Những khái niệm cơ bản về xuất nhập khẩu

08/08/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, giữa các vùng quốc gia, lãnh thổ khác nhau. Việc mua hàng hoá từ quốc gia, đơn vị nước ngoài về Việt Nam được gọi là nhập khẩu. Ngược lại khi có một doanh nghiệp, nhà máy trong nước bán hàng hoá, linh phụ kiện cho các đơn vị nước ngoài sẽ được gọi là xuất khẩu.

1- Căn bản về xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu hiện nay là một trong những lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh hàng đầu tại nước ta, được nhà nước quan tâm và chú trọng, nhằm thúc đẩy lưu thông hàng hoá trong và ngoài nước.

Xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, giữa các vùng quốc gia, lãnh thổ khác nhau. Việc mua hàng hoá từ quốc gia, đơn vị nước ngoài về Việt Nam được gọi là nhập khẩu. Ngược lại khi có một doanh nghiệp, nhà máy trong nước bán hàng hoá, linh phụ kiện cho các đơn vị nước ngoài sẽ được gọi là xuất khẩu.

Trong Luật Thương Mại thì xuất nhập khẩu được định nghĩa và nêu cụ thể như sau:

“Xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán hàng hoá của Thương nhân Việt Nam với thương nhân nước ngoài theo các hoạt đồng mua bán hàng hoá, bao gồm cả các hoạt động tạm nhập tái xuất và tạm xuất tái nhập, chuyển khẩu hàng hoá.”

Vậy nên bạn có thể hiểu đơn giản xuất nhập khẩu là hoạt động giao thương hàng hóa xuyên quốc gia.

2- Những khái niệm cơ bản trong ngành xuất nhập khẩu 

[a] Xuất khẩu là gì:

Bạn có thể hiểu đơn giản xuất khẩu là việc buôn bán hàng hoá từ trong nước ra nước ngoài, trên cơ sở sử dụng tiền tệ thanh toán.

Xuất khẩu hàng hoá Theo Luật thương mại năm 2005, tại điều số 28, khoản 1 thì khái niệm “xuất khẩu” được nêu cụ thể là:

Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.

Xuất khẩu hàng hoá đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế trong nước, nhằm đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong nước. Cụ thể vai trò của xuất khẩu là:

- Tăng doanh thu cho doanh nghiệp bán hàng.

- PR thương hiệu quốc gia

- Cung cấp nguồn ngoại tệ cho đất nước

- Thúc đẩy kinh tế.

[b] Nhập khẩu là gì:

Nhập khẩu hàng hoá đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế, nó đảm bảo cho sự phát triển của quốc gia. Theo Luật thương mại năm 2005 thì: “nhập khẩu” được định nghĩa như sau: “Nhập khẩu hàng hoá là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật”. Nhập khẩu hàng hoá đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế.

[c] Một số thuật ngữ chuyên ngành khác:

Ngoài hai khái niệm trên, bạn cần hiểu rõ thêm về một số thuật ngữ chuyên ngành khác như: [i] CO CQ là gì, [ii] Incoterms là gì, [iii] UCP là gì, [iv] Hàng xuất khẩu, [v] Xuất khẩu tại chỗ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest.

3- Công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu 

Nhân viên xuất nhập khẩu chính là cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài, là đầu mối quan trọng trong việc lưu thông hàng hoá. Để đảm bảo được những công việc này thì ngành xuất nhập khẩu có rất nhiều vị trí công việc khác nhau như:

- Nhân viên mua hàng - Purchasing Official,

- Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu,

- Nhân viên chứng từ - dịch vụ khách hàng (CS),

- Nhân viên hiện trường (Ops),

- Nhân viên Thanh toán Quốc tế tại Ngân hàng,

- Nhân viên Văn phòng Đại diện của các công ty đa quốc gia.

Các công việc chính của nhân viên xuất nhập khẩu sẽ là:

- Nhân viên mua hàng hoặc kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng để đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán khi đạt được thỏa thuận chung.

- Nhân viên chứng từ - dịch vụ khách hàng sẽ tiếp nhận đơn hàng và hoàn tất các chứng từ liên quan để hàng hoá có thể thông quan dễ dàng.

- Sau đó nhân viên tại hiện trường sẽ lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc của doanh nghiệp.

- Tiến hành thanh toán hàng hoá.

- Hoàn thiện quá trình thông quan, chuẩn bị kho bãi để bảo quản hàng hoá.

- Quản lý các đơn hàng, chăm sóc khách hàng và mở rộng thị trường.

Nhìn chung, tuỳ thuộc vào mô hình doanh nghiệp mà sẽ có các bộ phận khác nhau, nhưng để vận hành trơn tru thì vẫn cần đảm bảo toàn bộ quy trình trên. Vì vậy, một nhân viên xuất nhập khẩu cần hiểu rõ kiến thức toàn ngành, đặc điểm và quy trình hoạt động của doanh nghiệp mình để đảm bảo hàng hoá được lưu thông nhanh chóng.

4- Những kiến thức về ngành xuất nhập khẩu cần biết

Để có thể hoàn thành tốt công việc của một nhân viên xuất nhập khẩu, bạn cần nắm rõ một số kiến thức sau:

- Giao nhận vận tải nội địa: Bạn cần hiểu rõ cách vận hành, những loại phương tiện, hình thức vận chuyển và các tuyến đường giao thông, bến cảng.

- Giao nhận vận tải quốc tế: Bạn cần nắm được hình thức vận tải và biểu phí vận chuyển, danh sách các cảng biển, sân bay và các chứng từ quốc tế.

- Chứng từ xuất nhập khẩu: Đây là yếu tố không thể thiếu để chứng minh nguồn gốc hàng hoá của cửa hàng.

- Thanh toán quốc tế: Về kiến thức này bạn cần biết các kiến thức nền tảng về thanh toán như hình thức và công cụ thanh toán để tránh các rủi ro phát sinh.

- Thủ tục hải quan: Đây là các thủ tục cần thiết để các lô hàng có thể qua cửa hải quan, vì vậy bạn cần nắm được các chính sách, thông tư quan trọng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Sáp nhập và Mua lại doanh nghiệp (M&A) của Công ty Luật TNHH Everest.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Những khái niệm cơ bản về xuất nhập khẩu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24166 sec| 966 kb