Những vấn đề chung về việc viết pháp lý

14/06/2021

Viết pháp lý là một hoạt động quan trọng trong quá trình hành nghề của luật sư tư vấn. Vậy việc viết pháp lý có những vấn đề nào cần lưu ý?

 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Khái quát những vấn đề chung về việc viết pháp lý

 

Viết pháp lý là một hoạt động nghề nghiệp quan trọng trong quá trình hành nghề của luật sư tư vấn. Khi nói đến viết pháp lý (legal Writing) là đề cập đến kỹ năng viết các văn bản thường phát sinh trong quá trình thực hành nghề của luật sư như thư tư vấn pháp luật, ý kiến pháp lý, báo cáo pháp lý, thư trao đổi, các văn bản, tài liệu khác giúp khách hàng thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, viết pháp lý không bao gồm việc soạn thảo các hợp đồng, thỏa thuận, cam kết. Soạn thảo pháp lý (legal drafting) cũng là một công việc thường xuyên của luật sư - là một khái niệm gắn liền với việc hợp đồng, thỏa thuận, cam kết và sẽ được trao đổi, giải Chương 8 của Giáo trình này.

 

Luật sư luôn phải rèn luyện kỹ năng viết pháp lý.

 

Bởi 18 hành nghề luật sư đòi hỏi khả năng truyền đạt thông tin, nội , lý phức tạp tới nhiều nhóm đối tượng khách hàng, thông thường dạng tài liệu có thể được lưu giữ lâu dài. Các tài liệu mà luật sư soạn thảo chính là những căn cứ quan trọng, những hướng dẫn cần thiết mà khách hàng có thể dựa vào, có thể áp dụng trong quá trình tiến hành các công việc cụ thể trong thực tế.

Mỗi cá nhân đều có lập trường, có hướng đi, có phương pháp có suy nghĩ khác nhau về việc viết pháp lý. Hơn nữa, việc phải có dụng nhiều phương pháp viết khác nhau để hoàn thành một văn bản pháp lý là một điều vô cùng thông thường. Không những vậy, văn bản pháp lý là một loại văn bản vô cùng đa dạng về thể loại cũng như nội dung, điều này đòi hỏi ở người luật sư khả năng vận dụng kỹ năng viết một cách linh hoạt và khéo léo.

 

Viết pháp lý là một kỹ năng nhiều hơn là một môn học lý thuyết.

 

Mỗi luật sư cần phải tự trải nghiệm việc viết pháp lý và làm như vậy càng nhiều càng tốt, để có thể cảm nhận và lựa chọn ra những cách thức và phương pháp viết pháp lý tốt nhất và phù hợp nhất với bản thân mình. Nếu phương thức mà luật sư lựa chọn có hiệu quả, mang lại lợi ích và nhận được sự tán thành của khách hàng thì luật sư không cần phải cảm thấy nó tiếc rằng mình đã không đi theo những công thức mà các chuyên 8 đưa ra.

Tuy nhiên, cũng cần ghi nhớ rằng những hướng dẫn, như phân tích của các chuyên gia pháp lý, đặc biệt là những luật cựu đưa ra kỹ năng viết pháp lý đều là những kiến thức tin tổng hợp từ nhiều năm nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn. " ngay cả khi luật sư không tán đồng với hướng đi mà họ đưa ra, luật sư cũng không nên bỏ qua, mà nên dành thời gian suy nghĩ, phân tích và đánh giá một cách cẩn trọng những điều mà họ viết - điều này sẽ sự hoàn thiện và nâng cao khả năng viết pháp lý của chính bản thân luật sư.

vậy, Chương này nhằm mục đích chính là giới thiệu, làm rõ những vấn đề cần lưu ý khi soạn thảo các văn bản pháp lý giúp cải Lo năng soạn thảo của luật sư trong quá trình hành nghề. Mọi văn bản pháp lý được viết và luôn hướng tới một mục tiêu, một đôi cho đỏ và công việc của người luật sư khi chuẩn bị những tài liệu này là truyền đạt những thông tin pháp lý khô khan và phức tạp với mục tiêu của mình một cách chính xác và hiệu quả nhất. Vì vậy, mỗi khi đặt bút viết một văn bản pháp lý, một luật sư cần phải nhớ rằng kỹ năng viết pháp lý của họ đang được đặt lên bàn cân - đang bị thử thách và họ sẽ bị đánh giá dựa trên mức độ dễ hiểu khi người đọc có nhận thông tin mà họ truyền đạt và liệu mục đích truyền đạt có đúng như họ mong muốn hay không.

Chế tài tạm ngưng thực hiện hợp đồng, đình chỉ thực hiện hợp đồng và hủy bỏ hợp đồng 

Những điều cần biết về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Những vấn đề chung về việc viết pháp lý

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.58822 sec| 945.234 kb