Phân biệt biển báo tốc độ tối đa và tối thiểu

15/05/2023
Hoàng Thị Thảo Nguyên
Hoàng Thị Thảo Nguyên
Biển báo tốc độ là loại biển báo mà người điều khiển phương tiện giao thông cần lưu ý để điều chỉnh tốc độ phù hợp theo quy định nhằm tránh bị xử phạt hành chính. Vậy biển báo tốc độ tối đa và tối thiểu được quy định ra sao?

1- Điểm giống giữa biển báo tốc độ tối đa và tối thiểu

Biển báo tốc độ tối đa và biển báo tốc độ tối thiểu đều quy định mức tốc độ giới hạn mà các phương tiện tham gia lưu thông phải tuân theo (không được cao hơn hoặc thấp hơn) mức quy định được ghi trên biển báo.

Mục đích cả hai loại biển báo đều điều chỉnh tốc độ phù hợp với từng đoạn đường nhất định nhằm tránh gây tai nạn giao thông và điều tiết phương tiện giao thông hoạt động hiệu quả. 

Bạn có thể xem thêm về biển báo tốc độ

2- Điểm khác giữa biển báo tốc độ tối đa và tối thiểu

Biển báo tốc độ tối đa cho phép

Bản chất biển báo tốc độ tối đa quy định mới tốc độ cao nhất mà phương tiện được phép lưu thông trên đường khi gặp biển này.

Một số biển báo tốc độ tối đa:

– Biển số P.127 “Tốc độ tối đa cho phép”.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới chạy với tốc độ tối đa vượt quá trị số ghi trên biển trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Người điều khiển phương tiện căn cứ vào điều kiện cụ thể khác như khí hậu thời tiết tình trạng mặt đường, tình hình giao thông, phương tiện, điều kiện sức khỏe để điều khiển phương tiện với tốc độ phù hợp, an toàn và không quá giá trị ghi trên biển.

– Biển số P.127a: Tốc độ tối đa cho phép về ban đêm;

Áp dụng biển số P.127a cho một số trường hợp qua khu đông dân cư vào ban đêm nhằm mục đích nâng cao tốc độ vận hành khi đường ít xe chạy. Biển chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi trên biển và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí biển số R.421 “Hết đoạn đường qua khu đông dân cư”. Biển được đặt sau vị trí biển số R.420 “Đoạn đường qua khu đông dân cư”.

– Biển số P.127b: Biển ghép tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường;

Khi quy định tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường, nếu chỉ sử dụng biển đặt bên đường hoặc trên cột cần vươn hay giá long môn, sử dụng biển số P.127b. Xe chạy trên làn nào phải tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

– Biển số P.127c: Biển ghép tốc độ tối đa cho phép theo phương tiện, trên từng làn đường;

Khi quy định tốc độ tối đa cho phép theo phương tiện trên từng làn đường, sử dụng biển số P.127c. Các loại phương tiện phải đi đúng làn đường và tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép

Bản chất biển báo tốc độ tối thiểu quy định mới tốc độ thấp nhất mà phương tiện được phép lưu thông trên đường.

Biển số R.306: Tốc độ tối thiểu cho phép

Biển có giá trị báo cho người tham gia giao thông biết hiệu lực của biển số R.306 hết tác dụng, kể từ biển này các xe được phép chạy chậm hơn trị số ghi trên biển nhưng không được gây cản trở các xe khác.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm vấn đề liên quan khác tại đây

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật dân sự được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 02466527527, E-mail: info@everest.org.vn

Trên đây là bài viết tư vấn về phân biệt biển báo tốc độ  mà bạn đọc cần biết. Để biết thêm chi tiết bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ trên để được tư vấn cụ thể.

0 bình luận, đánh giá về Phân biệt biển báo tốc độ tối đa và tối thiểu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.27307 sec| 949.664 kb