Nguyên tắc tuân thủ pháp luật của Luật sư

08/06/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Nguyên tắc tuân thủ pháp luật của Luật sư còn thể hiện ở việc Luật sư không được hành nghề và cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng ở những lĩnh vực mà mình không đủ năng lực chuyên môn. Luật sư không đủ năng lực chuyên môn trong lĩnh vực hình sự thì không nên nhận cung cấp dịch vụ pháp lý, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự vì đây là lĩnh vực phức tạp.

tuân thủ Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Nguyên tắc tuân thủ pháp luật của Luật sư

Nguyên tắc tuân thủ pháp luật của Luật sư còn thể hiện ở việc Luật sư không được hành nghề và cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng ở những lĩnh vực mà mình không đủ năng lực chuyên môn. Luật sư không đủ năng lực chuyên môn trong lĩnh vực hình sự thì không nên nhận cung cấp dịch vụ pháp lý, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự vì đây là lĩnh vực phức tạp. Kết quả tư vấn pháp luật không đúng, thậm chí vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hình sự có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sinh mệnh chính trị, danh dự, nhân phẩm của khách hàng, có thể gây các bất lợi khác cho khách hàng, thậm chí gây mất uy tín cho chính Luật sư đó.(xem thêm: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

Luật sư phải có lòng tự trọng nghề nghiệp, không được tư vấn cho khách hàng hoặc giúp đỡ khách hàng thực hiện những hành vi mà Luật sư biết là phạm pháp hoặc gian trá. Tuy nhiên, Luật sư có thể thảo luận về hậu quả pháp lý của hành vi mà khách hàng định thực hiện và có thể tư vấn hoặc giúp đỡ khách hàng xác định hiệu lực pháp lý, phạm vi, phương thức hoặc luật áp dụng. Nếu Luật sư biết rằng khách hàng chờ đợi ở Luật sư một sự giúp đỡ để làm một việc bất hợp pháp, Luật sư phải giải thích rõ cho khách hàng giới hạn đạo đức mà nghề Luật sư cho phép để khách hàng hiểu về lý do Luật sư từ chối cung cấp dịch vụ pháp lý đối với yêu cầu bất hợp pháp đó.

Ví dụ minh họa

Khách hàng A bị gãy chân trong một vụ tai nạn giao thông, khách hàng 4 đề nghị Luật sư B cung cấp dịch vụ pháp lý, liên hệ với Bệnh viện nơi cấp cứu ban đầu làm bệnh án thật nặng hoặc liên hệ với tổ chức giám định có thẩm quyền đề nghị giảm định tỷ lệ thương tật cao hơn thực tế để được bồi thường thiệt hại nhiều và làm cho người gây tai nạn phải bị truy tố ở tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ". Trong trường hợp này, Luật sư B cần phải từ chối yêu cầu  đó của khách hàng, đồng thời giải thích cho khách hàng biết đó là yêu cầu bất hợp pháp, Luật sư không đồng tình và không được phép thực hiện, tiếp tay cho hành vi gian dối, hành vi trái pháp luật đó.( tìm hiểu : tư vấn pháp luật đầu tư)

Khách hàng C đang chuẩn bị phải chấp hành một bản án với mức thị ở hình phạt tù 03 năm, C muốn Luật sư B giúp đỡ để có một bệnh án là với bệnh nặng hoặc bệnh hiểm nghèo để được hoãn thi hành án. Không non phải vì muốn giúp khách hàng C được hoãn thi hành án mà Luật sư vi B lại làm trái nguyên tắc chấp hành pháp luật, tự thực hiện hành vi vi 2 phạm pháp luật xâm phạm đến sự thật khách quan để đem lại lợi ích | la gi bất hợp pháp cho khách hàng. Trong những trường hợp này, Luật s 163 13 B có thể vận dụng kiến thức pháp luật tư vấn cho khách hàng C được 15 hoãn thi hành án nếu khách hàng C chứng minh được mình là lao thanh động chính duy nhất trong gia đình, gia đình có bố mẹ già yếu, vợ con lên the ốm yếu không nghề nghiệp, tất cả đều trông chờ vào khách hàng, thi lại có thể sẽ giúp C được hoãn thi hành án theo đủng quy định của pháp Quyền luật mà không phải tạo ra chứng cứ giả, bất hợp pháp để được hoãn thi hành án.

Như vậy, tuân thủ pháp luật là một trong những nguyên tắc đặt ra hàng đầu đối với Luật sư khi thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự. Việc Luật sư tự giác, gương mẫu tuân thủ pháp luật góp phần bảo đảm pháp luật được thực hiện nghiêm minh, đồng thời góp phần bảo đảm một nền pháp lý trong sạch, công bằng.

Nguyên tắc tuân thủ pháp luật của Luật sư trong hoạt động tư vấn pháp luật khi giải quyết vụ án hình sự còn được thể hiện ở việc Luật sư không được xúi giục, kích động khách hàng khiếu nại, tố cáo sai sự thật, không xúi giục khách hàng tạo ra chứng cứ giả mạo, trái pháp luật; Luật sư không được đòi hỏi tiền bạc hoặc lợi ích vật chất khác khi thực hiện trợ giúp pháp lý cho khách hàng được hưởng trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật.(xem thêm: dịch vụ giải thể doanh nghiệp)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nguyên tắc tuân thủ pháp luật của Luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05703 sec| 910.063 kb