Nghệ thuật hùng biện đối với Luật sư

13/05/2024
Minh Giáo
Minh Giáo
Nghệ thuật hùng biện là một kỹ năng cần có đối với người hành nghề luật nói chung và đặc biệt quan trọng đối với luật sư nói riêng. Khả năng hùng biện giúp luật sư thuyết phục và làm rõ quan điểm của mình, bao gồm việc tập hợp, đưa ra những luận cứ, chứng cứ thuyết phục nhằm thiết lập những lập luận mạch lạc và thuyết phục người nghe đối với những vấn đề liên quan đến lĩnh vực pháp lý.

1- Nghệ thuật hùng biện đối với luật sư

Hùng biện theo từ điển Cambridge Dictionary “rhetoric” là khả năng lập luận, đưa ra những quan điểm bằng lời nói hoặc văn bản nhằm tác động, thuyết phục tới quyết định của người khác. Từ đó, có thể hiểu nghệ thuật hùng biện trong nghề luật là khả năng kỹ năng sử dụng từ ngữ, lập luận và kỹ thuật giao tiếp khi đại diện cho khách hàng nhằm bảo vệ quan điểm và lập luận của mình trong các vụ án và đối với tranh tụng pháp lý. Để phát triển tốt khả năng hùng biện, luật sư cần có những tố chất sau:

[a] Luật sư cần phải có kiến thức sâu rộng

Khi một luật sư hùng biện về một đề tài nào đó thì chắc hẳn phải có kiến thức sâu rộng về những vấn đề thuộc lĩnh vực mà đề tài đề cập nói chung. Hùng biện là nói đến những hiểu biết cho người khác nghe, nếu bản thân luật sư còn hiểu biết lơ mơ về điều đó thì không thể trình bày một cách trôi chảy, khúc chiết và có sức thuyết phục được.

Nhiều người cho rằng kiến thúc của luật sư bao gồm: sự hiểu biết sâu sắc pháp luật và các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội; hiểu biết về kỹ năng hành nghề luật sư và cần có một thái độ đúng mực trong các quan hệ tố tụng mà Luật sư tham gia.

Hiểu biết sâu sắc pháp luật là điều kiện có tính chất nền tảng của những người hành nghề luật. Người Luật sư phải nắm chắc những tri thức lý luận cơ bản về Nhà nước và pháp luật, về pháp luật chuyên ngành. Không thể có hùng biện ở một Luật sư tranh tụng trong phiên tòa hình sự khi bản thân người đó còn hiểu biết chưa thấu đáo về pháp luật hình sự và tố tụng hình sự, đặc biệt là cấu thành tội phạm, những vấn đề về chứng cứ và chứng minh…

Ngoài ra, Luật sư phải có những hiểu biết cần thiết về các môn khoa học xã hội gắn liền với luật học như triết học, xã hội học, lô gic học, tâm lý học tư pháp; hiểu biết về các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Một vụ án hình sự xảy ra bao giờ cũng gắn liền với những con người, lĩnh vực cụ thể của đời sống xã hội. Để xác định giá trị các sự kiện có liên quan, người Luật sư phải sử dụng nhiều loại kiến thức tương ứng.

[b] Khi trình bày, luật sư phải lập luận chặt chẽ, sử dụng ngôn ngữ chính xác

Những gì được thể hiện ở phần bào chữa của luật sư tại phiên tòa chính là một bản luận cứ pháp lý của Luật sư. Luận điểm do Luật sư đưa ra phải được chứng minh bằng các luận cứ, luận chứng một cách rõ ràng và  được sắp xếp theo một trật tự logic hợp lý. Từng luận cứ phải được phân tích, chứng minh bằng các sự kiện, tình tiết có tính xác thực, tin cậy. Nghề luật sư đòi hỏi việc sử dụng chính xác các thuật ngữ pháp lý, các khái niệm được dùng trong bài bào chữa phải có nội hàm rõ ràng, tránh dùng từ ngữ đa tầng, đa nghĩa làm người nghe khó hiểu

[c] Phải có một phong thái bình tĩnh tự tin

Phong cách của luật sư thể hiện qua các dấu hiệu bên ngoài như tác phong, vẻ mặt, ánh mắt, cử chỉ, động tác, thái độ… Tại phiên tòa, luật sư phải hết sức tự chủ, đĩnh đạc, tránh lúng túng; tự chủ trong xử lý hồ sơ tài liệu một cách khoa học, tự chủ trong quá trình trình bày, tác phong thỏa mái trong giao lưu, kết hợp một cách nhuần nhuyễn giữa lời nói với động tác cử chỉ… 

Phong cách bình tĩnh tự tin chỉ có được khi luật sư nắm chắc tài liệu, các sự kiện, tình tiết của vụ án. Muốn vậy, luật sư phải dày công nghiên cứu hồ sơ, hệ thống hóa rõ rằng các chứng cứ, có phương án bào chữa rõ rằng, không lấp lửng theo kiểu nước đôi.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình của Công ty Luật TNHH Everest

2- Tầm quan trọng của nghệ thuật hùng biện đối với luật sư

Bên cạnh những khả năng đối với nghề luật sư về năng lực pháp lý, nghiên cứu độc lập, tư duy nhạy bén, luôn cầu tiến học hỏi và phải chịu được áp lực lớn công việc thì luật sư còn cần những kỹ năng như kỹ năng hùng biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán… Trong thực tiễn hành nghề, đặc biệt là khi tranh tụng tại phiên tòa, một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với luật sư đó là kỹ năng hùng biện. Bằng những lý lẽ đưa ra, khi luật sư vận dụng và phát triển kỹ năng hùng biện của mình một cách tinh tế và sáng tạo nhằm thuyết phục, tác động và ảnh hưởng đến quyết định của thẩm phán tại phiên tòa thì đó có thể được coi là nghệ thuật hùng biện.

Trong thực tiễn hoạt động nghề nghiệp, luật sư không những cần khả năng biết hùng biện, mà còn phải quan tầm đến thuật hùng biện bởi:

[a] Khả năng hùng biện và nghệ thuật hùng biện là hai mặt của vấn đề hùng biện và cái này là tiền đề của cái kia

Khả năng hùng biện và nghệ thuật hùng biện đều là các yếu tố quan trọng trong việc thuyết phục người nghe. Khả năng hùng biện liên quan đến việc có kiến thức, logic cùng với khả năng sử dụng lập luận để hỗ trợ cho quan điểm của mình. Trong khi đó, nghệ thuật hùng biện tập trung vào cách diễn đạt, cử chỉ, giọng điệu và khả năng tạo ra ấn tượng mạnh mẽ để làm cho thông điệp của mình trở nên thuyết phục và gây ảnh hưởng. Hai yếu tố này bổ trợ lẫn nhau và cần được kết hợp một cách chặt chẽ để tạo ra một bài thuyết trình, một cuộc tranh luận hoặc một bài luận có sức mạnh và gây sức ảnh hưởng lớn. Uy tín, danh dự của luật sư được biểu hiện rất nhiều qua thuật hùng biện, đó là cách thức thể hiện ngôn ngữ trước đám đông để đạt được mục đích khi đã được tiên liệu trước của luật sư.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư thu hồi đất của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Nghệ thuật hùng biện đối với Luật sư được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Nghệ thuật hùng biện đối với Luật sư có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nghệ thuật hùng biện đối với Luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.26286 sec| 964.172 kb