công nhận đủ tiêu chuẩn luật sư.

Đối với những người có trình độ đào tạo đại học từ bốn năm trở lên trong lĩnh vực chuyên môn khác (không phải là luật) được tham dự và đỗ kỳ thi quốc gia công nhận đủ tiêu chuẩn luật sư, thì cũng được công nhận đủ tiêu chuẩn luật sư.

Kỳ thi quốc gia công nhận đủ tiêu chuẩn luật sư được tổ chức mỗi năm một lần. Bộ Tư pháp là cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm tổ chức kỳ thi này và thực hiện việc công nhận đủ tiêu chuẩn luật sư cho những người có đủ điều kiện,

Bộ Tư pháp cũng có thể xem xét việc miễn kỳ thi quốc gia công nhận đủ tiêu chuẩn luật sư cho những người có trình độ đào tạo pháp luật từ bốn năm trở lên tại một trường đại học và đang làm công tác nghiên cứu hoặc giảng dạy pháp luật; hoặc cho những người có học vị chuyên môn luật cao.

Từ những quy định đã mô tả ở trên, có thể thấy rằng, đối tượng tham dự kỳ thi công nhận luật sư ở Trung Quốc không chỉ là những người có trình độ đào tạo pháp luật mà còn được mở rộng cho cả những người có trình độ đào tạo đại học từ 4 năm trở lên trong lĩnh vực chuyên môn khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nghề luật sư ở Trung Quốc

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.10529 sec| 897.859 kb